Điều kiện để người lao động nhận tiền hỗ trợ ăn tết 2021

Bạn đọc

Điều kiện để người lao động nhận tiền hỗ trợ ăn tết 2021

(PLO)- Mức hỗ trợ theo quyết định này là 1 triệu đồng/người cho những đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020.

Bản tin liên quan

Ngày 12-1-2021 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp tết nguyên đán 2021.
Đối tượng được nhận tiền hỗ trợ theo quyết định này là đoàn viên, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020.
Để nằm trong diện được nhận tiền hỗ trợ đoàn viên, người lao động phải có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ một năm trở lên, tính đến ngày 31-12-2020 và đảm bảo các tiêu chí sau:
- Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng.
- Làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá ba triệu đồng/ tháng.
- Làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch bệnh COVID-19 và thiên tai năm 2020.
- Có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020.
- Có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.
Mức hỗ trợ theo quyết định này là một triệu đồng/người. Trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID, thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá hai triệu đồng/người.
Trên cơ sở các tiêu chí trên, căn cứ vào tình hình số lượng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; sự hỗ trợ của các nguồn khác, tổ chức công đoàn các cấp cụ thể hóa các tiêu chí theo phương châm ưu tiên những đối tượng khó khăn nhất, trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 và thiên tai năm 2020.
Đáng chú ý, những đoàn viên, người lao động đã được hỗ trợ theo Quyết định 643/QĐ-TLĐLĐ trước đó thì không được nhận hỗ trợ theo quyết định này trừ trường hợp đã hỗ trợ nhưng vẫn khó khăn đặc biệt.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM