Dân bức xúc việc lắp điện năng lượng mặt trời ở mái chung cư

Bạn đọc

Dân bức xúc việc lắp điện năng lượng mặt trời ở mái chung cư

(PLO)- Người dân tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi ở Bình Dương bức xúc việc lắp hệ thống năng lượng mặt trời.

Bản tin liên quan

Ngày 21-1, nhiều hộ dân tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi (khu nhà ở xã hội) ở phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, vẫn đang bức xúc việc Ban quản trị tự ý ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng, cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Vì quá bức xúc, một số người dân đã treo băng rôn trên các căn hộ, yêu cầu tháo dỡ hệ thống năng lượng mặt trời.

Theo ghi nhận, gần như toàn bộ mái nhà của khu nhà này đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Anh Lê Hoàng Long (khu nhà ở xã hội), cho biết anh hoàn toàn phản đối việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại đây. Anh lo ngại việc khu nhà này ngày một xuống cấp, việc lắp đặt này sẽ gây nguy hiểm cho gia đình và người dân sinh sống tại đây. Hơn nữa hệ thống PCCC ở đây cũng chưa đảm bảo, nếu xảy ra cháy nổ thì sẽ rất nguy hiểm. 

“Tại sao người dân chưa thống nhất, Ban quản trị đã tự ký hợp đồng cho lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà?” - anh Long bức xúc nói.


Hầu hết các khu nhà đều đã lắp đặt xong hệ thống năng lượng mặt trời. Ảnh: LÊ ÁNH

Cũng búc xúc như anh Long, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (khu nhà ở xã hội), cho biết chị  không hề biết việc Ban quản trị cho lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Đến khi lắp đặt gần hết người dân ở đây mới vỡ lẽ.

“Khi thấy công nhân thi công trên mái nhà, tôi có hỏi thì họ nói sửa chữa mái nhà chứ đầu ngờ họ lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Việc Ban quản trị tự ý cho làm việc này là không thể chấp nhận được,” chị Tuyết nói.

Ngoài anh Long và chị Tuyết, nhiều người dân tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi phản ứng việc này. Đa số người dân đều không đồng ý việc Ban quản trị tự ý làm việc này. Ngoài ra, mọi người còn lo ngại tình trạng cháy nổ sẽ gây nguy hiểm cho người dân.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Thảo Nguyên - Trưởng Ban quản trị Khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi, cho biết bà nhận sai trong việc chưa thông qua người dân đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng, cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Tuy nhiên, bà Nguyên cũng giải thích trước khi ký hợp đồng cũng đã phát loa, dán thông báo mời người đến họp để lấy ý kiến. Nhưng cả hai lần chỉ được vài người xuống họp khiến cuộc họp không thành công.

Sau đó, công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng có nói nếu không ký trong năm 2020 sẽ không được hưởng ưu đãi của ngành điện lực. Khi thực hiện dự án này, doanh nghiệp sẽ chi trả về tài khoản chung của ban quản trị là 8% doanh thu (10 năm đầu). Số tiền sẽ được sử dụng vào việc bảo trì chung cư. Ngoài ra, công trình cũng thực hiện hệ thống chữa cháy tự động và cam kết mua bảo hiểm cháy nổ.

“Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là việc làm này có lợi cho người dân nên tôi mới ký hợp đồng, chứ nếu biết việc này phức tạp như thế này tôi đã không làm, bà Nguyên nói.


Hầu hết người dân đều không đồng tình việc lắp hệ thống năng lượng mặt trời. Ảnh: LÊ ÁNH

Bà Nguyên cho biết thêm: “Ngay sau khi người dân phản ứng, tôi đã gửi thông báo đến từng hộ dân giải thích rõ về các lợi ích khi lắp đặt hệ thống nặng lượng mặt trời. Trong thông báo giải thích rõ việc lắp đặt trên mái nhà chung cư không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà. Khi lắp đặt thì doanh nghiệp sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về cháy nổ. Bên cạnh đó, phía công ty cũng ký cam kết bỏ vào quỹ 500 triệu đồng để đảm bảo việc tháo dỡ sau này và xây dựng các công trình phúc lợi cho người dân”.

Ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch UBND phường Hòa Phú, cho biết chính quyền địa phương đã vận động một số người dân treo băng rôn phản đối việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tháo gỡ băng rôn, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Ngoài ra, trách nhiệm của địa phương cũng đã phối hợp với Ban quản trị và công ty lắp đặt tiến hành họp với người dân để lấy ý kiến thống nhất. Dự kiến, cuối tuần này sẽ tổ chức cuộc họp lấy ý kiến người dân.

LÊ ÁNH

BÌNH LUẬN

Minh Minh

Chung cư thì xuống cấp, Thiết bị PCCC thì hư hỏng không chịu bảo trì, các tủ điện thì như mấy tủ rác. Ban quản trị không lo tu sửa.

Nguyễn Công Thiện

Nếu không đồng ý thì người dân tự viết đơn kí tên đưa lên phường giải quyết.

Hữu thọ

CÁI này là tốt chứ sao lại phản đối nhỉ. Vừa chống nóng vừa có ngân sách để bảo dưỡng chung cư lại tạo nguồn năng lượng sạch cho xã hội. Theo tôi nên ủng hộ việc này

Lê Công Dân

Tăng nguồn thu cho phí vận hành chung cư, an toàn và xanh. Quan trọng là minh bạch thu chi. Nếu làm tốt việc này thì nên hoan nghênh BQT

TRANG

"Bà Trần Thị Thảo Nguyên - Trưởng Ban quản trị Khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi, cho biết bà nhận sai trong việc chưa thông qua người dân đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng, cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà". Như vậy là đã rõ, người dân ở khu dân cư đã không đồng ý. Tốt nhất là tháo dỡ toàn bộ hệ thống điện mặt trời đã lắp đặt, trả lại nguyên trạng cho người dân.

Mạnh Quyết

Lắp mất gì đâu, thêm nguồn điện tại chỗ phòng khi dây đứt càng tiện lợi. Thêm 1 lớp chống nóng cho mái càng mát, bền.

Nguyễn Thái Ngọc Phượng

Loa hư báo không ai sửa dám nói phát loa 2 lần, họp vài người gồm những ai? thông báo ngày nào? Người đứng đầu ban quản trị nói sai sự thật, lên truyền thông còn dám phát biểu như đúng rồi.

Tài phú

Tốt quá chứ sao lại phản đối. Vừa mát cho khu nhà lại thêm phí bán điện...

Lam

Khi bạn có thêm tải trọng trên côn trình, bạn phải tính toán lại tải trọng mà tương chịu lực, cột có đảm bảo hay không. Chưa kể các tấm pin năng lượng tạo ra vật cản sức gió, ảnh hưởng nặng đến khả năng chịu tải của công trình nhé. Đừng thấy lợi trước mắt mà làm giảm tuổi thọ nhà ở

Vu Bình định

Điện mặt trời cần được khuyến khích nhưng đánh giá tác động môi trường và tính an toàn cần ngiêm chỉnh khách quan ai là người chịu trách nhiệm khi có sự cố hay tập thể đã quyết...

Trần Lâm

Cái này thì tốt cho tòa nhà nó che bớt nắng nóng thôi chứ làm gì mà làm tòa nhà xuống cấp được và cũng không nguy hiểm gì chỉ có lợi chung sao lại phản đối.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM