Đổi CCCD gắn chip, có được cấp giấy xác nhận CMND cũ?

Bạn đọc

Người dân đang làm thủ tục cấp CCCD tại Công an quận Gò Vấp (TP.HCM).

Người dân đang làm thủ tục cấp CCCD tại Công an quận Gò Vấp (TP.HCM).
(PLO)- Đối với CMND chín số, CMND 12 số bị hư hỏng khi chuyển sang CCCD gắn chip thì sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND cũ.

Bản tin liên quan

Tôi đang sử dụng CMND chín số, hai đứa con tôi được cấp CMND 12 số và căn cước công dân (CCCD) có mã vạch. Nay tôi có ý định đổi sang CCCD gắn chip cho tôi và các con nhưng tôi đang phân vân vì sợ bị thay đổi số định danh.

Vậy xin hỏi đối với CMND chín số, CMND 12 số và CCCD có mã vạch, khi đổi sang CCCD gắn chip điện tử thì có được cấp giấy xác nhận số CMND cũ hay không?

Bạn đọc Trần Hồng Tú (Quận 7, TP.HCM)

 


Người dân đang làm thủ tục cấp CCCD tại Công an quận Gò Vấp (TP.HCM). Ảnh: NGUYỄN TÂN

Luật sư Nguyễn Văn HậuĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 19 Luật CCCD, số CCCD là số định danh cá nhân, là dãy chữ số gồm 12 số.

Theo Điều 15 Thông tư 07/2016 (sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019), Bộ Công an quy định: Cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND đối với tất cả trường hợp chuyển từ CMND chín số sang CCCD.

CMND 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số CMND.

Do vậy, đối với CMND chín số, CMND 12 số bị hư hỏng khi chuyển sang CCCD gắn chip thì sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND cũ.

Đối với CMND 12 số còn nguyên vẹn và CCCD có mã vạch thì số định danh vẫn được giữ nguyên, không thay đổi nên không cần phải cấp giấy xác nhận số CMND cũ.

VÕ PHẠM

BÌNH LUẬN

Nguyễn đình thanh

Cho tôi hỏi tôi có CMT ớ tính A lúc sang tinh B nhập hộ khấu và đã làm lại CMT ớ tính B.và đã xin cấp giấy xá nhậ ớ tính A.và B.nay tôi đối sáng cccd.có được cấp chứng nhận 2 số CMT và cccd không.

pham tien

minh moi doi cmnd moi va xin cap giay xac nhan so cmnd moi.gio lam the cccd gan chip thi co fai xin giay xac nhan so cmnd nua ko vay

Nguyễn thị tuyết mai

Tôi muốn đổi CMND sang thẻ CCCD nhưng toàn bộ giấy tờ đất đai ,sổ hộ khẩu là CMND bây giờ muốn đổi sang thì thủ tục làm như thế nào và có ảnh hưởng gì đến giấy tờ không mong giúp đỡ

Nguyễn Ngọc tho

mình xin xác thực số chứng minh nhân dân cũ và mới ở công an quận Bình Tân mà hai hai tháng nay rồi không có thật là bức xúc

Phạm văn duy

Cho mình hỏi năm 2016 mình về quê làm thẻ cccd mới trong khi cnnd 9 số vẫn còn hiệu lực sau đó mình đi làm xa và nhận thẻ cccd qua đường bưu điện . Khi mình nhận thẻ cccd k có giấy chứng nhận của công an chuyển đổi. Khi cnnd hết hạn mình dùng thẻ cccd trong các giao dịch và trong hồ sơ bảo hiểm xã hội của công ty. Cho hỏi có bị ảnh hưởng gì k ah

Nguyenanh

Cho em xin các địa chỉ đổi cccd ở quận bình thạnh

Hoai

Sao k giữ nguyên số chứng minh nhân dân cũ. Chỉ cần thêm 000 đầu cho CMND 9 số thì không phải thay đổi nhiều

Kim anh

Cho minh hoi cmn cua ck minh o hau giang nhung đa bi mất.Vay sau nay đôi lai gan chip vay cô đc ko ah

Lê Huy hoang

Tôi ở tỉnh mất CMND gần năm nay . Vậy có làm cccd ở TP được không ? Tôi họ khẩu Bình Phước

Ninh Trần

Thế giờ chuyển đổi từ CMND cũ là vừa phải mang theo cái tờ giấy xác nhận vừa phải mang theo cái CCCD mới à. Tự nhiên 1 thành 2 phức tạp ghê

Tống Phi Khanh

Phiền hà hơn nữa là nó là một tờ giấy, to hơn các loại giấy tờ khác, phải gấp nhỏ lại để cất đem theo và rất dễ rách khi sử dụng. Không hiểu sao thời 4.0, CCCD gắn chíp lưu trữ cả khối thông tin mà lại không tích hợp được số CMND cũ và chia sẻ thông tin với các đơn vị có nhu cầu như thuế chẳng hạn.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM