'Có hai kẻ lưu manh nhưng còn rất nhiều người tử tế...'

Bạn đọc

'Có hai kẻ lưu manh nhưng còn rất nhiều người tử tế...'

(PLO)- Tôi cũng hy vọng ông già bán vé số sẽ tin như tôi, rằng người tốt vẫn còn nhiều hơn kẻ xấu, rằng dù sao trong xã hội rất phức tạp luôn có những tấm lòng tử tế sẻ chia.

Bản tin liên quan

Gần trưa 4-7, vừa dừng xe vào một shop quần áo trên đường Dân Chủ, đoạn gần chợ Bắc Ninh, quận Thủ Đức (TP.HCM), tôi bỗng nghe tiếng la thất thanh của một người đàn ông mù bán vé số. Ngoảnh lại thì thấy hai kẻ lưu manh tầm 18-20 tuổi chạy trên chiếc xe Wave vừa cướp giật của ông lão mù một xấp vé số rồi rú ga chạy mất.

Ông lão mù tội nghiệp vừa khua khua cây gậy vừa chạy vừa tri hô lạc cả giọng. Tiếc là đường đông, sự việc lại diễn ra quá nhanh, không ai có thể giúp ông tóm cổ hai kẻ cướp giật.

Biết là không thể nào đuổi theo kẻ cướp ngồi trên xe máy trong khi những bước chân của mình chỉ trông vào cây gậy chỉ đường nhưng ông lão vẫn cố chạy. Được tầm 10 m thì ông già mù dừng lại, khóc khụt khịt trong tiếng thở hổn hển và khó nhọc.

Ông già bán vé số mù. Ảnh minh họa
Ông già bán vé số mù. Ảnh minh họa

Một số người bán hàng rong bằng xe đẩy chứng kiến sự việc đã chạy đến đỡ ông già bán vé số mù và nói lời động viên. Lúc ông bước một mình lủi thủi bên lề đường, tôi đến dúi vào tay ông một ít tiền, hỏi ông xấp vé số có bao nhiêu tờ, ông nói có tất cả 80 tờ, rồi đưa tay quẹt nước mắt, tôi nghe ông khóc thành tiếng. Cây gậy vẫn khua khua trước mặt. Một số người đi đường cũng dừng xe lại gửi ông đôi đồng, một số người bán hàng hai bên đường cũng đến dúi tiền vào tay ông...

Cứ nghĩ đến cảnh ông già bán vé số lủi thủi vừa đi vừa khóc, nghĩ đến gương mặt thẫn thờ của người đàn ông mù lòa, lòng tôi thắt lại, vừa thương ông vừa căm phẫn những kẻ lưu manh không tha đến cả một ông lão mù, vất vả mưu sinh bằng nghề bán vé số. Những chuyện táng tận lương tâm như thế mà chúng cũng có thể làm được khiến tôi vừa tức giận vừa hoang mang. Nhưng dù sao, những tấm lòng san sẻ của người qua đường với ông già mù bán vé số dạo cũng khiến tôi ấm lòng đôi chút.

"Có hai kẻ lưu manh nhưng còn rất nhiều người tử tế" - tôi tự an ủi mình vậy. Tôi cũng hy vọng ông già bán vé số sẽ tin như tôi, rằng người tốt vẫn còn nhiều hơn kẻ xấu, rằng dù sao trong xã hội rất phức tạp luôn có những tấm lòng tử tế sẻ chia…

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

Quoc Gia

kẻ lưu manh cướp giật vé số của người mù nghéo đã là tội ác không thể dung thứ ...

Ông Sáu

không xử lý đến nơi, đến chốn, thiếu quyết liệt thì nó trở thành thảm họa cho mọi người, thuyết nghĩ nếu luật pháp xử lý nghiêm minh, trừng trị thích đáng thì dân tình cũng đở phần nào .

nguyễn phương

Trong câu chuyện cảnh giác có kịch bản người cha giã vờ để người con giật vé số (vé cũ là đạo cụ ) chạy mất .Người cha khóc lóc thảm thiết ,nhiều người đi đường cho rất nhiều tiền để giúp ông lão bán vé số tội nghiệp .Tuy nhiên tên giật vé số bị hiệp sĩ đường phố bắt được ,áp giải về hiện trường phát hiện họ dàn cảnh .Chuyện đời thực hư tưởng vậy mà không phải vậy !Không có ý phản bác câu chuyện nhà báo nêu lên ,chỉ xin đưa ra 1 câu chuyện khác thôi .

thanhTruc

Nếu người tử tế chỉ là người dân, thì 80 người tử tế mới bù được cho 2 kẻ lưu manh. Nếu người tử tế là doanh nghiệp thì 1 doanh nghiệp có thể sẽ bù đắp đủ cho tội lỗi của 2 kẻ lưu manh gây ra. Nếu người tử tế là người thực thi bảo vệ pháp luật thì 2 kẻ lưu manh kia đâu có đường sống.

võ thái bình

hoàn toàn đồng ý với triết lý của bạn. hy vọng mỗi chúng ta, sau khi đọc bình luận của bạn sẽ là một người dân trong 80 người dân tử tế, là một chủ DN tử tế, là một người bảo vệ pháp luật tử tế.... và nhất là một lãnh đạo tử tế.

Titi

Nếu người nghèo khổ, cô đơn mà tử tế thì họ sẽ không đi ăn xin đâu bạn. Chỉ có những người lười lao động, thiếu tự trọng mới ngửa tay xin tiền. Nhà nước cũng có chính sách và cơ sở nuôi dưỡng những người tàn tật, cô đơn, nhưng xin ăn bây giờ không phải để sống qua ngày mà là làm giàu. Bạn có thấy những người chuyên chăn dắt người ăn xin đó không? Đó là ngành công nghiệp không khói có thu nhập khủng và không phải đóng thuế. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

Truc

Ban noi Dung hay sai cung kho vi cuoc doi cua ban co the xuon xe hay kho khan . khi kho khan nguoi ta co nhan xet khac chang?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM