Công nhân gom rác bị phớt lờ đóng bảo hiểm

Bạn đọc

Công nhân gom rác bị phớt lờ đóng bảo hiểm

(PL)- Ngày 29-11, đại diện 15 công nhân thu gom rác tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết họ có hợp đồng thu gom rác tại xã Sơn Trạch, nơi có di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng với Ban quản lý công trình công cộng huyện Bố Trạch nhưng đơn vị này không đóng bảo hiểm.

Qua tìm hiểu, 15 công nhân này trước đây làm việc cho Công ty TNHH Môi trường Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch), được đóng bảo hiểm đầy đủ. Đầu năm 2018, UBND xã Sơn Trạch đơn phương chấm dứt hợp đồng kinh tế với công ty và ký hợp đồng thu gom rác với Ban quản lý công trình công cộng huyện Bố Trạch. Từ đó 15 công nhân này nghỉ việc tại Công ty TNHH Môi trường Phong Nha, Ban quản lý công trình công cộng huyện Bố Trạch ký hợp đồng lâu dài với họ.

Đại diện 15 công nhân này cho biết họ được ký hợp đồng với Ban quản lý công trình công cộng huyện từ tháng 1-2018, đến tháng 9 đã là chín tháng nhưng không được đơn vị này đóng bảo hiểm như quy định của pháp luật.

Ông Lê Xuân Bách, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phong Nha, cho biết: “Vì công ty không có việc làm nên đã chấm dứt hợp đồng với 15 anh chị em công nhân, họ qua hợp đồng với ban. Chúng tôi đã hỗ trợ nộp bảo hiểm cho anh chị em thu gom rác đến hết quý I-2018”.

Ông Nguyễn Hữu Kiền, Trưởng Ban quản lý công trình công cộng huyện Bố Trạch, lý giải: “Chúng tôi đã bắt đầu nộp bảo hiểm cho công nhân từ tháng 10-2018”. Khi được hỏi từ tháng 4 đến tháng 9-2018, các công nhân làm cho đơn vị nhưng vì sao không được đóng bảo hiểm, ông Kiền cho rằng đơn vị cũ chưa chốt sổ bảo hiểm nên chưa thực hiện.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn vị cũ đã chủ động chốt sổ. Trong khi đó hợp đồng mới với công nhân đã được ban của ông Kiền ký từ tháng 1-2018. Một công nhân thu gom rác cho biết: “Chúng tôi làm việc nặng nhọc, quyền lợi bảo hiểm bị bỏ qua như thế thì sau này khoảng thời gian mấy tháng đó ai phải chịu, trong khi sáng nào cũng dậy gom rác, chăm sóc môi trường ở cửa ngõ di sản?”.

MINH QUÊ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM