Dân gọi điện lên phường đặt lịch làm việc

Bạn đọc

Dân gọi điện lên phường đặt lịch làm việc

(PL)- Người dân chỉ cần gọi điện thoại đặt lịch làm việc thì sẽ được UBND phường 4, quận Tân Bình nhanh chóng giải quyết, kể cả làm ngoài giờ.

Bản tin liên quan

Từ vài tháng nay, các cán bộ lãnh đạo phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM đã trực luôn ngoài giờ làm việc, không kể giờ hành chính. Với cách làm này, nhiều trường hợp gấp rút như sao y, chứng thực, giấy chứng tử… đã được UBND phường giải quyết rốt ráo cho người dân, cho dù là thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Dân gọi điện thoại đặt lịch làm việc

Anh Nguyễn Văn Ngọc (quận Tân Bình) cho biết: “Có lần tôi đến đây để sao y, chứng nhận hợp đồng thì biết UBND phường 4, quận Tân Bình có làm ngoài giờ hành chính. Người dân chỉ cần gọi điện thoại đặt lịch hoặc gọi điện thoại nói mình có việc cần sao y, công chứng thì cán bộ phường sẽ sắp xếp giải quyết, đợi dân tới làm.

Trước Tết tôi có một hợp đồng, báo cáo tài chính cần làm gấp để gửi xe về miền Tây cho kịp buổi đấu thầu nhưng đi mấy phường đều không được vì lúc đó đã gần 19 giờ rồi. Chợt nhớ đến UBND phường 4, quận Tân Bình có nhận tiếp và trả hồ sơ ngoài giờ hành chính nên tôi đã gọi điện thoại qua trước để đặt lịch làm việc. Rất may, toàn bộ hồ sơ đều được làm hoàn chỉnh và kịp gửi xe về miền Tây ngay trong đêm. Giả sử hôm đó công ty chúng tôi không sao y được bộ hồ sơ đó thì chắc phải hủy hợp đồng rồi”.

Theo anh Ngọc, việc UBND phường chủ động tiếp cận làm việc với người dân như hiện nay là thực sự cần thiết, đúng với tinh thần vì dân. Trên thực tế, hiện nay các phường có làm thêm giờ hành chính nhưng tùy ngày, giờ cụ thể, có phường chỉ sao y được vào một số ngày cụ thể trong tuần nên có những lúc người dân cũng bị kẹt.

Tương tự, anh Đặng Quang Trung dở khóc dở cười khi chạy giấy ủy quyền cho ông bà dẫn cháu đi máy bay. Theo anh Trung, ban đầu anh không biết trong trường hợp này phải có giấy ủy quyền nên gia đình không chuẩn bị. Đến chiều hôm sau mới biết và cuống cuồng đi làm giấy ủy quyền cho con.

“Tôi được người thân giới thiệu đến phường vì phường làm rất nhanh. Sau đó tôi có đặt lịch hẹn làm tối vì cả ngày hai vợ chồng đều đi làm nên không có thời gian ngồi đợi. Vậy là khoảng 18 giờ tôi mang giấy ủy quyền tới phường thì được nhận luôn về mà không mất thời gian” - anh Trung kể lại.


Người dân đang sao y, chứng thực ngoài giờ hành chính. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sẵn sàng phục vụ khi dân cần

Ông Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch phường 4, quận Tân Bình, chia sẻ: Phường 4 thường xuyên xin ý kiến, đánh giá mức độ hài lòng của người dân qua công tác phục vụ hành chính.

“Một lần tôi hỏi bà cụ đi sao y, chứng thực về thái độ làm việc của cán bộ và thời gian như vậy đã ổn hay chưa. Bà cụ đáp: “Sao y, chứng thực thì chỗ nào chẳng giống nhau, quan trọng phải phục vụ lúc chúng tôi cần”. Chính câu nói của bà cụ khiến tôi đắn đo, suy nghĩ, chính phường cũng phải thay đổi tư duy, phải coi người dân là khách hàng để luôn sẵn sàng phục vụ khi họ cần” - ông Sơn nói.

Từ đó, tháng 9-2018, UBND phường 4 đã bắt đầu triển khai dịch vụ công ngoài giờ hành chính, có những cuộc làm việc đến 8 giờ tối. Dịch vụ này nhằm giải quyết các thủ tục hành chính cho khách hàng là tổ chức, cá nhân trên địa bàn được nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo phục vụ kịp thời những người dân không có thời gian giao dịch trong giờ hành chính.

Ông Sơn cho biết: “Việc bố trí linh hoạt thời gian giải quyết thủ tục hành chính giúp cho người dân chủ động hơn trong công việc; tiết kiệm được ngày giờ, công lao động; hạn chế tình trạng nhũng nhiễu dịch vụ cò hồ sơ, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng thực hiện cải cách hành chính dịch vụ công trên địa bàn quận nói chung và trên địa bàn phường 4 nói riêng. Các danh mục thực hiện bao gồm: Chứng thực, xác nhận chữ ký, tư vấn pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước, đối với lĩnh vực chứng tử tiếp tục duy trì làm việc 24/24. Đặc biệt, lệ phí thực hiện các dịch vụ không thay đổi so với mức lệ phí thực hiện trong giờ hành chính”.

Chị Vũ Như Ngọc (cán bộ sao y, chứng thực phường 4, quận Tân Bình) cho biết sau khi nhận được thông tin đăng ký qua điện thoại của người dân thì sẽ ghi chép vào sổ tiếp nhận và báo với lãnh đạo để sắp xếp người trực giải quyết hồ sơ ngoài giờ. “Thực tế làm ngoài giờ không mất quá nhiều thời gian, ngược lại chúng tôi còn đón nhận niềm vui từ người dân khi giải quyết được việc họ đang cần gấp” - chị Ngọc nói.

Rất thích cách làm việc của phường

Ông Bùi Ngọc Minh Quang đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục làm giấy báo tử cho cha để đưa về quê ở Quảng Bình sớm nhất. Ông Quang nhớ lại: “Ngay khi ba tôi mất, gia đình đều có nguyện vọng chuyển ba về quê để an táng. Vì công việc khá gấp rút nên tôi cũng chủ động gọi điện thoại làm giấy báo tử trong ngày Chủ nhật. Sau khi tôi gọi điện thoại thì cán bộ phường cùng với công an xuống tận nhà để làm tờ khai đầy đủ cho gia đình. Tôi thấy cách làm này của phường đã phần nào an ủi, động viên gia đình có người mất. Thiết nghĩ các phường khác cũng nên nhân rộng mô hình này để có thể hỗ trợ người dân”.

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

Trần Thông

Vào lỉnh vực địa chính đi thì biết /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

nhân

Hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của Phường 4 Quận Tân Bình.

ôn văn thành

Nếu đúng như báo PL đưa tin thì tôi người dân TPHCM hoan nghênh ủng hộ? Nhưng không phải 1-2 phường mà toàn bộ các phường -xã trong TPHCM? Trước hết là CBCC phải chấp hành nghiêm luật pháp và quy định cấp chính phủ ban hành? Không nhũng nhiễu gây phiền hà dân khi giải quyết các thủ tục [ hành là chính ] người đứng đầu cơ quan? Chống tiêu cực phải kỷ luật thật nghiêm,công khai minh bạch.

thanh trần

Phường dễ thương quá, ước gì phường nào cũng vậy

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM