Đi xe đạp vào làn ôtô sẽ bị xử lý ra sao?

Bạn đọc

Đi xe đạp vào làn ôtô sẽ bị xử lý ra sao?

(PLO)-Người điều khiển xe đạp đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều... sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000.

Bản tin liên quan

Cộng đồng mạng đang chia sẻ clip vụ việc đoàn người đi xe đạp, đi vào làn xe ôtô trên đường Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1) sau đó gây lộn với tài xế xe ô tô.

Trưởng công an phường Cô Giang cho biết sáng ngày 19-7, đơn vị có ghi nhận trên địa bàn xảy ra vụ việc xô xát giữa tài xế ôtô và đoàn người đi xe đạp. Ngay khi nhận được thông tin, công an phường đã cử cán bộ ra để xác minh vụ việc. Tuy nhiên, sau đó tài xế ôtô và những người đi xe đạp đã tự thương lượng được với nhau.

Thông tin ban đầu được xác định khoảng 6 giờ 30 ngày 19-7 trên đường Võ Văn Kiệt đoạn qua phường Cô Giang, quận 1 xuất hiện một đoàn người đi xe đạp (mặc đồng phục giống như đua xe đạp chuyên nghiệp) chạy vào làn xe ôtô đang lưu thông. Sau đó giữa hai bên xảy ra tranh cãi. Nhận được tin báo công an phường Cô Giang đã có mặt tại hiện trường để xác minh vụ việc.


CSGT cho dừng một trường hợp người đi xe đạp vượt đèn đỏ trên tuyến Phạm Văn Đồng. Ảnh: Đình Thảo.

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM tình trạng người dân đi xe đạp tập thể dục lưu thông vào làn đường dành cho ôtô diễn ra rất nhiều. Chủ yếu diễn ra ở một số đường lớn như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt...

Đã không ít trường hợp người đi xe đạp đi vào phần đường ôtô gây tai nạn rồi tử vong.

Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Cạnh đó, biển báo cấm đi xe đạp là biển báo hiệu số 110a, thuộc nhóm biển báo cấm của hệ thống biển báo đường bộ. Biển báo này dùng để báo đường cấm xe đạp đi qua. Nếu không chấp hành biển báo này thì có nghĩa người đi xe đạp đã đi vào đường cấm.

Ngoài ra, theo điểm e, Khoản 4, Điều 8 Nghị định 46/2016 (xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) thì phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều...

Như vậy, đối với những hành vi đi xe đạp vào làn đường dành cho ôtô như trên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tháng 11-2018, trước tình trạng người đi xe đạp thể thao thường xuyên chạy vào làn ôtô, dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ... gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP HCM ra quân xử lý người chạy xe đạp sai luật trên nhiều tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Võ Văn Kiệt... Nhiều trường hợp người đi xe đạp đã bị CSGT đã lập biên bản xử phạt với số tiền 150.000 đồng.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Làm gì có chuyện biển báo cấm xe đạp riêng,xe đạp cũng là phương tiện vận chuyển vì thế phải chấp hành luật giao thông như các phương tiện khác. Mang danh thể dục thể thao nhiều người không ý thức không được giáo dục tử tế cứ ngang nhiên chạy xe đạp trên làn ô tô,không dừng khi đèn đỏ... Chỉ vì mức phạt với họ không bỏ bèn gì,quan trọng là chưa thấy CSGT làm việc.

Hoàng Thiên Vương

Biển cấm p.tiện thô sơ là cấm luôn xe đạp rồi bạn, xe đạp họ ko sợ là vì k chế tài dc thôi... Vì xe đạp ko cần bằng lái & cavet, mà luật thì lại k có quy định tạm giữ p tiện thô sơ, nên csgt cũng chả thể làm gì hơn nếu bắt họ vào. Giả sử xe đạp đi vào đường cấm & họ k có tiền nộp phạt thì xử kiểu gì, ko thể tạm giữ gplx, đăng ký... vì luật ko quy định đi xe đạp phải có mấy giấy đó, mà tạm giữ p.tiện lại càng k dc vì như v là trái pháp luật, chẳng lẽ giờ giữ cmnd/cccd... mà ai có thẩm quyền tạm giử cmnd/cccd của ng dân đâu. Thế là buộc phải cho đi chứ làm gì nữa bây h.

Sg

Quan trọng là chổ đó có biển báo 412 không ? Nếu không có thì không phạt được. Còn về ý thức thì nên chạy đúng làn đường

Hoàng Thiên Vương

K có r412 + vạch liền, nhưng có biển cấm thì cũng xử dc như thường nhé...

vh

Phải nói là rất bực bội khi điều khiển xe mỗi buổi sáng mà vướt phải hàng loạt người đi xe đạp tập thể dục đi hàng hai, hàng ba, hàng năm, thậm chí cả một nhóm đông giữa đường, nhiều khi quá bực bội chỉ muốn tông một phát cho nhớ đời. Cứ thích thể hiện kiểu này có ngày hàng loạt sẽ vào nằm trong bệnh viện. Do vào buổi sáng không có CSGT nên các nài nghiệp dư cứ thỏa thích vừa chạy vừa nói chuyển đùa giởn giữa đường mặc cho người điểu khiển xe phía sau cứ phải tích còi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM