Dừng thi công đê bao qua di tích Lò Gạch

Bạn đọc
Mới đây, ông Huỳnh Công Trình, Giám đốc Ban Quản lý dự án nông nghiệp, Sở NN&PTNT tỉnh Long An, cho biết đã chỉ đạo tiếp tục tạm ngưng thi công đoạn đê bao đi ngang qua khu di tích Lò Gạch (Vĩnh Trị, Vĩnh Hưng).

 

Ban quản lý sẽ chừa lại một đoạn khoảng 400 m tại vị trí này. Ở các vị trí khác, tuyến đê sông Lò Gạch vẫn được thi công. Cũng theo ông Trình, ban quản lý đang bàn bạc với Sở VH-TT&DL tỉnh để có hướng giải quyết hợp lý cho cả dự án đê bao chống lũ và việc khai quật tại di tích.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh qua nhiều lần đào thám sát và khai quật, các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Bảo tàng Long An và các chuyên gia của Trường ĐH Quốc gia Úc nhận định di tích Lò Gạch (có niên đại gần 3.000 năm, vừa được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2013) là một trong những di tích quan trọng, cần được bảo quản lâu dài để phục vụ công tác nghiên cứu.

Trong buổi làm việc giữa đoàn khảo cổ học tháng 5-2014, đại diện UBND huyện Vĩnh Hưng cũng cam kết sẽ bảo vệ nghiêm ngặt di tích này. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đến cuối tháng 6-2014, một dự án đê bao quy mô lại thi công chồng chéo lên vị trí của di tích khiến cho khu di tích có khả năng bị hủy hoại nghiêm trọng.

HOÀNG NAM

BÌNH LUẬN

HuyNam

... Các Chuyên gia Việt Nam và Đại học Quốc Gia ÚC, nhận định di tích Lò Gạch có niên đại gần 3000 năm...??? Khó hiểu được tại một vùng miền như thế mà có được,.!!.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM