Cô chú ơi, hãy cứu thầy con với!

Bạn đọc

Cô chú ơi, hãy cứu thầy con với!

(PLO)- “Sự vắng mặt của thầy như lỗ thủng của tầng ôzôn vậy, vì vậy thầy hãy mau trở về để vá lại những lỗ thủng ấy nhé!”.

Bản tin liên quan

Đó là một trong những bức thư của các em học sinh Trường THCS An Dương Vương, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận động viên thầy giáo Trương Ngọc Phú không may mắc bệnh ung thư bạch cầu.

Bỏ bệnh viện về chấm bài

Thầy Trương Ngọc Phú, 39 tuổi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo và còn nhiều thiếu thốn nên thầy vẫn luôn nhủ lòng phải cố gắng hơn nữa để giúp đỡ các học trò của mình. Vì vậy, thầy quyết tâm theo ngành sư phạm để phần nào cống hiến sức mình cho quê hương.

Hiện Thầy Phú đang trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ảnh: NVCC

Cuối tháng 4-2018, thầy Phú cảm thấy mệt và bắt đầu xuất hiện những cơn sốt dai dẳng. Thấy vậy, chị Lê Thị Huyền đã nhiều lần khuyên nhủ chồng đi khám nhưng thầy Phú vẫn kiên quyết gắng gượng qua mùa thi cử. Cố mãi, gắng gượng mãi cũng qua mùa thi, cả gia đình khăn gói lên BV tỉnh để khám thì bác sĩ yêu cầu chuyển gấp thầy vào BV Truyền máu Huyết học ở TP.HCM để kiểm tra.

“Ngày phát hiện mình bị bệnh, ảnh vẫn đòi về nhà chấm hết bài thi của tụi nhỏ trước khi nhập viện. Ảnh nói mình dạy thì mình hiểu tụi nhỏ nên sẽ sâu sát hơn, bây giờ cũng chỉ sốt nên vẫn có thể chấm bài được. Cuối cùng anh ấy vẫn về chấm hết bài thi cho tụi nhỏ rồi mới vô Sài Gòn để khám đó” - chị Huyền rưng rưng.

"Những ngày anh đi điều trị, cũng là lúc anh nhận được tình thương vô bờ bến từ sấp nhỏ. Nhiều đứa không có điện thoại thì viết thư tay rồi gửi đến nhà cho thầy cô, rồi nhờ người lớn chụp ảnh cho cô đọc cho thầy nghe. Có đứa dùng điện thoại cùi bắp cũng tập tành Facebook để nhắn tin hỏi thăm thầy có khỏe không. Khi đọc được những lá thư mà tụi nhỏ gửi, ảnh đã khóc và quyết tâm điều trị đến cùng" - chị Huyền kể lại.

 “Tốn kém quá, về thôi em ơi!”

Ngày biết mình bị bệnh ung thư, thầy Phú như tuyệt vọng vì bao mơ ước được giúp đỡ các học trò nghèo bỗng nhiên bị chững lại. Bên cạnh đó, chi phí mà phía bệnh viện báo giá điều trị lên đến 800 triệu đồng khiến thầy thêm nản lòng. “Lúc đó ảnh chỉ nói tốn kém quá, về thôi em ơi. Anh vẫn còn sáu tháng nữa để làm được nhiều chuyện cho học sinh và gia đình. Mình về đi em ơi!”, mỗi lần nghe nói như vậy là chị Huyền lấy thư ra đọc để trấn tỉnh chồng mình.

Trong thư tụi nhỏ viết vầy nè, chị Huyền vừa đọc giọng vừa nghẹn lại: “Hôm nay chúng em tổ chức quyên góp tiền, mặc dù số tiền không đáng là bao nhưng chúng em vẫn mong có thể giúp đỡ thầy được phần nào. Thời gian qua, chúng em được thầy dạy dỗ nên chúng em hiểu ra rất nhiều điều, thầy đã dạy chúng em biết yêu thương… Chúng em thật lòng cảm ơn thầy, cảm ơn thầy vì tình thương đã dành cho chúng em, sự vắng mặt của thầy như lỗ thủng của tầng ôzôn, vì vậy thầy sớm trở về để vá lại những lỗ thủng ấy nhé!”.

Lá thư học trò gửi thầy Phú. Ảnh: THÁI NGUYÊN

Số tiền 800 triệu đồng lớn lắm, số tiền đó có khi cả đời vợ chồng chị không mơ tới nhưng còn nước thì còn tát, chị Huyền vừa nói với PV vừa trấn an chính mình. Chị cho biết Trường THCS An Dương Vương nơi mà anh chị đang dạy đã hỗ trợ rất nhiều. Thậm chí các em học sinh còn kêu gọi hỗ trợ thầy giáo. Bên cạnh đó, chị còn vay mượn thêm ngân hàng, bà con lối xóm để chạy lo chi phí cho chồng nhưng có lẽ nguồn động viên vẫn là liều thuốc lớn nhất đối với thầy Phú ngay lúc này.

“Sợ chồng lo lắng đến khoản chi phí rồi nhụt chí nên lúc nào tôi cũng nói đã lo đầy đủ số tiền đó rồi. Bây giờ chỉ cần anh chuẩn bị tinh thần cho lần cấy ghép và xạ trị sắp tới, còn mọi việc đã có cả gia đình lo liệu” - chị Huyền nhấn mạnh.

Theo chồng vào TP.HCM chữa trị, chị Huyền đành gửi cha già và hai con nhỏ cho các cô chăm sóc giùm. Chị Huyền kể: “Ông cụ đã 90 tuổi rồi nên cả gia đình không dám nói bệnh tình của ảnh, chỉ sợ ông nghe được sẽ bị sốc, trong khi ông vừa vực dậy sau năm tháng bị tai biến mạch máu não. Các con thì nhớ ba nhưng phải lâu lắm mới cho ảnh nói chuyện với con vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có cuộc điện thoại nào kết thúc thành công bởi giọng ảnh cứ bị nghẹn lại khi nghe con nói”.

Bạn đọc giúp đỡ anh Trương Ngọc Phú xin gửi về số tài khoản: 1607201005173. Chủ tài khoản: Báo Pháp Luật TP.HCM, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Phan Đình Phùng (khi chuyển khoản xin ghi tên người gửi và nội dung: “Giúp anh Trương Ngọc Phú”).

THÁI NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM