Đóng BHXH dưới một năm có được rút BHXH một lần?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Thứ Sáu, ngày 16/7/2021 - 06:36

(PLO)- Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Trước đây, tôi làm công nhân ở một công ty và có đóng BHXH được năm tháng. Do bận việc gia đình nên tôi nghỉ việc và không tham gia BHXH nữa.

Cho tôi hỏi, nếu chỉ tham gia BHXH bắt buộc dưới một năm thì có được nhận BHXH một lần không, nếu có thì mức hưởng là bao nhiêu?

Nguyễn Thị Hoa, quận Bình Tân, TP.HCM

BHXH TP.HCM trả lời: Theo Điều 1 Nghị quyết 93/2015 về việc thực hiện chính sách hưởng chế độ BHXH một lần đối với người lao động (NLĐ) như sau: Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015 Bộ LĐ-TB&XH quy định mức hưởng BHXH một lần của NLĐ có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Vì vậy, trường hợp của bạn tham gia BHXH được năm tháng, nếu đã nghỉ việc sau một năm mà không tiếp tục tham gia BHXH thì đủ điều kiện hưởng BHXH một lần.

Mức hưởng của bạn bằng 22% của các mức tiền đã đóng BHXH trong năm tháng. 


VÕ HÀ

Nóng hôm nay: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-1: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2022; Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị hủy án vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên; Chuyên gia nói gì về việc ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM giảm sâu...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục