CSGT kiểm tra ma túy của tài xế bằng nước bọt

T.PHAN
T.PHAN
Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 - 13:52

(PLO)- Lực lượng CSGT được trang bị dụng cụ để kiểm tra ma túy đối với các tài xế thông qua nước bọt.

Ngày 13-12, Cục CSGT cho biết đã triển khai các máy thử ma túy loại mới để trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến quốc lộ.

Theo đó, máy thử này có dạng ống màu trắng, chất liệu nhựa. Tài xế sẽ được ngậm ống trong miệng để lấy mẫu nước bọt, chỉ cần khoảng 5 phút sẽ cho ra kết quả.

Máy thử loại mới được đánh giá tuân thủ các quy trình rất khoa học. Ngoài CSGT, các lực lượng khác của công an cũng sẽ được huy động để phối hợp sử dụng thiết bị này.


Tài xế được kiểm tra ma túy thông qua nước bọt.

Thời gian qua, Cục CSGT liên tục phát hiện các trường hợp lái xe dương tính với ma túy và đều xử lý nghiêm.

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 )Cục CSGT) cho hay tính từ ngày 1-12 đến nay, đơn vị đã lập 156 biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ 11 phương tiện, tước giấy phép 33 trường hợp, vi phạm các lỗi liên quan đến nồng độ cồn và ma túy.

Trong số này, một số tài xế tỏ ra chây ỳ, chống đối, có trường hợp CSGT phải mất hơn 2 giờ đồng hồ mới xử lý được vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp quay phim công khai, lực lượng chức năng đều kiên quyết xử lý, tài xế buộc phải thừa nhận vi phạm.

Trước đó, Cục CSGT ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp tết Dương lịch 2020, tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân năm 2020.


Thời gian qua, Cục CSGT liên tục mở cao điểm xử lý các lỗi về nồng độ cồn và ma túy.

Đợt cao điểm chia thành hai giai đoạn. Đợt 1 bắt đầu từ ngày 1 đến 14-12, tập trung xử lý theo chuyên đề vi phạm nồng độ cồn và ma túy. Đợt 2 sẽ thực hiện theo mệnh lệnh chỉ đạo ra quân của Bộ Công an.

Ngoài ra, trong dịp cao điểm này, lực lượng CSGT sẽ tập trung tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi cả nước; phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân trong dịp tết.

Các hành vi vi phạm sẽ bị tập trung xử lý như nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ không đúng quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; không nhường đường cho xe xin vượt; tài xế không có bằng lái hoặc bằng không hợp lệ; xe hết niên hạn sử dụng, quá niên hạn kiểm định...

T.PHAN

Epaper số 098 ngày 6/5/2021

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

Trong số này: Thủ tướng: Sử dụng biện pháp mạnh tấn công dịch COVID-19; TP.HCM đẩy nhanh 8 dự án xóa giảm ngập.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục