Con mới thành thai có được hưởng thừa kế?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Hai, ngày 20/7/2020 - 06:00

Hai tuần trước, chồng tôi đột ngột qua đời khi tôi đang mang thai con đầu lòng được sáu tháng. Gia đình chồng tôi hiện còn cha mẹ chồng, em gái. 

Chồng tôi mất không để lại di chúc, phần tài sản khá lớn. Xin hỏi, đứa con trong bụng tôi có được hưởng thừa kế hay không? Người được hưởng tài sản của chồng tôi gồm những ai?

Bạn đọc Trần Ngọc Vy (Hóc Môn, TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 613 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015 quy định người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Điều 660 BLDS quy định khi phân chia di sản thừa kế, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải để lại một phần di sản bằng phần của những người thừa kế khác. Cụ thể:

- Nếu thai nhi đó còn sống sau khi sinh ra thì sẽ được hưởng phần di sản thừa kế này.

- Nếu thai nhi chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng phần di sản thừa kế này.

Với các quy định trên, đứa con chị Vy đang mang trong bụng vẫn được hưởng một phần tài sản thừa kế của chồng chị nếu đứa con còn sống khi sinh ra.

Về phân chia tài sản thừa kế, do chồng chị mất mà không để lại di chúc nên phần tài sản riêng của chồng chị sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho các cá nhân thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

Như vậy, phần di sản của chồng chị Vy sẽ được chia thành bốn phần bằng nhau cho: cha, mẹ chồng của chị, chị và đứa con (nếu có).

TRÚC PHƯƠNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục