Công khai lệ phí cấp CCCD để tránh lạm thu

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Ba, ngày 13/4/2021 - 06:13

(PLO)- Các trụ sở công an thực hiện cấp căn cước công dân ở TP.HCM đều niêm yết công khai mức lệ phí.

Vừa qua, vợ chồng bà T. ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng phản ánh việc đi làm căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử tại trụ sở xã đã phải trả phí 100.000 đồng, gồm phí làm CCCD và phí chuyển phát qua đường bưu chính.

Vợ chồng bà T. đề nghị một người mặc áo công an xã phối hợp hỗ trợ lực lượng chức năng cấp CCCD giải thích về mức thu nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Sau đó, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu công an xã bán chuyên trách thu phí quá quy định trả lại tiền thừa cho vợ chồng bà T. UBND xã Tiên Minh đã tạm đình chỉ công tác hai công an viên liên quan.

Cũng mới đây, sau khi báo chí phản ánh, chính quyền xã Mễ Sở (huyện Văn Giang, Hưng Yên) cũng đang cho kiểm tra lại tình trạng nộp phí làm CCCD cao hơn so với mức quy định. Cụ thể, mức phí mà người dân phải nộp dao động từ 45.000 đồng đến 65.000 đồng.

Tại TP.HCM, theo ghi nhận của PV, nhiều trụ sở công an quận, huyện đều niêm yết bảng thông tin cần biết về việc cấp CCCD gắn chip điện tử.

Ở trụ sở Công an quận Bình Tân có một bảng “Những điều cần biết trước khi thực hiện làm CCCD có gắn chip điện tử”. Trong đó công khai nhóm đối tượng ưu tiên làm thẻ, các bước thực hiện cấp CCCD và cả mức thu lệ phí cấp CCCD.

Công an quận Bình Tân cho biết những thông tin này đều được cảnh sát khu vực phổ biến ngay từ đầu cho người dân trong quá trình thu thập cơ sở dữ liệu và trước khi tiến hành cấp CCCD. Đồng thời được chuyển vào các nhóm Zalo ở khu phố cho bà con tìm hiểu.


Thông tin rõ ràng về các thủ tục làm CCCD, mức lệ phí… được Công an quận 6, quận Bình Tân gửi đến nhóm Zalo của cư dân và dán tại trụ sở. Ảnh: TM

Công an huyện Bình Chánh cũng khẳng định các địa điểm làm CCCD ở huyện đều công khai các thông tin về lệ phí một cách rõ ràng. Theo Công an huyện Bình Chánh, ngay từ đầu, ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo cho các địa phương việc công khai bảng thu lệ phí, thu theo quy định nào nhằm tránh việc lạm thu.

Công an quận 6 cũng có cách làm tương tự. Cảnh sát khu vực đã gửi thông tin vào nhóm Zalo của cư dân trên địa bàn các nội dung về đối tượng ưu tiên đi làm CCCD, giấy tờ cần mang theo khi đi làm thủ tục, mức lệ phí cấp CCCD trước và sau ngày 1-7…

“Trong quá trình cảnh sát khu vực đến tận nhà vận động người dân, lấy danh sách đều có thông báo hướng dẫn để người dân tìm hiểu những nội dung chính, cơ bản về việc cấp CCCD gắn chip. Nếu bà con có thắc mắc gì đều được giải thích ngay từ cơ sở” - Công an TP.HCM khẳng định.

Công an TP.HCM cũng thông tin theo quy định tại Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, thu lệ phí cấp CCCD từ ngày 1-1 đến 31-6 bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019 của bộ trưởng Bộ Tài chính.

Như vậy, trong giai đoạn từ ngày 1-1 đến hết 31-6, mức thu lệ phí cấp CCCD như sau:

- Công dân chuyển từ CMND chín số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ.

- Trường hợp đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có gì sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/thẻ.

- Trường hợp cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/thẻ.

Tính đến ngày 8-4, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 953.784 hồ sơ cấp CCCD gắn chip điện tử cho 4.194.653 nhân khẩu trong diện cấp CCCD (trong đó 2.748.754 nhân khẩu thường trú, 1.445.899 nhân khẩu tạm trú), đạt tỉ lệ 22,7%. Đã hoàn chỉnh 82.485 thẻ CCCD có gắn chip để trả cho công dân.

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5: Việt Nam có 181 ca mắc mới trong ngày 17-5; Người mua thuốc sốt, ho ở TP.HCM phải khai báo y tế; CSGT toàn quốc sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục