Dùng thẻ khám bệnh có lợi hơn thanh toán tiền mặt?

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN
Thứ Năm, ngày 18/4/2019 - 06:00

(PL)- BV Từ Dũ cho rằng thanh toán chi phí khám bệnh bằng thẻ mang lại nhiều cái lợi cho bệnh nhân.

Hiện nay, hình thức thanh toán chi phí khám bệnh bằng thẻ đang được nhiều bệnh viện (BV) đẩy mạnh thực hiện, trong đó có BV Từ Dũ. Đây là bước thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế về việc áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng phát sinh nhiều vướng mắc.

Chị Nguyễn Thị Hoa, Long An, cho biết: “Trước đây tôi khám ở Long An nhưng lúc thai được 20 tuần thì bác sĩ bảo thai tôi có vấn đề và hướng dẫn lên Từ Dũ khám lại. Đến khu khám bệnh hỏi về thủ tục khám như thế nào thì tôi được một nhân viên hướng dẫn qua quầy đăng ký thẻ và nộp tiền qua thẻ để khám. Sau khi nộp tiền và khám xong, trong thẻ còn 200.000 đồng, tôi không biết rút như thế nào đành ra về và bỏ luôn thẻ”.


Bệnh nhân rút tiền dư trong thẻ khám bệnh ở BV Từ Dũ. Ảnh: N.HIỀN

Một bạn đọc khác là chị Thu Trang (Tây Ninh) phản ánh: “Tôi thấy việc thanh toán qua thẻ có nhiều khó khăn và tốn kém. Bản thân tôi ở quê hồi giờ có biết sử dụng thẻ đâu. Vậy mà lên đây khám bắt sử dụng mới được khám nhanh. Khám xong, trong thẻ còn mấy chục ngàn không biết rút nên bỏ luôn. Thử nghĩ một ngày có biết bao bệnh nhân đến khám và số tiền dư trong thẻ của bệnh nhân ai sẽ được hưởng? Đó là chưa kể những người biết sử dụng thẻ thì máy không cho rút hết tiền và phải để lại tiền lẻ như 8.000-9.000 đồng nữa”.

Trước những thắc mắc của người dân, BS CKII Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc BV Từ Dũ (TP.HCM), thông tin: Việc thanh toán qua thẻ theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế là phù hợp với xu thế của thời đại ứng dụng công nghệ thông tin 4.0. Tuy nhiên, về hình thức thanh toán thì BV cũng sử dụng song song thanh toán bằng tiền mặt và sử dụng thẻ khám chữa bệnh. BV chỉ khuyến khích chứ không ép bệnh nhân phải sử dụng thẻ và đây là sự chọn lựa của bệnh nhân. Thẻ được cấp miễn phí.

Việc sử dụng thẻ khám bệnh nhằm giúp người dân không phải mang nhiều tiền mặt theo, tránh bị mất cắp. Trong trường hợp tài khoản thẻ hết thì người nhà có thể nộp tiền vào và tiếp tục sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh của BV. Đặc biệt, khi bệnh nhân sử dụng thẻ thì chỉ cần quẹt thẻ là lên phòng khám mà không phải chờ đợi thêm. Đối với bệnh nhân dùng tiền mặt, nếu sử dụng nhiều dịch vụ cùng thời điểm khác nhau thì phải đóng phí nhiều lần và mất nhiều thời gian chờ đợi.

“Trên thực tế, việc sử dụng thẻ là một thách thức đối với một số người không có thói quen dùng thẻ. Vì thế, tại BV có một bộ phận hướng dẫn và có nhiệm vụ hướng dẫn người dân nộp tiền và rút tiền qua thẻ. Về nguyên tắc thì bệnh nhân được rút hết tiền trong thẻ, tuy nhiên việc rút được tiền lẻ hay không thì còn phụ thuộc vào hoạt động của ngân hàng” - BS Hải khẳng định.

NGUYỄN HIỀN

Video: Để mất rừng, Giám đốc và 8 cán bộ bị truy tố

(PLO)- Ngày 2-8,  VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS. 9 bị can này đã buông lỏng quản lý để mất nhiều diện tích rừng gây thiệt hại hơn 29 tỉ đồng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục