Dân đưa ra hiến kế trị 'nạn' karaoke tự phát

Bạn đọc

Dân đưa ra hiến kế trị 'nạn' karaoke tự phát

(PLO)- Nhiều bạn đọc cho rằng những người đang bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hãy tiếp tục lên tiếng và yêu cầu chính quyền địa phương quyết liệt xử lý.

Bản tin liên quan

Những ngày qua, Pháp Luật TP.HCM liên tục có những bài phản ánh về tình trạng tiếng ồn karaoke tự phát gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Trước tình trạng trên, một số phường, quận ở TP.HCM cũng cho biết trên thực tế trong quá trình xử lý tiếng ồn karaoke tự phát, các địa phương cũng đang gặp khó khăn trong việc đo độ ồn để đưa ra mức xử phạt đối với những trường hợp hát ban ngày.

Dưới các bài viết, Karaoke vang trời ở các quán nhậu tại TP.HCM, Chính quyền ra tay là đẹp được ngay nạn karaoke tra tấn..., nhiều bạn đọc bình luận hiến kế cách trị karaoke tự phát có tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng đến người xung quanh. 


Người dân tổ chức hát karaoke bằng loa khủng gây ồn.
Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Ai bị ảnh hưởng hãy lên tiếng!

Bạn đọc Thanh Mai ý kiến: “Trước đây, khu nhà tôi ở cuối tuần nào cũng vậy, không này nhà này thì nhà kia tổ chức tiệc tùng rồi hát hò ầm ĩ. Vì nể nang hàng xóm nên tôi cứ để im chịu đựng. Lúc trước tết tôi có đọc một bài báo nói về chuyện địa phương nào để xảy ra tình trạng hát hò thì chủ tịch phường, xã ấy phải chịu trách nhiệm. Hơn nữa, thời gian này dịch bệnh xảy ra nhiều nên tôi quyết không chịu ngồi yên. Giờ mỗi lần nhà nào hát tôi gọi thẳng lên xã báo, nếu gọi mà họ vẫn còn hát thì tôi đến trực tiếp đến trường ấp phản ánh là dẹp ngay. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta phải lên tiếng, không thể chịu đựng như thế này mãi được. Nếu người dân báo chính quyền không xử lý thì tiếp tục báo lên cấp trên nữa".

Cùng ý kiến với bạn đọc Thanh Mai, bạn đọc Mạnh Hùng chia sẻ: “Lâu nay chúng ta cứ sợ mất lòng hàng xóm rồi không lên tiếng. Mỗi lần hàng xóm hát thì chịu đựng. Vì thế, chúng ta phải đối mặt nói thẳng với nhau, góp ý để mọi người có ý thức với nhau hơn”.

Nhiều bạn đọc cũng nêu ý kiến để tránh bị hàng xóm làm phiền bởi tiếng ồn từ việc hát karaoke thì trong các cuộc hợp tổ dân phố người dân cứ kiến nghị cấm hẳn luôn. Nếu ai không thực hiện thì cứ phê bình trước cuộc họp tổ hoặc thông báo trên loa phát thanh.

Trị nạn karaoke, chỉ cần phường là đủ

Hệ thống chính quyền phường dựa vào tai mắt của dân để xử lý dứt điểm tình trạng karaoke tự phát gây tiếng ồn quá lớn, đây là mong mỏi của nhiều bạn đọc. 

Cụ thể, bạn đọc Nguyễn Mạnh nêu: “Nếu thấy khó khăn trong việc đo độ ồn phát ra từ những loa khủng thì nên có những quy định về việc cho phép đo tiếng ồn bằng phần mềm điện thoại. Chẳng cần máy đo, người dân chỉ cần mở aap điện thoại đo rồi báo lên phường. Sau đó, phường mời hộ gây ồn lên viết tường trình. Bắt họ ngồi đó làm tường trình, vài lần là tởn thôi, cái cơ bản là phường có muốn làm hay không”.

“Địa phương họp tổ dân phố cần thông báo rõ hành vi hát karaoke ồn ào khu phố là vi phạm pháp luật, đưa ra hình thức giám sát và xử phạt thích đáng không chờ đến người dân phải gọi báo. Ở cấp phường có công an phường, tổ trưởng dân phố, nếu sâu sát địa phương sẽ biết cá nhân, hộ nào thường xuyên ca hát gây ảnh hưởng khu phố. Theo tôi nghĩ nếu phường làm quyết liệt thì sẽ dẹp được nạn ồn ào từ loa karaoke thôi”- bạn đọc Hải Âu gợi ý.

"Muốn là dẹp được. Chỉ có làm hay không thôi"- bạn đọc Tài VT bình luận. 

Cần có số đường dây nóng xử lý  karaoke tự phát

Một số bạn đọc cho rằng chuyện karaoke tự phát gây ảnh hưởng đến cộng đồng đã nói từ nhiều năm nay nhưng không giải quyết dứt điểm được, do đó, cần thiết mỗi phường cần có đường dây nóng, phân công người trực để xử lý tình trạng này.

Bạn đọc Nguyễn Duy Thắng hiến kế: "Tôi tuyệt đối ủng hộ dẹp vấn nạn Karaoke. Các phường thông tin số điện thoại nóng để người dân phản ánh". 

"Vì tình hình xã hội đang bị tra tấn bởi tiếng ồn karaoke tự phát, mỗi phường cần có một đường dây nóng xử lý tiếng ồn karaoke. Chỉ cần cách đó là mọi chuyện giải quyết trong một nốt nhạc. Dân gọi tới thì ghi âm lại, chờ xem chính quyền xử lý ra sao. Nếu phường xử lý tốt thì phản lên quận, kiểm điểm cán bộ thôi"- bạn đọc LH Hải bình luận.  

 

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

Le Phong

Muốn dẹp tệ nạn này không khó, chủ yếu là cấp cơ sở có quyết liêt hay không? Mỗi hộ gia đình ký cam kết không vi phạm về tiếng ồn kèm theo những hình thức xử lý nếu vi phạm. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Trọng Nguyễn

Tôi rất ủng hộ việc PLO đã có những phản ánh về vấn đề karaoke, nạn "âm tặc" và "ka tặc". Thông tin việc này đến cơ quan chức năng của TP và đã được lãnh đạo TP chỉ đạo gấp rút. Tuy nhiên phần lớn những ý kiến gần đây thường liên qua đến vấn đề karaoke tự phát nên theo tôi nên đưa phạm vi về các hoạt động gây ra âm thanh ồn rộng hơn như các quán cà phê, phòng trà, hát với nhau, các hình thức "phòng ghi âm" nhưng thực tế là quán hát karaoke. Các "phòng trà". Hát với nhau, "phòng ghi âm" dù hoạt động bên trong nhà nhưng vẫn gây ảnh hưởng tiếng ồn rất lớn đặc biệt với những hộ liền kề. Nếu đăng kí hoạt động Karaoke thì phải có Văn bản xác nhận sự đồng ý của các chủ hộ liền kề nhưng với 'phòng trà" hát với nhau, quán ăn, "phòng ghi" thì lại không cần trong khi độ ảnh hưỡng về tiếng ồn thì như nhau. Mong PLO tiếp tục phát huy và có những bài viết, kiến nghị đến cơ quan chức năng mạnh mẻ hơn để người dân được sống trong môi trường lành mạnh

Nhung

Tôi mong 1 ngày gân đây, tuyến đường Phạm Văn Đồng sẽ thật sự đúng với cái tên " tuyến đường đẹp nhất TPHCM ", chứ không phải " tuyến đường ăn nhậu náo nhiệt nhất TPHCM " ( và cả đường Nguyễn Văn Lượng, Gò Vấp). Loa kéo để karaoke là nổi ám ảnh 100 thì sự khủng bố từ các loa, còi hú siêu khủng của các quán nhậu ở đường Phạm Văn Đồng phải ở mức 1 triệu.

Võ Thành Liêm

Hoan hô lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã nghĩ đến những người dân lao động và cương quyết chỉ đạo bài trừ nạn karaoke ra rả tra tấn mọi người chung quanh...Còn ở quê tôi không biết chừng nào mới áp dụng như ở TP.HCM để cho người dân đuợc bình yên trong cuộc sống đời thường...

Thịnh

Đúng là rất nhều người chỉ dám lên tiếng khi comment trên mục của báo chứ họ không dám trực tiếp ra nhắc hoặc kể cả báo công an phường, quận cũng không làm. Vì nghĩ tình làng nghĩa xóm, hoặc nghĩ đối tượng gây ồn ào sẽ trả thù. Tôi thì thấy tùy người tùy việc mà mình xử lý, nhưng cái đầu tiên là cán bộ khu vực phải xử lý theo phản ảnh của người dân đã. Không phải cứ đợi báo chí đăng tin hàng loạt rồi mới rục rịch đi nhắc. Dù họ thấy rành rành sự việc nhưng họ không muốn tốn công sức hoặc có vấn đề gì đó, họ cứ để tràn lan xảy ra các hiện tượng làm ồn từ loa kéo. Tôi nhớ có 1 lần 1 đám lạ mặt ngồi ngay trước nhà của cán bộ công an phường, mở loa chắn ngang đường đi, ăn nhậu và gào rú như muốn tra tấn cả khu vực. Nhưng cán bộ này vẫn không thấy xuất hiện nhắc nhở.

Bạn đọc Cà Mau

Đúng vậy bạn. Bản thân tôi bị hành hạ, tra tấn suốt thời gian dài cũng chỉ dám comment trên báo. Giữa đám thanh niên bậm trợn đang ăn nhậu hát hò thì có cho vàng cũng chả dám. Gọi điện lên phường hoài cũng ngại và cũng sợ bị họ biết được thì có nước đi nơi khác sống. Họp tổ dân phố mà dám có ý kiến
này nọ thì về nhà thế nào cũng nghe những tiếng chửi xiên, chửi xéo. Vả lại thường những hộ này cũng chả cần đi họp, chả cần danh hiệu gia đình văn hóa làm gì. Cho nên chỉ mong chính quyền địa phương mạnh tay xử lý triệt để nạn karaoke hung thần này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM