Đóng tiền đủ, rác vẫn dồn ứ quanh nhà

Bạn đọc

Đóng tiền đủ, rác vẫn dồn ứ quanh nhà

(PL)- Suốt bốn tháng trời, bãi rác tự phát giữa khu dân cư ngày một phình to, giòi bọ khắp mọi nơi, hôi không thở nổi.

Bản tin liên quan

Hơn ba tháng nay, hàng trăm hộ dân sống tại khu dân cư Hòa Khánh Nam, xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa, Long An phải chịu đựng tình cảnh ô nhiễm trầm trọng bởi bãi rác phía sau chợ Hòa Khánh ngày càng dồn ứ ngay trước cửa nhà dân mà không đơn vị nào thu gom.

Dân kêu trời vì bãi rác tự phát

Theo ông Nguyễn Văn Ẩn, khu dân cư Hòa Khánh Nam và chợ Hòa Khánh thuộc dự án do Công ty TNHH Đức Thuận làm chủ đầu tư. Trong khu dân cư, chủ đầu tư có xây một kho chứa rác cho tiểu thương và người dân sử dụng. Kho này do ban quản lý (BQL) chợ Hòa Khánh phụ trách.

Mấy năm trước BQL thuê người quét dọn rác ở chợ về tập kết tại kho, sau đó sẽ có xe chở rác đi nơi khác xử lý. Thế nhưng gần bốn tháng nay, không biết lý do gì xe chở rác không đến thu gom nữa khiến rác trong khu vực bị ứ lại lâu ngày, tràn ra cả con đường dài nhớp nháp, bốc mùi nồng nặc. Người dân chịu không nổi, báo lên BQL chợ thì đơn vị này cho rằng không phải rác của chợ nên không dọn.

“Hằng tháng, các hộ dân sống trong khu dân cư này đều đóng tiền gom rác cho BQL chợ. Rác sinh hoạt đều đổ gần kho chứa để tiện thu gom nhưng mấy tháng nay không có người thu gom, bãi rác này đã phình lên dễ sợ. Trời nắng thì giòi bò vào nhà rất kinh khủng, trời mưa thì nước từ bãi rác chảy ra lênh láng, ô nhiễm. Nhiều người mắc bệnh vì ngửi mùi rác thải suốt ngày” - bà Nguyễn Thị Thanh Hương, người dân khu dân cư, bức xúc.


Đống rác tự phát ngày một lớn ngay giữa khu dân cư đông đúc. Ảnh: N.HIỀN

Không đổ rác “hộ ngoài”

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Biền, người được BQL chợ thuê gom rác của chợ, cho biết: “Tôi gom rác ở đây từ năm nay. Sau khi chợ dọn hàng, tôi gom rác lại rồi lấy xe ba gác chở vào kho cho xe rác tới lấy. Mấy tháng nay rác ngập ngụa, không vào kho được tôi đành đổ ra ngoài đường. Năm ngày trước, trong lúc chở rác từ chợ đến đây đổ, tôi bị cán bộ xã phát hiện và thu giữ luôn xe của tôi”.

Lý giải về bãi rác trên, ông Trương Văn Phước, trưởng BQL chợ Hòa Khánh, cho biết đầu năm 2016, công ty dịch vụ công ích mà chợ đã thuê để gom rác hủy hợp đồng vì rác quá nhiều. “Ngay sau đó chúng tôi ký hợp đồng với một doanh nghiệp khác với giá cao hơn. Đến tháng 9-2017, lượng rác ngày càng nhiều vì các hộ dân từ hai bên đường (ngoài khu dân cư) cũng đến đây đổ. Doanh nghiệp này đã tính giá 1.000 đồng/kg rác. Lúc này chúng tôi không thể gánh luôn phần rác của tất cả như vậy nên chỉ yêu cầu thu gom phần rác mà chúng tôi quản lý ở bên trong kho rác”.

Huyện sẽ vào cuộc

Việc phát sinh bãi rác tự phát khổng lồ ở khu dân cư Hòa Khánh Nam là do không phân định được rác của chợ hay của người dân. Trước tình trạng này, huyện Đức Hòa đang chỉ đạo hai xã Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Đông kết hợp với BQL chợ rà lại các hộ hai bên đường. Hai xã có nhiệm vụ yêu cầu các hộ chưa đóng tiền thu gom rác phải đăng ký với một đơn vị thu gom để tránh tình trạng người dân bỏ rác bừa bãi như hiện nay. Trước mắt huyện sẽ vận động BQL chợ giải quyết số rác tồn đọng, nếu BQL không đồng ý thì huyện sẽ bỏ kinh phí ra để thực hiện.

Ông NGUYỄN MINH TRUNGPhó Chủ tịch UBND
huyện Đức Hòa, Long An

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM