Đang chờ ​cấp lại thẻ​ BHYT có​ được thanh toán​ viện phí?

Bạn đọc
Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại nơi đang làm việc. Cách đây một tháng, tôi đổi nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu và đang chờ được cấp lại thẻ. 

Bản tin liên quan

Vừa rồi, tôi đi khám bệnh nhưng đến lấy thẻ BHYT thì công ty bảo chưa có và yêu cầu tôi giữ hóa đơn khám bệnh rồi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM để được hoàn trả tiền.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi được hoàn tiền KCB BHYT không và cần những giấy tờ gì?

         Bạn đọc Nguyễn Mỹ Huyền (Quận 7, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 146/2018 quy định trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT, khi đến KCB, người tham gia BHYT phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do cơ quan BHXH hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan BHXH ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại, đổi thẻ. Người KCB cũng cần xuất trình thêm một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của mình nữa thì sẽ được tính BHYT.

Như vậy, bạn hoặc người đại diện mang hồ sơ chứng từ KCB đến BHXH cấp huyện nơi cư trú để được hướng dẫn thanh toán trực tiếp chi phí KCB.

Các giấy tờ là bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu) gồm: thẻ BHYT, CMND; giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần KCB nêu trên; bản chính hóa đơn và chứng từ liên quan.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM