Dân yên tâm bán hàng rong, không lo bị đuổi

Bạn đọc

Dân yên tâm bán hàng rong, không lo bị đuổi

(PL)- Đường Lê Bình (phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) trở thành con đường bán hàng rong dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Bản tin liên quan

Trước tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn, UBND phường 4, quận Tân Bình đã xử lý nhiều trường hợp bán hàng rong vi phạm. Nếu chỉ làm theo luật thì họ làm tới đó là xong phận sự. Nhưng…

Hết cảnh vừa bán vừa run

Nhớ lại những ngày làm bánh rán bán trên đường Lê Bình (giao giữa Út Tịch với Hoàng Sa), bà Nguyễn Thị Thanh Thu tâm sự: Nhà bà là hộ nghèo, buôn bán ở đây cũng cả chục năm rồi, không ít lần phường thu gom đồ khiến bà mất đồ nghề buôn bán, trong đó có xe làm bánh. Đầu năm 2018, phường vận động người dân không lấn chiếm lòng lề đường nên những người bán hàng rong cũng phải di chuyển đi nơi khác… Đi lòng vòng rồi họ cũng lại quay về bán chỗ cũ. vợ chồng bà đều đã trên 60 tuổi, bán bánh rán cũng chỉ đủ nuôi mẹ già và trả tiền trọ, nếu phải ngưng thì không biết mưu sinh bằng cách nào.

“Mấy tháng trước UBND phường xuống nhà kêu người dân đăng ký buôn bán trên lề đường lê Bình, làm tôi vừa mừng vừa lo vì không biết có thật không. Tới khi các hộ dân được tham dự cuộc họp, được chủ tịch phường phổ biến các quy định về giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mới nghĩ đó là thật. Sau đó ai cũng lo lắng vì phường cho sơn lại hết bờ tường cho đẹp mắt, kẻ vạch sơn bóng loáng thì phường sẽ thu phí như thế nào? Ai ngờ người dân được buôn bán miễn phí nên bà con ai cũng mừng. Từ đó chuyện buôn bán của chúng tôi bớt nhọc nhằn, không phải thấp thỏm lo lắng vừa bán vừa chạy, lo bị hốt mất đồ nghề nữa” - bà Thu vui mừng kể.

Anh Võ Tiến Phương, một hộ nghèo cũng được phường tạo điều kiện bán hàng rong trên đường Lê Bình, cho biết thêm: Các hộ dân được buôn bán ở đây nhưng phải tuân thủ các quy định như phải đeo tạp dề, găng tay, xếp bàn ghế ngay ngắn đúng vạch sơn để chừa lối đi cho người đi bộ, phải vệ sinh sạch sẽ khu vực này và để ý nhắc nhở những người đổ rác trộm, tiểu bậy gây mất vệ sinh.


Các hộ nghèo tại phường 4, quận Tân Bình được bố trí cho bán hàng rong trên vỉa hè đường Lê Bình. Ảnh: ĐÀO TRANG

Giữ cho nơi bán không có lấy cọng rác

Nói rồi, anh Phương chỉ tay: “Đấy cô xem, cả bức tường dài khi chúng tôi buôn bán đều sạch sẽ tinh tươm, không có một tờ giấy quảng cáo nào. Rác không còn tràn lan như trước nữa. Có lần tôi thấy có người sắp đổ rác trộm, tôi phải chạy lại kêu thì họ mới di chuyển đi nơi khác. Cám ơn phường đã tạo điều kiện cho chúng tôi có được cơ ngơi này, đủ để trang trải cuộc sống”.

Anh Phương vui vẻ tâm sự: “Lâu lâu ông chủ tịch phường cũng ghé qua hỏi thăm, khuyên chúng tôi cố gắng trang bị bàn ghế mới để khách tới cho tươm tất… Đó, cô nhìn xem, mấy hộ chúng tôi mua cùng một màu luôn nè!”.

Nghe vậy, bà Thu bán gần đó bước tới khoe rằng ông chủ tịch cũng cho bà chiếc xe làm bánh mới, đỡ phải vay tiền mua. “Có đồ mới, nơi bán ổn định thì mình phải tuân thủ các quy định do phường đưa ra rồi. Hôm nào lỡ có người dán tờ rơi lên tường thì chúng tôi lại gỡ xuống, giữ gìn nơi này sạch đẹp như nhà mình vậy” - bà Thu nói.

Sẽ có thêm những con đường hàng rong khác

Ông Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình, cho biết trong quá trình xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trái quy định pháp luật, UBND phường đã khảo sát, bố trí lại các hộ dân kinh doanh vào khu vực phù hợp với tình hình thực tế nhằm hỗ trợ cho các hộ dân nghèo có nơi mưu sinh, ổn định cuộc sống.

Trong quá trình khảo sát, đường Lê Bình có chiều rộng khoảng 6,5 m và chiều dài 20 m, UBND phường có thể tạo điều kiện cho các hộ dân được bố trí tạm tại khu vực này thành bốn ô, chia làm hai ca buôn bán trong ngày. Qua đó, UBND phường sẽ cho các hộ dân đăng ký và thẩm định hoàn cảnh gia đình để lựa chọn người kinh doanh.

Sau đó UBND phường cho người làm vệ sinh sạch sẽ, sơn lại tường, nền gạch tạo không gian đẹp cho người dân. Đồng thời, với các hộ dân tham gia buôn bán phải tham gia lớp tập huấn do UBND phường đứng ra tổ chức đảm bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nói về dự tính trong năm mới, ông Sơn phấn khởi: “Từ ngày bà con về nơi bố trí tạm buôn bán thì không còn cảnh xả rác trộm ở khu vực này nữa, đời sống bà con cũng tốt hơn. Đây là kết quả tốt để phường tiếp tục thực hiện, bố trí những khu vực buôn bán tương tự trong thời gian tới”.

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

viet

nhà nước bỏ ra nhiều tiền để làm vỉa hè cho người đi bộ, đẻ đô thi đẹp hơn. nhưng lại để buôn bán là sai mục đích. đây la giải pháp nhất thời.

BÌNH ĐÔNG

Tết này bà con ấm rồi nha. Ráng bán tết ở đó luôn đi, tui hứa tết rảnh sẽ chạy xe tới đó ăn uống hết 1 lượt các hàng quán ở đó luôn.

Đan Điền

Từng làm cán bộ nhà nước, tôi biết dẹp được hàng rong còn khó hơn trúng số. Dẹp rồi bà con lấy gì sống? Nếu có nghề nào ngon cơm hơn thì họ đã chuyển rồi, đằng này toàn dân lao động ít chữ. Kiểu kẻ lề đường chia vạch phân lô cho họ buôn bán mưu sinh, giữ vệ sinh hè phố vậy khá hay. Tự đập đầu xuống bàn phím nghĩ: Sao hồi đó mình không nghĩ ra để làm ta?

RẠCH BÙNG BINH

Hahaha. TỈNH DẬY ĐI BẠN ƠI! Hồi đó bạn có hốt xe của bà con nào không? Giờ mới thấy ăn năn hả?

HÙNG LÒ GỐM

Nói thiệt giữa 1 mớ thông tin cán bộ sai phạm thì giờ tui chỉ muốn thấy những người làm được cái gì cho dân bằng mắt, bằng tai, như ông chủ tịch này chẳng hạn. Đừng màu mè làm gì, dân biết hết. Không thích nghe lời hoa mỹ hứa hẹn nữa.

VĂN QUYẾT

Chuẩn đó bạn. Cấp phường gần dân nhất, ai tốt xấu sao họ biết hết. Khá khen cho ai nghĩ ra chuyện quét tường vôi sạch đẹp, kẻ vạch cho bà con bán, rồi kêu họ canh không cho xả rác luôn

Nhật Hoàng

Cần dẹp đúng chỗ cần dẹp và tạo điều kiện như phường này nè

Tú Anh

Buôn bán vậy có gọi là lấn chiếm lòng lề đường không bà con?

Nguyệt Hy

Trong bài có nói, chừa lại 1,5 m cho người đi bộ như vậy là đảm bảo giao thông rồi

Nguyên Chất

Mình nghĩ các quận, huyện phường xã khác cần nhân rộng mô hình này. Chứ không hẳn cứ bán hàng rong là dẹp, là xua đuổi...

Minh Đặng

Ước gì các quận khác cũng có con đường như thế này nhỉ /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Bluecoffee2526

THẬT VI DIỆU. Tại sao các chủ tịch quận khác không làm THÍ ĐIỂM? Ông Đoàn Ngọc Hải, Ông Nguyễn Trung Sơn xứng đáng là cán bộ của Dân, vì Dân. Ước gì Người Dân có quyền bỏ phiếu / chấm điểm các vị, thì lúc đó TP sẽ có nhiều chuyển biến TÍCH CỰC...

MƯỜI HAI

Có vẻ ai cũng thích mấy ông kiểu như Đoàn Ngọc Hải nhỉ. Dân miền nam thích người làm quyết liệt, ngay và luôn, không thích nói nhiều

tieu minh

Ông Chủ tịch này hay á. Vừa gíup dân nghèo mưu sinh hợp pháp vừa có đường phố sạch đẹp tinh tươm

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM