Đất mua hợp pháp vẫn không được sử dụng

TIẾN DŨNG
TIẾN DŨNG
Thứ Tư, ngày 9/8/2017 - 06:10

(PL)- Có quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng khi cưa cây trên đất để canh tác thì bị ngăn cản.

Bà Quách Thị Kiều Tiên phản ánh bà là chủ sử dụng diện tích đất 12.545 m2 ở xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Toàn bộ diện tích đất này được UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đầu năm 2017.

Nguồn gốc của đất là bà Tiên nhận chuyển nhượng hợp pháp từ ông M., ông O. và bà Lê Thị Xiến. Hơn một tháng trước, khi bà Tiên dọn đất trên thửa 59, nằm trong diện tích đất trên để canh tác thì vấp phải sự phản đối của gia đình ông Lê Văn Phước - con trai của bà Xiến.

Cụ thể, ngày 18-6, bà Tiên đang cho cưa cây để san ủi thì gia đình ông Phước đến ngăn cản vì cho rằng đất và cây trên đất là của gia đình ông. Sau đó, cả bà Tiên và ông Phước đều có đơn yêu cầu UBND xã Phú Thạnh giải quyết. Ngày 22-6, UBND xã Phú Thạnh lập biên bản đề nghị đình chỉ việc cưa cây của bà Tiên.

UBND xã đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, hòa giải giữa các bên.


Khu đất của bà Tiên mua hợp pháp nhưng khi canh tác thì bị ngăn cản. Ảnh: TIẾN DŨNG

Tại buổi đối thoại ngày 13- 7, ông Phước cho rằng thửa đất trên của gia đình ông, bà Tiên không được canh tác. Bà Tiên đã cưa hai cây trên thửa đất này nên phải bồi thường. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Phước cho biết gia đình ông tranh chấp đất và cây trên đất với bà Tiên. Bởi theo ông Phước, đất và cây này là do ông khai hoang và trồng từ năm 1976. Thế nhưng ông Phước thừa nhận không có giấy tờ gì để chứng minh đất và cây trên là của mình vì toàn bộ giấy tờ do mẹ ông là bà Xiến đứng tên.

Phản biện lại, bà Tiên trình bày việc sang nhượng đất cho bà đã được pháp luật công nhận. Nếu ông Phước phát sinh tranh chấp thì đối tượng ông khiếu kiện là bà Xiến hoặc những người khác trong gia đình ông, chứ không phải bà.

Đến ngày 24-7, bà Tiên tiếp tục dọn đất canh tác thì UBND xã cho công an ra ngăn chặn. Cũng trong ngày, xã lập biên bản và vẫn yêu cầu bà Tiên tạm ngừng cưa cây. Việc này khiến bà Tiên bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mẫn, Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh, cho biết việc sang nhượng đất của bà Xiến và bà Tiên là hợp pháp. Tuy nhiên, ông Phước cho biết ông có canh tác và trồng cây tràm trên thửa đất tranh chấp. “Xã chỉ yêu cầu bà Tiên ngưng cưa cây trên thửa đất 59 để chờ tòa giải quyết tranh chấp giữa hai bên. Toàn bộ diện tích còn lại xã không can thiệp, bà Tiên có thể canh tác bình thường. Tôi khẳng định xã không làm sai” - ông Mẫn nhấn mạnh.

Ngày 1-8, UBND xã Phú Thạnh tiếp tục mời bà Tiên và gia đình ông Phước hòa giải. Các bên vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

“Xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn gia đình ông Phước làm đơn khởi kiện tranh chấp ra TAND huyện Nhơn Trạch để được giải quyết theo thẩm quyền. Bà Tiên cứ tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận. Còn trách nhiệm giải quyết vụ việc của xã đến đây là kết thúc” - ông Nguyễn Văn Mẫn, Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh, nói.

Ông Phước cho biết đang làm đơn khởi kiện ra tòa theo hướng dẫn của xã.

Mẹ, con có tranh chấp từ trước

Theo hồ sơ, trước khi bà Xiến sang nhượng thửa đất 59 cho bà Tiên thì giữa bà và con trai là ông Phước đã có tranh chấp thửa đất này. UBND huyện Nhơn Trạch khi đó ban hành Quyết định 666/QĐ-UBND ngày 13-3-2012 thu hồi GCNQSDĐ thửa đất 59 đã cấp cho bà Xiến từ năm 1997.

Qua nhiều cơ quan giải quyết, cuối cùng tháng 8-2013 TAND tỉnh Đồng Nai tuyên bản án phúc thẩm công nhận thửa đất trên là của bà Xiến, buộc UBND huyện Nhơn Trạch giao trả GCNQSDĐ cho bà. Sau khi lấy lại giấy, bà Xiến chuyển nhượng đất cho bà Tiên. Việc sang nhượng này đã được pháp luật công nhận.

TIẾN DŨNG

'Hãy tiêm vaccine khi có thể!'

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Không ít người Mỹ đã mắc COVID-19 và qua đời vì từ chối hoặc chần chừ không tiêm vaccine, để lại nỗi đau và sự hối hận cho những người thân còn sống.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục