Điểm trung chuyển rác: Quận không làm nếu dân không đồng thuận

Bạn đọc

Điểm trung chuyển rác: Quận không làm nếu dân không đồng thuận

(PLO)- Công trình xây dựng điểm trung chuyển rác tại khu dân cư Vĩnh Lộc (quận bình tân) sẽ không được thực hiện nếu người dân không đồng thuận.

Bản tin liên quan

Nhiều người dân sống gần điểm trung chuyển rác trên đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân phản ánh điểm trung chuyển rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây mất trật tự an toàn giao thông.
Điểm trung chuyển rác “ám ảnh” người dân 
Theo phản ánh của người dân, điểm trung chuyển rác tại công viên đường Bình Thành, khu phố 4, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân (thuộc khu đô thị mới Vĩnh Lộc) gây ô nhiễm nghiêm trọng và mất trật tự an toàn giao thông.
“Gần đây chúng tôi được biết có thông tin sẽ xây dựng điểm trung chuyển với quy mô lớn hơn. Hầu hết người dân nơi đây rất lo lắng vì sợ sống trong cảnh ô nhiễm triền miên” - bà NTS, người dân ở khu dân cư (KDC) Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, nói.
Người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị di dời vì cho rằng theo quy hoạch ban đầu, dự án tại KDC này không có điểm trung chuyển rác.
Ông NHN (người dân tại KDC Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B) cho biết: “Việc đặt điểm trung chuyển rác trong KDC là bất hợp lý. Theo quy hoạch ban đầu, dự án KDC Vĩnh Lộc từ năm 1999-2000 có diện tích trên 100 ha, do Thủ tướng phê duyệt chủ trương và Bộ Xây dựng phê duyệt quy hoạch 1/500 thì nơi đây là công viên văn hóa cây xanh, vì vậy nếu chính quyền sử dụng đất nơi đây để xây dựng nhà máy rác là không đúng”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm tập kết có nhiều xe kéo, xe ba gác chở rác. Nhiều xe không được che đậy kín khiến nước thải, chất thải từ trên xe rơi xuống mặt đường gây ô nhiễm môi trường.
“Khi nào người dân đồng thuận thì thực hiện”
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sử, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, cho biết xe rác dân lập đã hoạt động khoảng 20 năm nay tại KDC Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B). Hiện nay, những xe ba gác tập trung lại để đợi xe của công ty môi trường đến lấy rác gây mất mỹ quan, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường sống.


Điểm trung chuyển rác trên đường Bình Thành, khu phố 4, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Ảnh: TT

“Qua đó UBND quận Bình Tân mới nghiên cứu phương án thiết kế xây dựng một điểm trung chuyển rác. Đến thời điểm này, UBND quận đã thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt dự án từ năm 2004” - ông Sử thông tin.
Giải thích việc dự án sao lại nằm trong KDC, ông Sử cho hay khi quận bắt đầu triển khai dự án thì có một số hộ không đồng ý. Diện tích đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B không có nhiều và đều nằm trong KDC, chính vì thế cơ quan chức năng mới quy hoạch KDC 110 ha trên làm điểm trung chuyển rác cho cả phường.
Theo ông Sử, điểm trung chuyển rác này góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực. Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục nghiên cứu để điểm trung chuyển được sạch và không ô nhiễm. Một số ý tưởng đưa ra như làm hầm đưa rác xuống hầm, thiết kế bãi cỏ bên trên, từ bên ngoài nhìn vào nhà trung chuyển rác như một đồi cỏ.
Bên cạnh đó, quận Bình Tân sẽ tiếp tục gặp gỡ, trao đổi, vận động giải thích với người dân. Với 10 phường trên địa bàn quận sẽ có 10 điểm trung chuyển rác.
“Công trình này là làm vì dân, nếu như một số hộ dân phản đối thì trong thời gian tới quận sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận động. Khi nào người dân đồng thuận thì thực hiện” - ông Sử nói.•
 Quận có thẩm quyền phê duyệt dự án
Theo UBND quận Bình Tân, năm 1998 KTS trưởng TP phê duyệt điểm trung chuyển rác tại KDC Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân). Đến năm 2001 KTS trưởng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án lần thứ hai. Năm 2004, Sở QH-KT phê duyệt và điều chỉnh dự án với tổng diện tích 1.972 m2.
Trong khi đó, ngày 18-2-2007, Sở QH-KT báo cáo xin ý kiến UBND TP về điều chỉnh quy hoạch KDC Bình Thành thuộc KDC Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân). Ngày 14-12-2007, UBND TP chấp thuận điều chỉnh quy hoạch.
Theo Nghị định 08/2005 và Quyết định 93/2008/QĐ-UBND thì chủ tịch UBND huyện được quyền phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đồ án quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.
Vì vậy, sau đó UBND quận Bình Tân mới có Quyết định 10287/QĐ-UBND thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thuộc UBND quận Bình Tân sau khi có ý kiến chấp thuận của UBND TP.
Do đó, năm 2009, dự án được điều chỉnh có tổng diện tích 1.600 m2 gồm ba vị trí: vị trí 1 1.200 m2 và hai vị trí còn lại mỗi vị trí 200 m2.

NGUYỄN CHÂU - THU TRINH

BÌNH LUẬN

Huy Ngọc

Thiết nghĩ những ai có trách nhiệm về việc này thì không nên bao biện loanh quanh, mà cần phải cầu thì xem lại vấn đề và đừng đổ hết lỗi cho dân, khi ngay chính tư duy tìm vị trí đổ rác làm nơi chung chuyển sát ngay trong khu dân cư đang sinh sống là không hợp lý rồi... Thì làm sao ép dân phải đồng thuận được rồi mới... Thực hiện! ? Vậy việc giữ gìn môi trường sạch sẽ là trọng trách... Của dân hay của những người “có trách nhiệm “ mà nhà nước đã giao Dân chỉ đồng thuận chỉ khi nào thấy đó là hợp lý mà thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM