Có được mang dao bên người để tự vệ?

Bạn đọc
(PLO)- Tôi thường xuyên tan ca trễ. Đường về nhà rất xa và gần đây lại có tình trạng cướp giật nên tôi muốn đặt mua một dao găm mang theo bên người để tự vệ. 

Bản tin liên quan

Loại dao tôi mua có kích thước nhỏ, lưỡi dao đã được mài cùn đi vì tôi chỉ muốn hù dọa nếu gặp cướp. Tuy nhiên, tôi nghe nói mang dao trong người là vi phạm pháp luật.

Vậy xin hỏi tôi mang dao để tự vệ thì có vi phạm pháp luật hay không?

Bạn đọc Đặng Thị Ngọc (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2017, dao găm được xem là vũ khí thô sơ. Vì vậy, việc mang loại dao này bên người được xem là hành vi cất giữ, tàng trữ vũ khí.

Điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013 quy định cá nhân tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hằng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác bị phạt tiền 2-3 triệu đồng, đồng thời tang vật vi phạm sẽ bị tịch thu.

Theo quy định trên, hành vi mang dao găm bên người sẽ bị xử phạt nếu cá nhân cất giữ dao với mục đích gây rối trật tự hoặc tấn công người khác. Nếu việc cất giữ dao chỉ nhằm mục đích tự vệ thì không bị xử phạt theo quy định trên.

Điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Vì thế, khi phát hiện một người mang dao trong cốp xe, người có thẩm quyền phải chứng minh được người đó mang dao nhằm gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích mới xử phạt được.

Đồng thời, người mang dao trong cốp xe có quyền chứng minh mình mang dao với mục đích tự vệ để tránh bị xử phạt.

Tuy nhiên, việc tự vệ bằng dao là rất nguy hiểm cho chính người dân nếu chẳng may việc sử dụng dao gây nên thương tích hoặc tước đoạt tính mạng của người khác.

Vì vậy, người dân không nên mang theo dao hay các công cụ hỗ trợ, vũ khí khác nhằm mục đích tự vệ mà nên có các biện pháp tự vệ phù hợp hơn như không đi một mình trên các đoạn đường vắng, nếu bị tấn công, xâm hại nên tri hô và trình báo lực lượng chức năng. 

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiên Vương

Cướp giật ở VN này nó k giống ở nc Mỹ đâu mà tự vệ, ko phải móc bình xịt cay, roi điện hay dao ra quơ quơ là nó sợ chạy đâu mà đòi mang dao. Ở Mỹ cướp giật đa phần là vô gia cư nên làm bừa, đụng ng có đồ tự vệ + thêm luật cho phép tự vệ nếu bị tấn công, nên cướp nó ngán lắm. Còn ở đây nó cướp là vì nó thích, nó muốn và nó ko sợ nên nó mới làm... Cụ thể mỗi vụ cướp mà bị chống trả là nó móc dao, súng, xịt cay ra nó chống tới nơi... Thậm chí còn cố ý triệt luôn bị hại.

Nên khuyên bạn là bỏ ý định đó đi, gặp cướp là bạn chỉ có từ huề tới lỗ thôi... Nó bị thương mình cũng lỗ, mình mất tài sãn cũng lỗ, mà mình câu giờ mình bị thương còn lỗ nặng hơn.... Kiểu gì cũng thiệt ak... Bỏ đi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM