Công an được mời phụ huynh ‘tố’ nhà trường đến làm việc?

Bạn đọc

Công an được mời phụ huynh ‘tố’ nhà trường đến làm việc?

(PL)- Sau khi phụ huynh đăng tải thông tin lên Facebook cho rằng nhà trường có dấu hiệu lạm thu thì được công an xã mời đến làm việc.

Bản tin liên quan

Những ngày qua, nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đang rất bức xúc vì trường này yêu cầu phải đóng góp đầu năm học gần 20 khoản phí với số tiền lên tới 8 triệu đồng. Công an xã Sơn Đồng đã mời một số phụ huynh đến làm việc sau khi đăng tải nội dung này lên Facebook.

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi phải chăng công an xã có dấu hiệu lạm quyền, bởi đây chỉ đơn thuần là khúc mắc giữa các phụ huynh và nhà trường, cần để hai bên tự giải quyết. Chúng tôi ghi nhận ý kiến của công an xã và các chuyên gia.

Chúng tôi mời đến là để lắng nghe

Ngay sau khi một số phụ huynh đăng bài phản ánh tố Trường Tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook, lãnh đạo UBND xã đã chỉ đạo Công an xã Sơn Đồng mời những người này đến trụ sở để làm việc.

Việc mời phụ huynh đến trụ sở là để lắng nghe các thông tin phản ánh, nếu đúng thì UBND xã sẽ có chỉ đạo yêu cầu Trường Tiểu học Sơn Đồng cùng các đơn vị liên quan làm rõ.

Trường hợp này, việc đăng tải thông tin như trên rất dễ nảy sinh mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, từ đó sẽ ảnh hưởng tới an ninh trật tự của địa phương. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện sự việc còn mới diễn ra, lãnh đạo UBND xã đã chỉ đạo công an trao đổi với người dân để kịp thời xử lý.

Sau khi công an xã làm việc với người dân, UBND xã Sơn Đồng tiếp tục làm việc với phía nhà trường, đồng thời yêu cầu đơn vị này thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật.

Ông NGUYỄN HỮU THÁNG, Trưởng Công an xã Sơn Đồng


Sự việc khiến hàng trăm phụ huynh vây kín sân trường đến hơn 18 giờ trong buổi làm việc với nhà trường vào chiều 4-9. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Đúng thẩm quyền

Theo quy định tại Điều 10 Luật Công an xã 2016, một trong những nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này là nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Nếu phát sinh những sự việc khiếu nại đông người, đồng thời nhận định có thể dẫn tới mất an ninh trật tự địa phương, công an xã có quyền mời những người liên quan đến làm việc.

Cá nhân tôi cho rằng trong vụ việc này, bất kỳ cơ quan nào (UBND huyện, phòng GD&ĐT…) trong phạm vi quản lý của mình cũng có thể mời các bên đến làm rõ. Tuy nhiên, để các cơ quan này đứng ra giải quyết thì phải có quyết định thành lập đoàn kiểm tra hay tương tự, như vậy là khá mất thời gian, không giải quyết ngay tức thời được. Điều này dễ dẫn tới tình trạng lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, việc công an đứng ra để mời các bên lên làm việc là một trong những biện pháp kịp thời.

Luật sư NGUYỄN VĂN HÂN, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Người dân có quyền từ chối

Việc mời của công an xã nhằm để các bên có thể thể hiện ý kiến của mình một cách chính thống. Công an trong trường hợp này chỉ là lực lượng trung gian đứng ra giải quyết nhằm tránh xảy ra xung đột không cần thiết.

Ngoài việc mời đến trụ sở, công an xã có thể yêu cầu phía trường học bố trí một phòng làm việc để các bên cùng ngồi đối thoại. Sau khi nghe phản ánh, công an có thể chuyển hồ sơ ban đầu tới các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền.

Ngược lại, nếu công an gọi đến để truy xét, dọa dẫm, dùng quyền lực để buộc các bên không được bày tỏ ý kiến hoặc ghi nhận ý kiến không trung thực thì người có liên quan có quyền từ chối làm việc.

Trong trường hợp công an xã mời phụ huynh đến là để xử lý việc đăng thông tin lên Facebook thì họ phải chứng minh được hành vi vi phạm, rằng những thông tin mà các phụ huynh đăng tải là sai sự thật. Về phía người dân, họ có quyền yêu cầu phía cơ quan công an đưa ra căn cứ xử lý và có thể khiếu nại nếu không đồng ý.

Luật sư TRẦN TUẤN ANH, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Huyện Hoài Đức yêu cầu báo cáo nghi vấn lạm thu tại Sơn Đồng

Trước thông tin trên mạng xã hội về việc Trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội lạm thu đầu năm học 2018-2019, UBND huyện Hoài Đức cho biết lãnh đạo UBND huyện đã yêu cầu hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng báo cáo giải trình sự việc và họp thủ trưởng một số phòng, ban huyện như giáo dục và đào tạo, nội vụ, thanh tra, công an huyện và chủ tịch UBND xã Sơn Đồng để bàn giải quyết, ổn định tình hình.

Đồng thời, UBND huyện Hoài Đức cũng yêu cầu hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng, các cơ quan liên quan phải thông báo dừng ngay việc thông báo thu hoặc tổ chức thu các khoản thu tại trường. Nhà trường có nhiệm vụ tuyên truyền, giải thích để phụ huynh yên tâm, đưa học sinh đến trường dự lễ khai giảng năm học mới.

Bên cạnh đó, văn bản của UBND huyện Hoài Đức cũng yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra làm rõ việc thu các khoản thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng theo đúng quy định và chỉ đạo xem xét xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Thành lập tổ kiểm tra thu chi của trường

Sáng 5-9, ông Nguyễn Chí Lợi, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng, khẳng định những người tố cáo lạm thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng là người không có con em ở trường, không có hộ khẩu gốc tại xã và “chỉ có mục đích kích động”. Ông Lợi khẳng định tới đây xã sẽ thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra thu chi của nhà trường, nếu sai phạm sẽ xử lý.

Ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, cho biết đã nghe lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng báo cáo rằng những khoản thu mà phụ huynh đưa lên mạng xã hội là không chính xác. Hiện tại nhà trường mới chỉ có dự kiến thu chi chứ chưa có bản thu chi chính thức. Tới đây phòng GD&ĐT huyện sẽ tiến hành kiểm tra và căn cứ vào kết quả, ai sai, sai tới đâu sẽ xử lý nghiêm vi phạm đến đó.

“Còn về việc phụ huynh cho rằng đã đóng học phí một số khoản xong rồi thì tôi chưa nhận được thông tin” - ông Minh nói. PV đặt ra vấn đề nếu như trường đã thu rồi, ông sẽ xử lý thế nào. Ông Minh vẫn tiếp tục khẳng định nhà trường cho rằng chưa thu khoản nào.

HÀ PHƯỢNG

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Hoàng Lê

Mặc dù theo luật Công an xã thì cách làm của công an xã Sơn Đồng không lạm quyền, tuy nhiên không nên để người dân có ấn tượng không tốt rằng cứ hễ đăng bức xúc lên Facebook là bị mời. Sao công an không mời nhà trường lên làm việc trước xem thực hư ra sao đã rồi hãy mời dân? .

Vũ Đình Toàn

Công an là to lắm, nhất là ở các cấp xã, có cái gì mà họ không dám làm? . Đúng ra trách nhiệm đứng ra giải quyết thuộc về phó chủ tịch xã phụ trách vấn đề giáo dục.

Huỳnh Mạnh Tiến

Đây là chuyện thường thấy của ngành giáo dục mỗi khi năm học mới bắt đầu. Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo từ lãnh đạo Sở giáo dục nghiêm cấm các trường lạm thu nhưng vẫn bất chấp thực hiện trái pháp luật. Thiết nghĩ Phòng giáo dục huyện Hoài Đúc cần rà soát lại và xử lý nghiêm chuyện này nếu có sai phạm

Single Firefly

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của LS Trần T Anh: Nếu Cống an gọi đến để truy xét,... Người có liên quan có quyền từ chối làm việc.

binh

Mời để làm rõ thông tin tố cáo hay mời mục đích khác?

nghi cho ky

sao công an xã không thế chổ chủ tịch UBND làm luôn việc của ủy ban nhỉ. Lúc cần hỗ trợ không thấy, việc chưa cần đến thì có mặt liền. Phía sau chắc có lợi ích nhóm nữa đây. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

mai danh thuận

Trong lúc xác minh hãy tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng 15 ngày để phục vụ việc xác minh.

Nguyễn Thao

Tôi cũng từng tham gia ban ĐDCM học sinh nên tôi cũng hết sức chia sẽ với P/h học sinh . Thiết nghĩ chẳng có p/h học sinh nào rỗi thời gian bỏ công bỏ việc đi phản đối nhà trường đâu , chi là rất nhiều nhưng chúng ta cần vận động cho khéo và phù hợp với đời sống nhân dận khu vực đừng đưa suy nghĩ tự trị ở gia đình vào trường học để áp đặt . Gia đình phối hợp với nhà trường làm sao tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất cho con em thì ai cũng ủng hộ và phấn khởi nhưng phải trong khả năng mỗi cá nhân .

hungtrang

Mới vào năm học chưa có. Họp thì ở đâu có hội phu huynh hoc sinh má nói có để thu tiền phu huynh. Hoc sinh. Giả thích giùm. Thưa quí vi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM