Đặt tên dài vô tận cũng phải chấp nhận?

Bạn đọc

Đặt tên dài vô tận cũng phải chấp nhận?

(PLO)- Đặt tên quá dài khiến các giấy tờ như khai sinh, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ BHXH… thậm chí phải viết tắt mới đủ chỗ. Điều này không chỉ gây rắc rối cho công dân mà còn khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Bản tin liên quan

Sáng 9-6, Quốc hội (QH) đã nghe Chính phủ báo cáo về kết quả lấy ý kiến nhân dân và tiếp thu, chỉnh lý dự thảo BLDS (sửa đổi), trong đó đáng chú ý và gây nhiều ý kiến tranh luận trái chiều là quy định vế quyền đối với họ tên
Dự thảo quy định: “Tên của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên của một người không được vượt quá hai mươi lăm (25) chữ cái”.
Theo đó, đã có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh đề xuất này. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường giải thích: “Việc đặt họ tên tuy là quyền nhân thân của cá nhân nhưng Nhà nước cũng cần phải đề ra những quy định cần thiết để định hướng cho cá nhân thực hiện quyền này. Thực tiễn thi hành pháp luật cho thấy có nhiều trường hợp đặt họ tên không phù hợp với tập quán, thuần phong mỹ tục mà cơ quan hộ tịch vẫn phải đăng ký vì không có cơ sở pháp lý để từ chối... Tuy nhiên, đây là nội dung mới, hạn chế quyền nhân thân của cá nhân mà không dựa trên các lý do đã được quy định tại Hiến pháp nên Chính phủ trình QH xem xét, quyết định”.
Nhiều ý kiến đồng tình với dự thảo và cho rằng việc nhiều người đặt tên con quá dài, có khi lên đến 30-40 chữ cái như thời gian qua đã khiến việc làm hồ sơ hay giao dịch gặp khó khăn, phức tạp. Đặt tên quá dài khiến các giấy tờ như khai sinh, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ BHXH… thậm chí phải viết tắt mới đủ chỗ. Điều này không chỉ gây rắc rối cho công dân mà còn khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, phức tạp.


Bạn “Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân” (trái, 22 tuổi) tên dài đến 35 chữ cái


Vì vậy giấy phép lái xe của Nhân các chữ đệm đều phải viết tắt.

Tuy nhiên, cũng có nhiều không kém các ý kiến không ủng hộ đề xuất này của Chính phủ và cho rằng quy định này là vi hiến vì đã trực tiếp can thiệp đến quyền nhân thân của cá nhân. Vì rằng, tên họ của một người là có liên quan đến cả cuộc đời họ, bản thân họ cũng là người sử dụng và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tên, họ của mình. Việc đặt tên thế nào là do tự cá nhân mỗi người, tùy theo sở thích mà đặt sao thì đặt, không ảnh hưởng đến người khác nên không vì lý do gì mà hạn chế quyền này. Không thể viện cớ "công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, phức tạp" mà khống chế số chữ cái cho một cái tên và can thiệp vào chuyện riêng của công dân. “Cái tên một người gây khó khăn lớn lao như thế nào cho công tác quản lý?” một bạn đọc gửi ý kiến thắc mắc.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng cho rằng: “Việc sử dụng “họ và tên” từ trước đến nay đã trở thành thông dụng. Vậy thì việc thay đổi, bổ sung như trên có cần thiết hay không? Có dẫn tới việc thay đổi các giấy tờ, văn bản hành chính hay không? Bởi lẽ phần kê khai sẽ phải thay đổi từ “họ và tên” thành “họ, tên và chữ đệm” cho đúng quy định của bộ luật”.


Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, quy định hạn chế về cách đặt tên, độ dài của tên là không cần thiết.Ảnh: TTXVN

Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề XH cũng cho rằng ”Quy định họ tên không quá 25 chữ cái là vượt qua Hiến pháp. Tên dài có ảnh hưởng gì tới đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng đâu! Nên khuyến khích người dân đặt tên ngắn vì đặt tên phức tạp ảnh hưởng trực tiếp tới con cái của họ, chứ không nên áp đặt”.
Bạn có ý kiến gì về việc này? Có nên quy định hạn chế độ dài của họ tên đối với mỗi công dân không hay nên tôn trọng nhu cầu, sở thích của công dân mà cho phép tên dài bao nhiêu cũng được? PLO mong đón nhận mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc nhằm có thêm ý kiến đa chiều giúp việc xây dựng pháp luật ngày một sát với thực tế hơn. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào mục Ý kiến bạn đọc bên dưới bài.

L.THANH (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

h

Thực sự nên có quy định về việc đặt tên, nó phức tạp thật sự quá dài hoặc tên đệm và tên ảnh hưởng đến cá nhân của người đó sau này lớn lên đấy chứ sao lại bảo không? Người lớn đặt tên cho trẻ nhưng có biết sau này sẽ ảnh hưởng đến cá nhân của người đó khi lớn lên. Thật vô trách nhiệm, bây giờ có nhiều người trưởng thành phải đi đổi tên do cha mẹ tích đặt tên con phải khác người đấy. Tôi cho đó là việc làm vô trách nhiệm. Bây giờ quyền nhân thân được đặt quá cao

thamquan

Tôi hoàn toàn đồng ý với Bà Trương Thị Mai. Việc đặt tên gì là quyền tự do riêng của mỗi người, mỗi gia đình. Vấn đề ở đây không phải việc tên dài hay ngắn của người dân mà vấn đề ở chổ việc quản lý của cơ quan nhà nước. Khó là cấm, khó là qui định... tại sao vậy?. Tại sao không là khi công dân đến đăng ký khai sinh cán bộ tư pháp, hộ tịch giải thích (nếu tên dài, phức tạp....) là những cái tên như vậy thì sau này sẽ gặp rắc rối: in lên CMND, GPLX, a, b, c... gì đó) cho công dân, khi đó nếu họ vẫn quyết đặt tên đó thì vẫn phải chấp nhận. Còn việc CMND, bằng lái xe, BHYT,... theo tôi phải ghi đủ cả họ tên không được viết tắt (viết tắt là thiếu tôn trọng công dân). Cái này mới nên qui định đây VD: nếu tên dưới 25 ký tự thì sử dụng mẫu 85mm x 98mm, tên dưới 30 ký tự thì dùng mẫu 95mm x 108mm in.... thậm chí nếu tên dài in bằng cái mẫu A4. Có bao nhiêu công dân muốn mang theo bên mình CMND, giấp phép lái xe, BHYT....size to như quyển sổ tay khi ra đường????????. Cán bộ hộ tịch, tư pháp chỉ cần giải thích, giải thích và giải thích là xong. Quốc Hội nên dành thời gian bàn việc cơm, áo, gạo, tiền cho nông dân, chuyện nợ công và chống tham nhũng phải hơn không?. (chỉ là quan điểm cá nhân đóng góp với PLO).

Nguyen Binh

Ôi mỗi cái Tên mà quốc hội phải họp lên họp xuống. Tên thuộc phạm trù cá nhân riêng, không ảnh hưởng đến xã hội sao cứ áp đặt vậy. Tôi thấy tên của các đồng bào dân tộc nhiều lúc còn không đánh vần được mà

Sỹ Hoàng

Đúng! Đặt tên dài không ảnh hưởng tới đạo đức xã hội, không vi phạm pháp luật... Tuy nhiên, tôi ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường và của Chính phủ là đặt tên không nên quá 25 chữ cái,... vì và vì như Bộ trưởng đã lý giải trong Tờ trình. Theo tôi, dù tự do gì gì đi chăng nữa cũng phải có sự định hướng của Nhà nước (đương nhiên phải định hướng đúng) thì xã hội mới trật tự và ổn định. Tự do quá cũng không nên các bạn ạ!

Tu Dai Ho Phap

Quyền đặt họ tên là một trong những quyền về nhân thân được pháp luật thừa nhận và bảo hộ; nhưng đôi khi (cá biệt) cũng cần có những khuôn khổ, chừng mực để áp dụng. Khuôn khổ, chừng mực ở đây không thể xem là việc hạn chế quyền công dân mà chẳng qua là một cách xử sự phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cơ quan và chính bản thân, gia đình của người đó trong giao tiếp xác lập các hồ sơ giấy tờ cũng như quan hệ xã hội; một cái tên mà quá dài dòng thì chẳng thể hiện được ý nghĩa gì mà chỉ mang tính phô trương (khác người) và bao điều phiền toái...

Nguyễn thị Liễu

Theo tôi chuyện đặt tên là quyền cá nhân của mỗi . Dài hay ngắn tuỳ thuộc vào cách suy nghi của họ !?
Nhưng rất phiền khi làm các loại giấy tờ cá nhân .... dài quá rồi phải viết tắt các tên đệm . Bạn bè quen biết còn hiểu , chứ còn những người lạ phải hỏi lại khi giao dịch . Cuối cùng có phiền toái không ? Ví dụ khi vô lớp học thầy cô vẫn gọi họ và hai tên đệm cuối cùng cho nhanh . Thầy giáo Minh phản đối ý kiến của Bà Trương thị Mai là sai !? Thầy còn nêu ví dụ khác . Là một nhà giá thầy có những cao kiến nào nên góp ý chứ đứng nên đưa ra những tối kiến như vậy .
Trân trọng !

thanhTruc

Tên con mà không được đặt theo mong muốn thì xã hội này áp đặt quá. Việc đặt tên cho con là thể hiện sở thích, ý chí nguyện vọng của cha mẹ, giả dụ như họ có những suy nghĩ khùng điên như những góp ý của quý vị thì chính họ là người phải gánh chịu hậu quả. Đừng đem những khó khăn của cơ quan, ban ngành ra để ngăn cản và cấm đoán. Nếu có ngăn cấm thì cũng phải đúng luật, như không được đặt tên con bằng tiếng tàu, tiếng Thái, tiếng Ả Rập... vì những thứ tiếng đó không nằm trong bộ chữ cái, chữ số Việt Nam sử dụng, không đặt tên khi không đánh vần hoặc không đọc được như: Nguyễn văn gkek... nghe ra còn hợp lý. Nếu cấm được việc này sẽ phát sinh việc cấm khác, ví dụ cấm tên quá dài thì đến lúc nào đó, các vị đbqh lại ngồi với nhau để bàn luận cấm đặt tên nghe thô tục, chẳng hạn như Thái Thiếu Phân..., lúc đó quý vị sẽ còn tranh cãi dài dài.

Ta

Đặt tên dài và cổ quoái thì không nhiều người đam đâu,chỉ những người không bình thường,do vậy tôi nghĩ nhà nước không cần quan tâm,cứ để tự do đặt tên.

binh

bàn chuyện chống giặc ngoại xâm, chống tham nhũng lảng phí đi, chuyện nhỏ để mai tính

Phan Đình Thắng

Việc đặt tên của công dân, đã gọi là quyền nhân thân được Hiến Pháp bảo hộ thì tuyệt nhiên ta không được phép hạn chế. Trình độ nhận thức của người dân ngày càng nâng lên rõ rệt, tôi cạn nghĩ, người dân cũng tự nhận thức được Họ-tên của mình (con cái mình) sẽ ảnh hưởng như thế nào cho tương lai. Như vậy, nên chăng cơ quan quản lý nhà nước nên có những biện pháp tuyên truyền, khuyến khích để người dân khi muốn đặt tên sẽ chọn lựa được tên phù hợp cả cho dân và cho cơ quan nhà nước!? Khi người dân hiểu được sự quan trọng và ý nghĩa của việc ảnh hưởng từ tên gọi trong các vấn đề liên quan, họ sẽ dễ dàng chấp nhận. Đừng cấm đoán, hạn chế quyền hợp pháp của công dân

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM