Công an cảnh báo những nguy hiểm khi bán hàng online

Bạn đọc

Công an cảnh báo những nguy hiểm khi bán hàng online

(PL)- Công an đã đưa ra những cảnh báo để người mua và bán hàng online tự bảo vệ tính mạng của mình trước những mưu mô của kẻ phạm tội.

Bản tin liên quan

Nhiều ngày qua, dư luận vẫn chưa khỏi căm phẫn trước cái chết thương tâm của nữ sinh Cao Mỹ D. (22 tuổi, sinh viên đại học) ở tỉnh Điện Biên khi đi giao gà giúp mẹ vào chiều 30 Tết.

Thực tế hiện nay, việc bán hàng qua điện thoại, mua hàng online hay thuê shipper (người giao hàng) đi giao hàng lại đang rất phổ biến. Tội phạm đã lợi dụng dịch vụ này để gây án. Phía công an đã đưa ra những cảnh báo để người dân cảnh giác, tự bảo vệ mình.

Kiểm tra địa chỉ giao hàng trước khi đi…

Lãnh đạo đội Cảnh sát hình sự tại một quận trên địa bàn TP.HCM cho biết trong vụ án của nữ sinh Cao Mỹ D., nếu để ý thì sẽ dễ dàng nhận ra rằng D. đã làm tất tần tật theo lời của Vương Văn Hùng (kẻ đã giết D. ngay sau đó) mà không có bất kỳ sự cảnh giác nào.

“Chúng gọi điện thoại cho D. để đặt giao hàng tới một địa điểm có vẻ như rất bình thường, song lúc D. tới nơi, chúng lại tiếp tục yêu cầu cô gái trẻ di chuyển thêm tới một địa điểm khác là nơi dễ bề khống chế và hãm hại” - cán bộ công an này phân tích.

Vị công an này cũng nói thêm: “Tên Hùng đã đánh trúng tâm lý thường thấy của người bán hàng là muốn bán được càng nhiều hàng càng tốt. Điều này khiến người bán dễ mất cảnh giác. Tiếp nữa, hắn đưa ra một địa chỉ giao hàng ở chốn đông người nhưng khi người giao hàng đến nơi thì hắn lại yêu cầu nạn nhân di chuyển qua một địa điểm khác vắng người hơn và ra tay. Trường hợp trên có thể xảy ra với bất kỳ ai”.

Vị công an này khuyên: “Khi nhận được địa chỉ giao hàng, hãy kiểm tra trước nơi đến có đông người qua lại hay không, mình có biết điểm đến đó hay không. Hoặc nếu buộc phải đi vào khu vực vắng vẻ, ít người thì trước khi di chuyển, người giao hàng cần báo cho bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân của mình trước rồi bật định vị, gọi điện thoại để thông báo vị trí và tình hình hiện tại”.

Vị công an này cũng nói rằng không chỉ người đi giao hàng mà ngay cả người nhận hàng cũng nên cảnh giác. Có trường hợp kẻ phạm tội giả làm người đi giao hàng, nhân cơ hội không có ai, ở chỗ vắng sẽ gây hấn, cướp tài sản... của người mua hàng. Cả hai phía mua và bán nên đề phòng để bảo vệ bản thân mình.


Công an khuyên các shipper khi đi giao hàng phải lường trước một số tình huống đáng ngờ  để có cách phòng thân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Và bốn lời khuyên của công an

Trung tá Nguyễn Văn Tài, Trưởng Công an phường Tam Phú, quận Thủ Đức, thông tin thêm: Cách đây hai ngày, công an phường cũng đã bắt kẻ lừa đảo 70 triệu đồng bằng cách giả mua hàng online. Trung tá Tài kể lại, người này mua hàng online của một cơ sở bán bàn ghế gỗ rồi sau đó cuỗm mất số tài sản trị giá 70 triệu đồng mà chưa trả tiền. Hắn bị bắt khi trở về nhà ăn Tết.

Cũng theo Trung tá Tài, việc mua bán qua các trang mạng xã hội có thể giúp người bán kiếm thêm thu nhập. “Nhưng họ cũng cần hiểu rõ những người mua hàng của mình như thế nào để lúc giao hàng không phải rơi vào tình huống nguy hiểm như trường hợp của nữ sinh Cao Mỹ D. hay như người bán hàng mà tôi kể ở trên” - Trung tá Tài nói.

Trung tá Tài có lời khuyên cho những người bán hàng online, shipper đi giao hàng rằng: Thứ nhất, nếu thấy người mua hàng qua mạng có điểm tình nghi thì khi đến giao hàng, cần hỏi rõ hàng xóm xung quanh xem người đó như thế nào.

Thứ hai, khi người mua hẹn đến một địa điểm, hãy kiểm tra nơi đó trước, nếu cảm thấy vắng vẻ quá thì hãy thương lượng với người mua để hẹn giao ở một địa điểm khác đông người hơn.

Thứ ba, khi bán hàng, giao dịch trên mạng mà thấy đối phương có thái độ tình nghi thì nên báo cho cơ quan công an để được hướng dẫn. Khi tiếp nhận thông tin sớm thì phía công an sẽ ngăn chặn được và ngăn cản hành vi vi phạm của kẻ phạm tội.

Thứ tư, ở các phường hiện nay định kỳ đều có buổi họp với người dân để thông báo về tình hình tội phạm trên địa bàn. Người dân nên đi đầy đủ những buổi họp này để biết rõ tình hình tội phạm nơi mình đang sống để đề phòng, tự bảo vệ mình.

Chiều 4-2 (tức 30 Tết), D. lái xe máy mang 10 con gà đến bán cho một người mua hàng qua điện thoại. Sau đó, người nhà có liên lạc với D. nhiều lần nhưng không được liền báo cảnh sát.

Ba ngày sau, thi thể D. được phát hiện tại căn nhà của một gia đình vắng chủ ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt được năm hung thủ đã cướp tài sản, hiếp dâm, sát hại D.

THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

Phạm minh Tạo

Rất đồng ý với những phân tích từ bài viết. Nếu chỉ chăm chăm lao vào doanh thu, chính sự mất cảnh giác cần thiết của người giao hàng (nhất là nữ) sẽ là điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu ra tay.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM