Đập tam cấp vào nhà, chính quyền và người dân đều khó

Bạn đọc

Đập tam cấp vào nhà, chính quyền và người dân đều khó

(PLO)-  Nhà và đường không thể xây cùng lúc, đến khi xử lý hậu quả người dân khốn khổ mà chính quyền cũng khó xử không kém.

Bản tin liên quan

Một số nhà dân trên đường Phạm Văn Đồng (Gò Vấp), Nguyễn Sỹ Sách, Bạch Đằng (Tân Bình), Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) TP.HCM… phải bị đập bỏ bậc tam cấp vào nhà để giải tỏa phần lấn chiếm vỉa hè. Đáng nói là các căn nhà này đang trong tình cảnh nền nhà cao hơn mặt đường từ vài tấc đến hơn cả mét.

Tình huống dở khóc dở cười khiến người dân bức xúc. 

Ai làm mà tôi phải chịu?

Sau bài viết “Đập tam cấp: Lỗi chính quyền, dân lãnh đủ”, nhiều ý kiến bạn đọc gửi về cho thấy thực trạng của nhiều căn nhà quả thật… cười ra nước mắt.

Nhiều người cho rằng cứ cái gì nhô ra cũng đập là rất cứng nhắc. Độc giả có nick Nhà hẻm mỉa mai: “Nhà trong hẻm bên Gò Vấp cũng bắt đập bậc dắt xe, đường hẻm thì đập làm gì, nếu cần thì đập hết mở rộng hẻm đi.”


Người dân rất vất vả khi ra vào nhà. Ảnh: MP

Người dân lý đưa ra những lý do của mình, ví dụ như do đường thay đổi cao độ bất ngờ, thoát nước đô thị quá kém buộc phải xây nhà cao. Tình cảnh nước lên nền nhà phải lên không phải là hiếm.


Vào nhà không dễ. Ảnh: MP

Các bạn đọc Thiện, Minh Dũng gay gắt phản biện “chính quyền phải cung cấp tên người lãnh đạo, cơ quan nào đã ra quyết định hạ độ cao nền đường gây thiệt hại để dân khởi kiện đòi bồi thường. Căn cứ kết quả do Tòa xử ai chịu phần nào rồi hãy đập mới hợp lý.”

Cho tồn tại là bất công

Tuy nhiên, có một luồng ý kiến mạnh mẽ hơn hẳn phản bác lại. Nhóm độc giả này phản đối việc đổ thừa cho cấp quản lý và cho rằng phải làm kiên quyết, công bằng với mọi trường hợp lấn chiếm.

Bạn Phan Minh nói: “Hạ cao độ mặt đường là quy hoạch chung cho toàn tuyến. Trước đây những nhà này trong hẻm nay phóng đường thành mặt tiền nên nhà và đường chênh nhau là đúng không ai sai hết. Giải quyết như vậy là hợp lý.”


Một số bậc thềm vào nhà lấn ra vỉa hè khá nhiều. Ảnh: MP

Đối với những đề xuất xem xét ngoại lệ, cho tồn tại trong từng hoàn cảnh cụ thể, bạn đọc cho rằng “cho tồn tại cũng đồng nghĩa với việc dung dưỡng cái xấu, cái bất công. Bục dắt xe chỉ là một phần nhỏ trong những việc chính quyền cần phải kiên quyết khi giành lại vỉa hè. Cứ đòi cho được phần mình thì phần của người đi bộ, mỹ quan trật tự đô thị ai bảo vệ?” Đây là góp ý chung các bạn Kiên Quyết, Hoàng Nguyễn, Lương Anh Tuấn Trần Minh Thành...nêu ra.

“Theo tôi nên kiên quyết đập bỏ tam cấp, xâm phạm 1 tấc đất của chung cũng là phạm pháp. Không nên chiếm hữu rồi đổ khó cho mọi người, cho chính quyến” bạn Nguyễn Đăng Phú nhấn mạnh.

Đôi bên đều có cái khó của mình. Ảnh: MP

Bạn Lê Minh Thọ góp thêm: “Dân làm bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè thì phải trả lại phần lấn chiếm là hợp lý. Ngoài ra cán bộ công chức để dân xây dựng lấn chiếm vỉa hè cũng cần phải xử lý nghiêm vì không hoàn thành nhiệm vụ”.

Có thể thấy trong việc này dù công nhận người dân có cái khó nhưng đó không phải là lý do để bảo vệ cho cái chưa đúng, chưa đúng chuẩn tồn tại lâu nay.

Hơn nữa, khi chính quyền nỗ lực dẹp bỏ những “ngoại lệ” để cứng rắn, kiên định lập lại trật tự đô thị thì người dân cần ủng hộ, bày tỏ cách hành xử văn minh, vì lợi ích chung mà hi sinh phần lợi ích riêng. Huống hồ cái lợi riêng đó là sai quy định thì càng không có lý do để giữ lại.

Nhiều bạn đọc ủng hộ đập bỏ tam cấp

Tân Vip: “Tôi ủng hộ việc làm này. Cần phải loại bỏ bậc tam cấp”

Trần Minh Thành: “Sao đổ lỗi cho chính quyền. Cái lỗi lớn nhất là do người dân, xem vỉa hè là nhà của mình. Bây giờ phải chịu trách nhiệm với những hành vi này là đương nhiên.”

Hoàng Nguyễn: “Cái sai trước là của người vi phạm. Biết mà vẫn làm, giờ phải cố gắng sửa chữa lại cho đúng quy định... Cái gì của chung thì không tham lam.”

Vì cộng đồng: “Đụng chạm đến lợi ích cá nhân thì than vãn 1001 lý do. Lúc xây nhà sao không xây đúng mà lấn ra làm gì?”

 

NHÂN CHÍNH

BÌNH LUẬN

anh tuấn

Làm lùi vào trong mới đúng, cái nhà mặt tiền hàng ngàn lượng vàng thì cái vỉa hè nó cũng tương tự,

trang

Nhìn đưới (bậc tam cấp) thì cũng cần nhìn lên. Phần hướng ra đường, nhà nào cũng có mái, ban công, ô văng nhô ra. Mái nhà, ban công nhô ra ngoài như vậy có "lấn chiếm" đất do nhà nước quản lý không. Nếu có “lấn chiếm” thì tại sao không yêu cầu tháo dỡ khi đang xây dựng nhà. Còn nếu mái, ban công,… được xây trong phạm vi chủ quyền đất của người ta, thì đương nhiên phần bậc tam cấp nằm trong phạm vi mái hay ban công cũng được xây trên phần đất thuộc sở hữu của chủ nhà. Phần lát nền từ mép đường đến tường nhà dân đúng là do nhà nước làm, để bảo đảm tính đồng bộ và thẩm mỹ, nhưng trong đó có bao nhiêu phần là “vỉa hè”, bao nhiêu phần là do nhà nước “hào phóng” làm luôn? Được biết trước đây khi mở rộng đường, nhà nước thường giải tỏa hai bên lề đường để làm vỉa hè, có bồi thường cho dân những phần được trưng dụng. Sẽ có nhà bị ảnh hưởng đến cấu trúc nhà, nhưng cũng có nhà chỉ bị ảnh hưởng tới cái sân, nên việc “lát vỉa hè” toàn bộ phần đất trước cửa nhà dân không có nghĩa là vỉa hè tới đó. Trước khi đập các bậc tam cấp vào nhà của dân, cần xác định vỉa hè là đến đâu.

nguyễn phương

Phần lớn nhà xây dựng sau này đều có thềm rất cao,do tâm lý em ngại bị ngập,rồi cứ mỗi lần nâng cấp là đường lên cao thêm... Nền nhà cao muốn lên xuống thì phải làm tam cấp,mà không ai muốn mất diện tích nhà nên tam cấp chiếm vỉa hè,vậy thôi.

Minh

Nếu lỗi nhà nước không có cốt nền rõ ràng thì phải để tồn tại đến khi họ xây nhà mới hoặc cải tạo nhà vì móng kiềng không thể phá được, sụp nhà!

Hien

Có 2 lý do để tự giác đập tam cấp trả lại vỉa hè:
1- Nếu bạn làm nhà sau khi có đường thì rõ ràng bạn đã cố tình lấn chiếm vỉa hè - phải trả lại
2- Nhà làm trước khi có đường thì coi như bạn đã trúng độc đắc bởi giá trị gia tăng của ngôi nhà sau mở đường - bạn đã hưởng lợi quá lớn thì việc khắc phục cái bậc tam cấp có là cái gì, đừng tham lam quá !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM