Đính hôn với cô dâu 12 tuổi sẽ bị phạt ra sao?

Bạn đọc

Đính hôn với cô dâu 12 tuổi sẽ bị phạt ra sao?

(PLO)- Tổ chức lễ đính hôn cho cô dâu 12 tuổi và chú rể 20 tuổi là hành vi tảo hôn và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 30 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Những ngày qua, người dân huyện Kế Sách, Sóc Trăng xôn xao vì lễ đính hôn của chú rể SNQ (20 tuổi) và cô dâu nhí HTYN (sinh năm 2005, học sinh lớp 6). Lễ đính hôn của cặp đôi được gia đình tổ chức vào ngày 1 và 2-5 với đầy đủ các lễ nghi dưới sự chứng kiến của đông đảo bà con, họ hàng hai bên.


Ảnh chụp của cô dâu nhí cùng chồng.

Nhiều bạn đọc thắc mắc người đứng ra tổ chức lễ đính hôn này có vi phạm pháp luật hay không, vì theo quy định pháp luật thì cô dâu còn lâu mới đủ tuổi kết hôn.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, phân tích theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tuổi kết hôn hợp pháp đối với nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Trong trường hợp lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn thì bị xem là hành vi tảo hôn.

Do đó, UBND xã nơi hai người cư trú và tổ chức lễ đính hôn có thẩm quyền buộc chấm dứt việc tổ chức lễ đính hôn. Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì UBND xã có thể phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lễ đính hôn này.

Sau khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà gia đình vẫn cố ý tổ chức lễ đính hôn cho hai người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức tảo hôn theo quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 và người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Trong trường hợp hai người này giao cấu với nhau thì “chú rể” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 vì "cô dâu nhí" HTYN chưa đủ 13 tuổi.

Cụ thể, theo quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây thì bị phạt tù từ bảy đến 15 năm: Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12  đến 20 năm: Phạm tội hai lần trở lên...

Theo thông tin trước đó thì gia đình chú rể chưa có ý định làm lễ đính hôn cho đôi trẻ nhưng do nhà gái thúc ép. Hơn nữa, do lo sợ việc bé N. tuổi còn nhỏ trong khi Q. đã đủ tuổi, nếu có chuyện gì thì vi phạm pháp luật nên bây giờ tổ chức đính hôn trước, đợi đến khi bé N. đủ tuổi thì mới tổ chức lễ cưới. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng việc đính hôn cho N. quá sớm là không phù hợp và có dấu hiệu lách luật để hợp thức hóa một hành vi phạm luật.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Gia Kiết Tường

Con tôi Sinh ngày 26/10/2005 có quan hệ với Nguyễn Minh giàu sinh năm 2000 vào năm 2019, sau khi con tôi lừ đừ, không chịu đi học và vì vụ này mà nghĩ học vào năm 2019 luôn rồi (lớp 9) G đã quan hệ với con tôi mấy tuần trước rồi, tôi, gọi G xuống hỏi thì G nói: "đã quan hệ khi,con chưa đủ tuổi lận dì ơi ! còn hơn một tháng nữa con mới đủ tuổi lận"tôi không biết làm sao, thì gia đình G có xuống nói đừng làm lớn chuyện, và sẽ tiến hành làm đám đính hôn bảo tôi làm 2019 tôi không chịu, vì chồng tôi vừa qua đời 2018 , tôi mới hẹn lại 2020 vì tôi biết chút xíu về xem ngày tốt xấu cho cưới gả, đủ tuổi cưới, tôi bằng lòng, vì nếu không bằng lòng thì sao, và G công khai xuống nhà tôi chở con tôi đi về trên nhà G sáng đi chiều về cũng vài tháng, đến ngày mồng 10 tết 2020 có làm lễ đính hôn hẹn năm 2022 sẽ cưới, như vậy có phạm luật không, tôi rất mệt mỏi, Ck thì qua đời thời điểm đó con hư,kinh tế sa sút rất mệt mỏi, và giờ tôi thấy gia đình trên đó xem con tôi như osin, cái gì cũng gọi, cái gì cũng kêu, giống như người làm, và con tôi về kể lại, nó vẫn tiếp tụcquan hệ với con tôi, không phải chờ ngày cưới, giờ tôi biết làm sao, giờ tôi biết nói thì nó nói ko có,xin luật sư cho lời khuyên, cảm ơn nhiều

nguyen ngon

Trong phan tra loi cua LS co hai dieu can lam ro.
1.Giao cau voi nguoi duoi 16 nhung tu du13 tuoi tro len ma thuan tinh thi dau co xu ly hinh su toi hiep dam duoc.
2.Phap luat cam to chuc "ket hon" nguoi chua du tuoi ket hon nhung co cam to chuc "dinh hon " khong? Neu chua thi bo sung boi le phap luat la phai ro rang, cu the va cai gi ma khong cam thi nguoi dan co quyen lam.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM