CSGT đường thủy có được hóa trang khi đi tuần tra?

 ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Tư, ngày 30/6/2021 - 07:00

(PLO)- Theo quy định tại Thông tư 68/2020 thì CSGT đường thủy được phép hóa trang khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Theo tôi được biết thì CSGT đường bộ được phép hóa trang khi thực hiện tuần tra, kiểm soát.

Xin hỏi, đối vi CSGT đường thy thì có được phép hóa trang khi đi tuần tra, kiểm soát hay không?

Bạn đọc Tuan Minh (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến ĐạtĐoàn Lut sư TP.HCM, trả lời: Ngày 19-6-2020 Bộ Công an đã ban hành Thông tư 68/2020 để hướng dẫn về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của CSGT đường thủy.

Tại khoản 3 Điều 2 thông tư này nêu rõ nguyên tắc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của CSGT đường thủy là chỉ được bố trí cán bộ đã được cấp giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát đường thủy làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trên đường thủy nội địa.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 68/2020 cũng quy định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang được thực hiện như sau:

Trường hợp cán bộ hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông thì thông báo ngay cho bộ phận chức năng. Cụ thể là bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai trong tổ tuần tra, kiểm soát thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật…

Trường hợp bộ phận cán bộ hóa trang phát hiện vi phạm hành chính hoặc tình hình phức tạp về an ninh, trật tự thì thông báo ngay cho bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai để thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện, kiểm soát và xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, làm tổn hại đến tính mạng, sức khỏe con người… thì cán bộ hóa trang sử dụng giấy chứng minh công an nhân dân hoặc giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát đường thủy để thông báo, vận động nhân dân phối hợp, ngăn chặn ngay hành vi vi phạm. Trong trường hợp này cũng có thể thông báo và phối hợp với cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai để giải quyết hoặc đưa đối tượng vi phạm về trụ sở cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết theo quy định của pháp luật…

Như vậy, theo quy định hiện hành thì CSGT đường thủy tuần tra, kiểm soát được phép hóa trang trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình.


CSGT đường thủy được phép tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: ĐẶNG LÊ

ĐẶNG LÊ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục