Đã có hướng dẫn chi tiết việc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1-7

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Bảy, ngày 12/6/2021 - 09:00

(PLO)- Từ 1-7, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ được thu hồi khi công dân thực hiện đăng ký tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú...

Mới đây Bộ Công an đã ban hành Thông tư 55/2021 (có hiệu lực kể từ 1-7) thay thế Thông tư 35/2014 về quy định chi tiết một số điều của luật Cư trú.
Luật cư trú 2020 được cho là có nhiều đột phá trong phương thức quản lý dân cư khi đã chính thức bỏ quản lý người dân bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay vào đó là quản lý bằng dữ liệu quốc gia về dân cư.
Tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021 quy định rõ: Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp; thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
Ngoài ra, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm chuyển sổ hộ khẩu đã thu hồi kèm hồ sơ đăng ký cư trú vào tàng thư hồ sơ cư trú và bảo quản, lưu trữ sổ tạm trú đã thu hồi theo quy định.
Như vậy, để hướng dẫn cụ thể cho khoản 3 Điều 38 luật Cư trú 2020 thì kể từ 1-7 khi công dân thực hiện các thủ tục về cư trú như đã liệt kê ở trên thì cơ quan công an sẽ tiến hành thu hồi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú để điều chỉnh thông tin trong dữ liệu quốc gia về dân cư.

ĐẶNG LÊ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phòng hồi sức cấp cứu mùa COVID-19

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Đôi khi ta yên tâm, vững tin hơn chỉ với một lời nói nhẹ nhàng cảm thông, giữa tiếng rên mê sảng của các bệnh nhân và tiếng còi xe cấp cứu ám ảnh ngoài kia...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục