Đừng bỏ phí cơ hội việc làm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bạn đọc
Tạm biệt những năm miệt mài trên giảng đường đại học, bạn háo hức bắt tay “săn tìm” ngay công việc yêu thích của mình. Bạn mong muốn được làm việc trong một môi trường thật chuyên nghiệp với mức lương cao ngất và cơ hội thăng tiến hấp dẫn của những tập đoàn đa quốc gia?

Đó cũng là tâm lý chung của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp hiện nay. Nhưng, với vốn kinh nghiệm còn hạn chế, làm thế nào để biến ước mơ này thành sự thật? Vậy sao bạn không thử bắt đầu làm việc với những công ty vừa và nhỏ, nơi sẵn sàng đào tạo cho bạn những kinh nghiệm thực tiễn – vốn sống mà không phải tân cử nhân nào cũng có?
Trên thực tế, sinh viên mới tốt nghiệp và những công ty nhỏ có một điểm chung: cả hai đều đang gia tăng về số lượng mỗi năm, tạo nên sức cạnh tranh rất mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu thị trường gần đây, những công ty hàng đầu tại Việt Nam có khoảng 10.000 vị trí tuyển dụng mỗi năm, trong khi có đến hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp hàng năm (và con số này sẽ còn tăng nữa).


Những công ty vừa và nhỏ được định nghĩa là những công ty có dưới 250 nhân viên. Số lượng những công ty này chiếm 90% tổng số công ty tại Việt Nam. So với làm việc trong công ty đã có tiếng tăm, các công ty vừa và nhỏ có thể bị xem là thiếu ổn định và có mặt bằng lương thấp hơn. Tuy nhiên, trong những công ty này, bạn sẽ phải đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhờ đó bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tiễn hơn. Hơn nữa, vì quy mô công ty nhỏ, những đóng góp của bạn vào sự phát triển của công ty sẽ rất đáng chú ý, dễ được ghi nhớ và công nhận.


Chỗ “tốt” hay chỗ “không tốt bằng” cũng không quan trọng bằng chính năng lực của mỗi người. Nếu một người không năng động thì tự khắc người đó sẽ tự đào thải mình. Ngoại trừ những doanh nghiệp không chân chính, bất cứ môi trường làm việc nào sinh viên cũng có thể học tập được cả. Chính những doanh nghiệp này sẽ giúp bạn hiểu được thực tế nghề nghiệp mà mình đang đeo đuổi.


Baden Powell, ông tổ của phong trào hướng đạo sinh, đã từng dặn dò lớp hậu sinh rằng: ”Khi còn trẻ, chưa có chỗ làm, bạn nên chọn việc làm nào gặp trước, giữ đó cho đến khi gặp chỗ tốt hơn. Với con giun, anh có thể câu được con tôm, với con tôm, anh có thể câu được con cá. Với con cá, anh sẽ câu được con rái cá. Con vật này có tấm da đáng giá đây…” Đó là lời khuyên dành cho những người muốn tự tạo lấy cơ nghiệp cho mình từ nền tảng gần như là con số 0.

Theo Vietnamworks

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM