Đi máy bay, làm ơn có ý thức!

Bạn đọc

Đi máy bay, làm ơn có ý thức!

(PL)- Gây ồn, gây mùi hôi, gây mất an toàn bay… Ý thức khi đi máy bay của nhiều người kém đến mức không bút mực nào tả nổi!

Bản tin liên quan

Một ngày cố gắng hoàn thành hết công việc để thu xếp về quê thăm nhà, lên máy bay tôi chỉ muốn ngủ một giấc. Nhưng khi đang thiu thiu, bỗng tôi thấy có bàn chân thò ra, ghế tựa cũng bị đạp đạp nhức đầu, chạm lưng đến phát bực, tôi quay lại cố gắng nhẹ nhàng: “Anh chị làm ơn đừng đạp vào ghế, em thấy hơi khó chịu”. Hai người im im nhưng rồi lát sau đâu lại vào đấy.

Chuyện trên xảy ra cách đây không lâu khi tôi đáp chuyến bay về Vinh. Tôi ngồi ghế trước. Đôi nam nữ ấy ngồi ghế sau. Hai người còn khá trẻ, đoán chưa đến 30 tuổi.

Ngồi được một lúc, tôi nghe mùi hôi bốc lên đâu đó không chịu nổi. Hóa ra cái mùi ấy là từ bàn chân của anh chàng đang thò ra. Bắc chân lên chỗ dựa ghế của người khác đã bất lịch sự, đằng này mùi nặng như vậy, anh ta lại còn cởi tất chân ra vắt qua tay vịn. Tôi nghĩ anh ta phải biết mình bị hôi chân chứ, sao cứ hồn nhiên cởi giày thò chân lên.

Không phải là lần đầu tiên tôi bị khách ngồi phía sau đạp vào ghế nhưng thường chỉ nhắc nhở một lần, họ sẽ có ý thức thu chân lại. Đằng này… Khi tôi nhắc cặp đôi ấy đến lần thứ ba, cô gái bắt đầu tỏ vẻ khó chịu, tôi còn nghe thấy tiếng cô ta cằn nhằn: “Gác có chút xíu mà khó tính như… bà già”. Đoạn hai người bỏ chân xuống được một lúc rồi lại tiếp tục gác và đạp.


Ý thức thực hiện theo lời chỉ dẫn của tiếp viên hàng không, tôn trọng mọi người trong chuyến bay là thể hiện văn minh và an toàn bay. Ảnh minh họa: HTD

Đây không phải là lần đầu tiên tôi chứng kiến những câu chuyện như vậy. Quê tôi ở Nghệ An. Nếu đi bằng ô tô thì phải mất gần hai ngày vạ vật trên xe. Vé máy bay giờ cũng rẻ nên từ hơn hai năm nay tôi đều chọn mua vé máy bay. Mà trên máy bay thì nhiều chuyện lắm: Khách cởi áo ở trần, dang tay dang chân bất chấp người xung quanh, rồi nói tục chửi bậy, lén hút thuốc trong phòng vệ sinh, tự ý tháo dây an toàn khi máy bay chưa dừng hẳn. Nhiều nhất là chuyện nhiều người hồn nhiên xài điện thoại dù trước đó đã được nhắc nhiều lần là phải tắt máy khi lên máy bay. Thậm chí có người còn sửng cồ: “Tôi nhìn đồng hồ điện thoại để xem mấy giờ chứ có nghe, gọi đâu”.

Lại có đợt tôi có chuyến công tác ra Hà Nội. Lên máy bay được ít phút đã nghe tiếng người cách mấy dãy ghế rôm rả trò chuyện. Hai người phụ nữ tầm trung niên nói chuyện oang oang, bô bô, không quên kèm mấy từ đệm tục tĩu, rồi cười ngặt nghẽo, chỉ đến khi tiếp viên hàng không nhắc nhở họ mới chịu dừng lại.

Lần khác bay từ Đà Nẵng về TP.HCM, tôi và rất nhiều hành khách khác chết đứng với mùi chả cá do một cặp vợ chồng thản nhiên thưởng thức. Món ăn ngon nhưng nồng nàn gia vị này đâu hợp với không gian kín nên mùi cứ xộc lên mũi mọi người.

Điều kinh khủng nữa khi đi máy bay là ngồi gần nhà nào có trẻ nhỏ hiếu động. Cha mẹ lại chiều hư con, cứ để trẻ gào thét, chạy nhảy, khóc lóc ầm ĩ. Đành rằng trẻ con khó kiểm soát, trẻ còn nhỏ chưa hiểu chuyện nhưng thay vì nhắc dạy cháu bé không nghịch hoặc dỗ trẻ nín khóc thì nhiều người cứ chọn cách mắng át đi rồi mặc trẻ nghịch phá. Hoặc họ quát to làm trẻ khóc, quát xong thì bỏ mặc theo kiểu “khóc chán là nó sẽ im”.

Nhiều cha mẹ trẻ ngày nay suốt ngày dạy con cái gì về văn minh, lịch sự, ý thức kỷ luật nhưng ở chốn công cộng, họ chẳng biết làm gương cho con cái. Vậy thì sao dạy con được?

Nói ra thì lại bảo “vạch áo cho người xem lưng” nhưng thú thực nhiều khi đi máy bay chứng kiến những hành động thiếu ý thức của người Việt mà tôi thấy xấu hổ.

• Ngày 17-6, nam hành khách Nguyễn Trọng Đan (28 tuổi, ngụ Bắc Giang) đã bị Cảng vụ Hàng không (CVHK) miền Bắc xử phạt 4 triệu đồng vì đã hút thuốc trong phòng vệ sinh khi máy bay đang hạ cánh đáp xuống sân bay Bangkok.

• Ngày 9-6, CVHK miền Bắc tại sân bay quốc tế Cát Bi, TP Hải Phòng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành khách NPN (36 tuổi) 2 triệu đồng do đã tự ý xé áo phao trên máy bay, gây gián đoạn thời gian di chuyển của chuyến bay. Hành khách này cho biết công tác tại Sở VH-TT&DL TP Hải Phòng.

_____________________________

- Phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với hành vi hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử trên tàu bay; sử dụng thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép; làm hư hỏng trang bị, thiết bị của tàu bay.

- Phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi mở cửa thoát hiểm tàu bay trái quy định.

(Điều 8 Nghị định 147/2013/NĐ-CP ngày 30-10-2013)

TƯỜNG VI (Quận Bình Thạnh, TP.HCM)

BÌNH LUẬN

khải ký

bạn SÔNG KIÊN @ bạn đừng cho là người nghèo là không văn minh nha!cái nghèo và văn minh là 2 cái khác nhau đấy.tôi nghĩ bài viết mà "người ngồi ghế sau gát chân lên ghế người ngồi ghế trước"là hành vi thiếu cái gì đó... chứ không phải người nghèo.

Sông Kiên

Chuyện gát chân, bị nhắc nhở là đúng. Còn chuyện con nít bị nhói tai khi máy bay cất hạ cánh cũng bị nói là sao??

Thanh Sơn

Còn nhiều lắm những chuyện bực mình khi gặp khách đi máy bay mà không có ý thức như: Chen lấn, chui qua dây chắn để đi trước khi làm thủ tục lên tàu (check in); lên máy bay ngồi không đúng số ghế, khi khách có số ghế đó yêu cầu trả lại cho đúng số ghế thì có thái độ thách thức; có người để hành lý xách tay lên kệ không gần chỗ ngồi của mình, làm cho những khách ngồi ở khu vực đó không còn chỗ để hành lý; và nhiều chuyện gây bực mình khác nữa...Một phần nguyên nhân là do phương tiện hàng không ngày nay đã rất phổ thông, nhất là từ khi ngành hàng không phục vụ giá rẻ. Đề nghị ngành hàng không nên có biện pháp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của một bộ phận khách hàng như trong bài viết kể trên.

Sông Kiên

Thưa bạn Tường Vi (cái tên nghe đẹp thiệt),
Đọc lối hành văn cũng đủ biết tư cách của bạn cũng "đẹp" không thua gì cái tên.
Những chuyến bay về quê thường có rất nhiều người cả đời chưa nhìn thấy máy bay bao giờ, dù chỉ trên bầu trời. Họ được con em (những người mà họ lao tâm khổ tứ cho ăn học thành tài như bạn) đài thọ. Họ làm sao hiểu được cái văn hóa của giới thương gia như bạn. Mình xin bạn làm ơn sau này bay hạng thương gia, đừng bay giá rẻ chung đụng với những người bán mặt cho đất-bán lưng cho trời làm gì !!!

MIA

Vậy bạn này ngồi sau lưng bạn Tường Vi trên máy bay.

TRANHUNG

SÔNG KIÊN là người VN ! ! TƯỜNG VI tuy là người VN nhưng lại có văn hóa ?

Nguyễn Hiền

SÔNG KIÊN: Chắc ông này ngồi máy bay chưa bị gác chân đạp ghế bao giờ?
Ông bà kia mới khoảng 30 tuổi thì già gì ông nội?
Lên máy bay, mấy lần tôi cũng bị đạp mà tức ói máu. Mà mấy thể loại nhắc mà vẫn làm này thường tóc xanh tóc đỏ, thiếu ý thức chớ người nhà quê họ hiền, nói một hai lần họ ngại, họ không làm nữa đâu ạ.

Còn nữa, người nhà quê hay người thành phố, học ít hay học nhiều cũng phải có văn hóa, phải biết tôn trọng người khác.
Bà Tường Vi không nói, mọi người cứ xuề xòa bỏ qua thì xã hội tiến bộ thế quái nào đươcj.
Tôi nói, tôi học chưa hết lớp 5 thì nghỉ học nên tôi có quyền đánh người, đi buôn ma túy, theo ông cũng được đúng không?

Sông Kiên

Thưa các vị, nếu các vị bay hạng thương gia sẽ không bao giờ gặp phải cảnh này. Còn quý vị bay giá rẻ thì phải chịu. Ở nhiều nước văn minh hơn VN, những chuyến bay giá rẻ kiểu này hành khách còn chen nhau mà đứng nữa là... Mình không hề ủng hộ những người hành xử kém văn minh, nhưng mình ko đồng ý dến con nít quấy khóc cũng không thông cảm thì là người văn minh kiểu gì vậy? Khi máy bay cất hạ cánh thế nào con nít cũng bịt đau nhói màng nhỉ,

Jacky

@sông Kiên : yêu cầu ông thôi đi, ngta viết bài để chia sẻ, để cùng nhau làm tốt hơn, giá rẻ hay thương gia gì thì văn hóa cũng phải có, đừng nói kiểu có tiền thì sẽ k bị, cái kiểu như ông chỉ có lên rừng thôi...

khải ký

chưa đi máy bay.nhưng nghe vậy là hết muốn đi rồi.đây cũng một phần do sự kiểm soát yếu kém của nhân viên hàng không và ngành hàng không!không đợi hành khách lên tiếng mà phải có sự quản lý của nhân viên qua camera chẵn hạn.nếu vi phạm phạt liền hoặt phạt khi xuống sân bay qua hình ảnh camera ghi được.văn minh có điều kiện!chứ hô hào vận động khó mà đạt được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM