Được xóa án tích khi nào?

Thứ Năm, ngày 18/9/2014 - 01:45

Tháng 5-2004, tôi bị phạt chín tháng tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

 

Tôi chấp hành được sáu tháng thì được ra tù trước hạn. Theo quy định của pháp luật, tôi có thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích không? Thủ tục tôi cần làm để xóa án tích như thế nào?

Nguyễn  Đức Thông (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, Long An)

Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời: Theo Điều 64 BLHS, các trường hợp sau đương nhiên được xóa án tích: Người được miễn hình phạt; người bị kết án không phải về các tội quy định tại chương XI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản tiền án phí, tiền phạt hoặc khoản tiền bồi thường dân sự khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn: Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo; ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm; năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến 15 năm.

Bạn bị phạt tù về tội danh trên và chấp hành hình phạt tù xong từ cuối năm 2004 thì hiện tại bạn đương nhiên được xóa án tích. Bạn cần làm đơn yêu cầu và gửi kèm hồ sơ đã chấp hành xong hình phạt tù đến tòa án nơi đã xét xử sơ thẩm vụ án của bạn để được cấp giấy chứng nhận xóa án tích.

PHẠM TUYÊN ghi

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

TP.HCM xử lý nghiêm xe chạy không đúng lộ trình

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM giao Thanh tra sở lên kế hoạch kiểm tra, xử lý các phương tiện đã được cấp giấy nhận diện phương tiện nhưng chạy không đúng lộ trình, hàng hoá như đã đăng ký.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục