Dắt xe máy qua chốt CSGT, có bị phạt?

Bạn đọc

Dắt xe máy qua chốt CSGT, có bị phạt?

(PL)- Người vi phạm khi thấy CSGT liền xuống xe rồi dắt bộ qua chốt cảnh sát thì có bị xử phạt?

Bản tin liên quan

Ngày 8-8, mạng xã hội Facebook xôn xao về đoạn clip ghi lại hình ảnh một tổ công tác CSGT xử lý người dân vi phạm giao thông. Điều đáng nói theo người đăng tải, người đàn ông bị xử phạt khi đang dắt bộ xe máy chứ không hề tham gia giao thông.

CSGT đã không xử phạt

Sự việc được cho là xảy ra vào ngày 5-8 tại khu vực xã Thúy Liễu, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Lúc này lực lượng CSGT huyện Cẩm Khê đang xử lý một người đàn ông điều khiển xe máy.

Tuy nhiên, người dân chứng kiến cùng chủ phương tiện đã quyết liệt giằng co chiếc xe lại. Họ cho rằng CSGT xử phạt khi chủ phương tiện xe không tham gia giao thông là sai quy định. Nhiều người có mặt tại hiện trường cũng bảo vệ người đàn ông, một số cho biết người này không hề tham gia giao thông mà chỉ đỗ ven đường, vào quán ăn sáng.

Ngay khi đăng tải, đoạn clip nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt xem và chia sẻ. Nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn trước việc CSGT xử phạt cả người dắt xe.

Lãnh đạo Đội CSGT huyện Cẩm Khê cho biết thông tin trên mạng xã hội là không chính xác. Thực tế là khi đang đi làm nhiệm vụ, đơn vị phát hiện người đàn ông trong đoạn clip đang lưu thông trên đường, không đội mũ bảo hiểm. CSGT yêu cầu người này dừng xe. Tuy nhiên, tài xế không chấp hành mà dựng xe ngay lề đường rồi chạy vào nhà gọi người quen ra để gây áp lực.

Sự việc không có gì lớn nên sau khi nhắc nhở, giải thích cho chủ phương tiện hiểu, CSGT đã không xử phạt.


Việc người vi phạm xuống xe, dắt bộ qua chốt là một hình thức chống đối CSGT. Ảnh: T.PHAN

Muốn phạt, phải chứng minh được vi phạm

Mặc dù CSGT huyện Cẩm Khê đã phủ nhận việc xử phạt khi dắt xe, tuy nhiên từ câu chuyện này nhiều bạn đọc đặt ra câu hỏi là khi vi phạm giao thông, người dân liền xuống xe dắt bộ để đi qua chốt thì liệu có bị phạt hay không.

Bởi trên thực tế không ít trường hợp sử dụng “chiêu độc” này để qua mặt lực lượng chức năng. Điển hình như việc không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn hoặc đi vào đường ngược chiều… Chỉ cần thấy CSGT từ xa, tài xế lập tức tắt máy, dắt bộ qua khu vực làm việc của cảnh sát, sau đó lại lên xe nổ máy và đi tiếp.

Trả lời vấn đề trên, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật (Cục CSGT, Bộ Công an), cho rằng đây chính là một hình thức chống đối của người vi phạm đối với CSGT.

Trong trường hợp này, CSGT phải chứng minh được tài xế vi phạm khi đang tham gia giao thông (không đội mũ, đi vào đường cấm…). Cách chứng minh có thể bằng camera nghiệp vụ, người làm chứng…

Nếu không chứng minh được tài xế vi phạm thì CSGT không thể xử phạt, bởi họ đang dắt xe chứ không điều khiển xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu dắt xe mà gây cản trở giao thông (ví dụ dắt ra giữa đường chẳng hạn) thì tùy tính chất, mức độ của hành vi CSGT sẽ nhắc nhở, tuyên truyền hoặc có thể xử phạt.

“Ở đây là ý thức của người dân, nếu họ nghiêm túc chấp hành thì không sao nhưng nếu tìm nhiều cách để đối phó, công tác xử lý các hành vi vi phạm của CSGT sẽ gặp nhiều khó khăn” - Thượng tá Nhật thừa nhận.

Mang theo giấy hẹn đổi bằng lái có bị phạt?

Nhiều bạn đọc cũng đặt câu hỏi về việc trong thời gian chờ đổi giấy phép lái xe (GPLX), tài xế mang theo giấy hẹn thì có bị phạt vì không có GPLX hay không. Có người đã bị xử phạt trong trường hợp này.

Một lãnh đạo Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết trường hợp trên sẽ không bị xử lý. Khi làm thủ tục đổi GPLX hoặc thi cấp lần đầu (đã thi đậu), Sở GTVT hoặc đơn vị tổ chức thi sẽ cấp cho tài xế một giấy hẹn, thông thường 7-10 ngày.

Khi tham gia giao thông, người dân mang theo giấy hẹn này cùng CMND hoặc thẻ căn cước để chứng minh mình là người trong giấy hẹn. Như vậy CSGT sẽ không xử phạt về lỗi không có GPLX.

“Giấy hẹn của Sở GTVT hoàn toàn có giá trị pháp lý. Nếu người tham gia giao thông có đầy đủ hai loại giấy tờ như đã nói, CSGT vẫn xử phạt thì rõ ràng là không đúng” - vị này khẳng định.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Nhân

Mang giấy hẹn thi bằng lái xe đậu rồi mà vẫn bị phạt là sao đòi giam xe nữa là sao

Hải Hoàng

Theo tôi nếu csgt thấy người dắt xe máy khi không tham gia giao thông , thì không thể phạt được , nếu có xem camera ghi hình trước đó mà người ta đang điều khiển phương tiện giao thông thì có thể phạt

Trần Minh Quân

Mỗi khi phát hiện thấy CSGT hoặc TTGT là hàng đoàn xe vi phạm chở quá tải tấp vào lề rồi đợi gây cản trở giao thông cho mọi phương tiện khác. Tình trạng này tại sao cơ quan chức năng kg ghi hình lúc phương tiện đang lưu thông rồi chặn lại xử lí chứ nếu kg may tài xế vi phạm họ lờn mặt.

Anh Tưởng

Luật giao thông đường bộ NĂM 2008 Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông 1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái. 2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: a) Đăng ký xe; b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

binh

Bằng chứng rất quan trọng để kết tội người vi phạm giao thông, không thể chứng minh bằng mất thường, hoặc lời nói được

Nhung

Muốn phạt phải có bằng chứng là đã vi phạm mà đối phó. Khó chứng minh lắm à /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Sg

Csgt phải chứng minh vi phạm bằng clip, hình ảnh

nguyen van trung

Có ai sắm xe để đem ra đường đẩy không? Nếu vi phạm phạt ngay

Hòa

Chắc CSGT đây rồi. Nếu xe hỏng hoặc hết xăng thì sao

dươg

Xe bể bánh hoặc trường hợp nào mà xe k hoạt động đc thì s bạn...trc khi hỏi cần thông não trc chứ

troll

Theo tôi nếu thấy người vi phạm dắt bộ qua chốt csgt hãy lên xe và đi theo người dắt bộ đó để xem họ dắt được bao xa :)

vuti

Họ dắt xe vào quán cafe ngâm nghi thì CSGT có đứng chờ được không bạn?

Nguyễn Lăng

Trước tiên phải khẳng định rằng "người dắt xe... Không phải là người vi phạm". Từ xưa đến giờ có ai xử phạt được được người ngủ nằm mơ đã giết người!

Thanh Bình Hùng

Bạn nói đúng. CSGT cũng không nên đặt thêm qui định này nọ rồi phán rằng họ chống đối và làm phức tạp thêm vấn đề.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM