Cuộc thi công dân và bầu cử: Vào kỳ 2, nhanh tay rinh ngay giải

Bạn đọc

Cuộc thi công dân và bầu cử: Vào kỳ 2, nhanh tay rinh ngay giải

(PL)- 23 giờ ngày 1-5, hạn chót nhận bài dự thi kỳ 2.

Bản tin liên quan

Cuộc thi “Công dân với bầu cử” kỳ 1 thu hút đông đảo bạn đọc tham gia từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước như Lào Cai, Bến Tre, Hà Nội, Quảng Nam, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, TP.HCM... Đề không khó nhưng có nhiều bạn trả lời sai, viện dẫn luật không đúng.

Đặc biệt, ở phần dự đoán số người trả lời đúng, có bạn đánh đố Ban tổ chức là “có 100% người trả lời đúng” hoặc có bạn quên ghi phần này, mà như thế các bạn sẽ mất cơ hội rinh giải.

Ban tổ chức đang tiến hành thống kê, chấm thi để kịp công bố kết quả kỳ 1 vào thứ Sáu (29-4).

Mời bạn tham gia! Bạn có thể gửi bài dự thi thông qua một trong các hình thức:

- Dự thi trực tiếp trên giao diện của báo điện tử Pháp Luật TP.HCM (http://plo.vn);

- Gửi email về hộp thư thidobaucu@phapluattp.vn;

- Gửi bài dự thi qua bưu điện theo địa chỉ: Báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM (Ghi rõ bài dự thi Công dân với bầu cử).

 - Bài dự thi được thực hiện bằng tiếng Việt, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email để tiện liên lạc.

- Mỗi cá nhân chỉ được tham gia 01 bài dự thi cho mỗi kỳ thi.

Cơ cấu giải thưởng cho mỗi kỳ thi:

- 01 giải nhất: 1.000.000 đồng/giải.

- 01 giải nhì: 800.000 đồng/giải.

- 02 giải ba: 500.000 đồng/giải.

Mời xem chi tiết thể lệ cuộc thi trên báo điện tử Pháp Luật TP.HCM tại địa chỉ: http://plo.vn.

Đề thi kỳ 2:

Câu 1: Anh A có thời gian đăng ký tạm trú ở TP.HCM chưa đủ 12 tháng tính đến ngày bầu cử. Vậy anh A có được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện tại nơi tạm trú không?

a. Không được ghi tên vào danh sách cử tri tại nơi tạm trú;

b. Được ghi tên vào danh sách cử tri tại nơi tạm trú;

c. Chỉ được ghi tên vào danh sách cử tri tại nơi thường trú;

d. Tất cả đều đúng.

Câu 2: Chị B nói: “Mẹ tôi đã lớn tuổi, bị bệnh khớp đi lại khó khăn, cho nên ngày bầu cử tôi sẽ đi bầu thay cho mẹ”. Vậy việc này có đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND không? (Dẫn điều luật và phân tích không quá 200 chữ)

Câu hỏi phụ: Theo bạn, có bao nhiêu người dự thi trả lời đúng câu 1?


BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Kim Phụng

Trả lời:
Câu 1: Câu b đúng vì:
Theo Khoản 3, Điều 29, Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân ngày 25 tháng 6 năm 2015 quy định: Cử tri là người tạm trú và có thời gian đăng ký tạm trú tại địa phương chưa đủ 12 tháng, cử tri là quân nhân ở các đơn vị vũ trang nhân dân được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện ở nơi tạm trú hoặc đóng quân.
Như vậy, anh A có thời gian đăng ký tạm trú ở TP.HCM chưa đủ 12 tháng tính đến ngày bầu cử. Vậy anh A được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện tại nơi tạm trú.
Câu 2:
Chị B nói: “Mẹ tôi đã lớn tuổi, bị bệnh khớp đi lại khó khăn, cho nên ngày bầu cử tôi sẽ đi bầu thay cho mẹ”. Việc này không đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Cụ thể: Tại Khoản 4, Điều 69, Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân ngày 25 tháng 6 năm 2015 quy định: Trong trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Đối với cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri là người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Vũ Đức Tưởng

Sao chưa cập nhật giao diện thi trực tiếp Ban Tổ chức ơi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM