Có thẻ BHYT hộ gia đình, đi làm có cần đổi thẻ?

Bạn đọc

Bảo hiểm xã hội TP.HCM tư vấn những quyền lợi và  cách tham gia BHXH cho người dân. Ảnh: VÕ HÀ

Bảo hiểm xã hội TP.HCM tư vấn những quyền lợi và cách tham gia BHXH cho người dân. Ảnh: VÕ HÀ
(PLO)- Người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khi đi làm tại doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp nơi đang làm việc.

Bản tin liên quan

Hiện tại, tôi đang có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình và có thời hạn sử dụng đến hết năm 2021. Sắp tới, tôi sẽ đi làm tại một công ty và được đóng BHXH theo diện bắt buộc và được cấp thẻ BHYT.

Xin hỏi khi thẻ BHYT hộ gia đình còn thời hạn thì tôi có cần tham gia BHYT theo doanh nghiệp không. Nếu phải chuyển từ thẻ BHYT hộ gia đình sang BHYT theo đối tượng bắt buộc thì tôi có được tính tiếp thời gian tham gia liên tục không? Ngoài ra, tôi có được chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu như thẻ BHYT trước đây không?

Bạn đọc Bảo Ân (Quận 12, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ khoản 8 Điều 2 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24-11-2014 của liên bộ Y tế và Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, quy định trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định.

Theo quy định trên thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng nhóm 1, người tham gia BHYT hộ gia đình thuộc đối tượng nhóm 5 nên bạn phải đóng BHYT theo doanh nghiệp nơi đang làm việc.

Trường hợp người lao động đã có thẻ BHYT hộ gia đình, sau khi thẻ BHYT bắt buộc được cấp thì bạn mang thẻ BHYT hộ gia đình (bản chính), thẻ BHYT bắt buộc (bản phôtô) đến đại lý thu UBND phường hoặc đại lý thu bưu điện nơi bạn đăng ký mua thẻ BHYT hộ gia đình để được hoàn trả tiền đóng trùng theo quy định.

Ngoài ra, căn cứ tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014 quy định thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Trường hợp gián đoạn tối đa không quá ba tháng.

Vì thế, thời gian tham gia BHYT ghi trên thẻ BHYT hộ gia đình và ghi trên thẻ BHYT theo doanh nghiệp của bạn sẽ được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Theo quy định, khi tham gia BHYT hộ gia đình, bạn đã đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu, sau đó tiếp tục tham gia BHYT theo doanh nghiệp thì bạn không phải đăng ký mới mà là gia hạn thẻ cũ (trường hợp gián đoạn tối đa không quá ba tháng).

Vì vậy, bạn Bảo Ân vẫn được đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký trước đó.


VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM