Dạy và học trong nỗi lo trường sập

Bạn đọc

Dạy và học trong nỗi lo trường sập

(PL)- Ngôi trường 60 năm tuổi với những bức tường cũ kỹ, rêu phong… đang rệu rã từng ngày.

Bản tin liên quan

Nằm ngay trung tâm TP Huế, ngôi trường Tiểu học Trường An rộng 5.000 m2 với gần 1.300 học sinh theo học đã xuống cấp rất nghiêm trọng sau hơn 60 năm dãi nắng dầm mưa.

Phòng học xuống cấp đến mức nguy hiểm

Phòng Quản lý đô thị TP Huế đã đo đạc, đánh giá hiện trạng các khối phòng học ở Trường Tiểu học Trường An ở mức độ nguy hiểm cấp C (dưới cấp độ D, cấp độ nguy cấp). Đây là cấp độ các bộ phận của công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm, cần phải gia cường ngay. Thế nhưng đó là kết quả cách đây bốn năm và cho đến nay việc sửa chữa vẫn chưa được thực hiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngôi trường có vẻ ngoài bề thế nhưng tiếp cận sát các bức tường của dãy phòng học mới thấy rõ những mảng bong tróc lớn, lộ cả gạch bên trong. Chân tường nhiều nơi xuất hiện các vết nứt và ngày càng lan rộng. Cột kèo mục nát được gia cố tạm bằng các trụ sắt. Các kèo nhà bằng gỗ đã bị mối ăn hư hại nên khả năng chịu lực cho mái khá yếu, nguy cơ sụp đổ là rất cao.

Thầy Lê Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường An, nói: “Khảo sát từ bốn năm trước đã thấy có chín phòng học và hai phòng làm việc xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến ít nhất 13 lớp học với gần 500 học sinh. Trước mắt, việc sửa chữa vẫn chỉ là chắp vá”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, một phụ huynh, lo lắng: “Trường xuống cấp từng ngày nhưng không được sửa sang. Xem tivi thấy mấy vụ sập nhà tôi rất lo lắng”. Đó cũng là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh và thầy cô tại ngôi trường này.


Hàng trăm học sinh đang theo học tại ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng nằm giữa TP Huế. Ảnh: N.DO

Ưu tiên xây trường chuẩn quốc gia

Cũng theo thầy Sơn, UBND TP Huế đang tiến hành các thủ tục để xây mới 12 phòng học, ba tầng và nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đó mới chỉ là thủ tục còn thực tế vẫn chưa hề có hành động gì cụ thể. “Nguyện vọng của chúng tôi là mong đẩy nhanh tiến độ, sớm xây dựng vào cuối năm 2018 để giáo viên, học sinh an tâm dạy và học” - thầy Sơn nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Khánh, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết vào năm 2016, Sở đã phối hợp với các sở Xây dựng, GD&ĐT, Tài chính và các huyện, thị, TP rà soát, nhận thấy có 103 điểm trường xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn, tổng mức đầu tư sửa chữa dự kiến khoảng 520 tỉ đồng.

Các trường đều kiến nghị sửa chữa nhưng chưa thực hiện được vì địa phương chủ yếu tập trung ưu tiên xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, chưa ưu tiên sửa chữa trường cũ, xuống cấp. Bên cạnh đó, các nguồn vốn hỗ trợ từ trung ương còn hạn chế, chỉ đạt khoảng 32% nhu cầu của địa phương.

Ông Khánh cho biết sẽ phối hợp với địa phương cùng các ngành liên quan rà soát và tham mưu tỉnh phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn toàn tỉnh. Trên cơ sở đó sẽ tập trung nguồn lực ưu tiên sửa chữa, nâng cấp dứt điểm các trường học xuống cấp, trong đó có Trường Tiểu học Trường An.

Thời gian tới, trường hợp cấp thiết, với các trường thuộc kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh cho phép ứng vốn 2019 để triển khai trong năm 2018 theo quy định của Luật Đầu tư công.

Với các trường thuộc danh mục dự án của kế hoạch đầu tư công do ngân sách các huyện, thị xã, TP quản lý, Sở sẽ tham mưu tỉnh chỉ đạo các địa phương cân đối bố trí nguồn vốn địa phương để thực hiện đầu tư, đồng thời bố trí vốn duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, gia cố, chằng chống hoàn thành trước năm học mới 2018-2019.

Ông LÊ ĐÌNH KHÁNH,
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM