Dùng số điện thoại hiện đầu số của công an để lừa đảo

Bạn đọc

Dùng số điện thoại hiện đầu số của công an để lừa đảo

(PLO)- Nhóm lừa đảo gọi điện thoại xưng là công an dọa người dân có liên quan đến vụ án ma túy, yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản của nhóm này.

Bản tin liên quan

Ngày 27-12, phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an TP Hải Phòng có cảnh báo, với thủ đoạn kết bạn, hack tài khoản facebook, không ít nhóm tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông đã dùng số điện thoại ảo, hoặc hiện đầu số của lực lượng công an 000113, 84000113 gọi điện đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Thủ đoạn này không mới, tuy nhiên vẫn có không ít người dân mắc lừa, sau khi bị lừa mới trình báo công an.
Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng CSHS vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng Internet với thủ đoạn tinh vi có sự cấu kết giữa tội phạm nước ngoài và một số người Việt Nam.
Trước đó, ngày 13-12, bà Phạm Thị Đẩu (60 tuổi, trú phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng) nhận được cuộc điện thoại từ số máy bàn của một phụ nữ giới thiệu là Hoàng Thị Nghĩa làm ở “công an phòng, chống tội phạm”. Người này hỏi bà về một số vấn đề liên quan tài khoản ngân hàng, sau đó nối máy cho bà Đẩu nói chuyện với một người đàn ông xưng là đại tá công an Trần Tuấn Bình.


Zhou Ren và Nông Văn Việt trong nhóm lừa đảo. 

Người đàn ông xưng đại tá công an này cho biết bà Đẩu đang liên quan đến một vụ mua bán trái phép chất ma túy, tài khoản ngân hàng của bà đã được nhóm buôn ma túy chuyển vào hàng trăm tỉ đồng. Sau khi hăm doạ, người đàn ông xưng đại tá công an yêu cầu bà Đẩu phải chuyển tiền vào tài khoản mang tên Hoàng Thị Nghĩa tại Chi nhánh Ngân hàng Agribank Phục Hòa (Cao Bằng) để “kết hợp công an điều tra”.

Hoảng sợ trước chiêu hù doạ của nhóm người này, bà Đẩu đã chuyển số tiền 283 triệu đồng vào số tài khoản mà nhóm này cung cấp.
Ngày 14-12, sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bà Đẩu, Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng đã khẩn trương vào cuộc xác minh. Số tài khoản mà bà Đẩu đã chuyển tiền theo yêu cầu của nhóm xưng danh công an được xác định là của Hoàng Thị Nghĩa (trú thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, Cao Bằng). Với sự phối hợp, trợ giúp của ngân hàng, số tài khoản nghi vấn lừa đảo đã lập tức bị phong toả khi trong tài khoản còn 258 triệu đồng.
Ngay sau đó, Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng tại Cao Bằng nhanh chóng mở rộng điều tra, thực hiện triệu tập các đối tượng liên quan là Nông Văn Việt, Hoàng Văn Lâm (trú xã Hòa Thuận, huyện Phục Hòa) và một người đàn ông Trung Quốc là Zhou Ren (quốc tịch Trung Quốc) để phục vụ điều tra.
Zhou Ren khai nhận được một người bạn ở Trung Quốc tên A Lão nhờ tìm tài khoản ngân hàng tại Việt Nam để chuyển tiền, hứa hẹn trả công 15% số tiền chuyển qua tài khoản. Zhou Ren đã gọi điện thoại cho Việt nhờ tìm mượn tài khoản, hứa trả cho Việt 10% số tiền chuyển khoản. Việt nhờ Văn tìm tài khoản hứa hẹn tìm được sẽ trả cho Văn 3 triệu đồng. Văn đã nhờ mượn tài khoản của Hoàng Thị Nghĩa để chuyển tiền.
Cũng theo đại diện phòng CSHS Công an TP Hải Phòng, để ngăn ngừa tội phạm dạng này, khi nhận thông tin nghi vấn người dân cần báo cho lực lượng công an sớm để ngăn chặn, kịp thời điều tra, xử lý.

ĐỖ HOÀNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM