CMND mới không gây trở ngại cho dân

Bạn đọc

CMND mới không gây trở ngại cho dân

(PL)- Khi cấp, đổi CMND mới, công an sẽ cấp giấy xác nhận cấp, đổi CMND để người dân tiện giao dịch.

Bản tin liên quan

Nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân về thủ tục cấp CMND mới, ngày 8-12 báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an TP.HCM tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về cấp CMND 12 số. Trung tá Trần Đình Long - Đội trưởng Đội cấp, quản lý CMND và Giấy tờ đi lại khác, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an TP.HCM đã trực tiếp trả lời nhiều thắc mắc của bạn đọc.

CMND cũ hay mới đều có giá trị như nhau

Bạn đọc Nguyễn Văn Vũ (ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi: Khi làm xong CMND 12 số thì các giao dịch trước đây sử dụng CMND cũ sẽ xử lý thế nào? Người dân có được giữ CMND cũ để giao dịch không?

Trung tá Trần Đình Long trả lời: Khi người dân đổi CMND 12 số thì cơ quan công an sẽ cấp giấy xác nhận đổi CMND từ chín số sang 12 số, CMND cũ được cắt góc trả lại cho người dân. Khi nhận được giấy xác nhận này, người dân cần phôtô, sao y thành nhiều bản để cung cấp cho các đơn vị khi có yêu cầu. Nếu giấy xác nhận bị thất lạc hoặc hư hỏng thì đến nơi cấp CMND 12 số đề nghị cấp lại giấy xác nhận lần 2.

Bạn đọc Lê Thanh Thịnh (Đống Đa - Hà Nội) hỏi thêm: Người dân có được đồng thời sử dụng hai CMND (cũ và mới) thì có phát sinh rắc rối gì về sau hay không? Trung tá Long: “Khoản 2 Điều 3 Nghị định 05/1999 quy định “Mỗi công dân chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng” nên trường hợp này người dân phải sử dụng CMND 12 số và kèm theo giấy xác nhận đổi CMND từ chín số sang 12 số để giao dịch”.

“Cầm CMND 12 số đi giao dịch các việc mà các giấy tờ, hồ sơ đã sử dụng CMND cũ (chín số) trước đó như nhà đất, các loại hợp đồng đã ký, xe cộ, sổ tiết kiệm... thì có bị trở ngại, làm khó không?” - bạn đọc Huỳnh Hữu Trí (TP.HCM) thắc mắc. Trung tá Long khẳng định với giấy xác nhận của công an nói trên thì người dân sẽ không gặp phiền hà nào. Công an cũng đã gửi văn bản đến các cơ quan, đơn vị liên quan khẳng định CMND mới và CMND cũ có giá trị như nhau, đề nghị các đơn vị, cơ quan chấp thuận cả hai loại CMND này.


Trung tá Trần Đình Long tại buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: HTD

Hạn chế cấp, đổi CMND mới khi đang giao dịch

“Tôi đang làm thủ tục mua nhà, chưa hoàn tất hồ sơ, mọi giấy tờ đều đã làm theo số CMND cũ. Hôm qua tôi đã đi làm thủ tục cấp CMND mới. Như vậy sau này khi làm thủ tục giấy tờ tiếp theo có rắc rối gì không? Các bước hoàn tất hồ sơ sau này của tôi liên quan đến căn nhà này sẽ dùng số CMND nào?” - bạn đọc Nguyễn Ngọc Minh ở quận 6, TP.HCM hỏi.

Trung tá Long trả lời: Đối với những trường hợp đang giao dịch hành chính hay làm thủ tục nhà, đất… thì không nên đi làm thủ tục cấp đổi CMND, khi nào hoàn tất thủ tục xong hãy thực hiện. Bởi trong quá trình làm thủ tục và chờ đợi có CMND mới thì CMND cũ đã bị cắt gốc và không còn sử dụng được nữa. Như vậy người dân phải chờ có CMND mới thì mới tiếp tục thực hiện giao dịch.

Ngoài ra, Trung tá Long lưu ý: Thực tế cho thấy các em học sinh chuẩn bị thi từ lớp 9 lên lớp 10 hay thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH thường hay gặp sự cố như mất CMND hay chờ cấp CMND mới thì các địa phương có thể giải quyết gấp cho các em. Nhưng hiện nay việc cấp, đổi, cấp mới CMND 12 số phải thông qua hệ thống và đường truyền dữ liệu về Bộ Công an nên sẽ không thể giải quyết nhanh được. Để tránh rủi ro các em nên lưu ý trước khi thi phải phôtô, sao y nhiều CMND.

Những trường hợp được miễn lệ phí

Theo Thông tư số 155/TT-BTC ngày 20-4-2012 của Bộ Tài chính, các trường hợp không phải nộp lệ phí gồm cha, mẹ, vợ chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh; người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của ủy ban dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

Thai

Tôi thấy cấp đổi CMND mới 12 số nên in thêm dòng 09 số cũ là tiện lợi nhất. Trong lúc còn mới cần nên thay đổi chấn chỉnh ngay để không gây phiền hà cho mọi người.

Trần Đình Vui

Làm như bạn Vinhquang mình thấy tiện cho cả đôi bên. Công An cũng không cần cấp giấy xác nhận mà người dân cũng không phải lưu trữ thêm một loại giấy tờ nữa(giấy xác nhận).

thanh

Tại sao không thêm 3 số 000 vào trước hoặc sau số cũ cho đơn giản, chỉ mấy anh nói không trở ngại, còn người ta đa ghi số cũ lên sổ đỏ, đăng ký tài khoản ngân hàng ....

Phan Thành Thu

CMND 9 số hay 12 số là việc của đơn vị quản lý hành chánh.Cái người dân cần là bộ phận lưu trữ hồ sơ,tra cứu tàng thư đừng để xãy ra tình trạng thất lạc hồ sơ !!! Khi công dân xin cấp lại lần sau(do CMND mất,hoặc hết thời hiệu)số CMND không khớp với lần cấp ban đầu thì thiệt cho dân lắm.

vinhquang

có thể in thêm 9 số cũ ở bên dưới của 12 số có tiện hơn không , khi đó không cần tới giấy xác nhận khỏi sợ mất giấy xác nhân, công an cũng không cần cấp giấy xác nhận..... chắc tiện hơn

Phan thi Chiêu Anh

Tôi thấy phiền và rườm rà khi sd: CMND 12 số+giấy xác nhận CMND 9 số

Thanh Huy

Mình Người khuyết tật ngồi xe lăn mình đã 31 tuổi nhưng chưa có CMND xin hỏi mình muốn làm CMND phải có được không? Mình ngồi xe lăn nên đi đến cơ quan công an không được tiện xin hỏi cho thể xin công an đến nhà mình làm cho mình CMND được không?
Xin cảm ơn nhiều

vinh

Đi đâu cũng phải khư khư giữ giấy xác nhận , đồng thời phải giải thích CMND cũ và mới , lẽ ra in thêm 1 mục : số CMDN cũ luon vào, đỡ phải lưu giũ 2 cái, sau này mất tờ giấy xác nhận thì sao đây ? Kg lẽ lại ra CA xin cấp Đơn Cớ mất giấy Xác nhận CMND cũ mới

Nguyễn Anh Nghĩa

Chuyện đơn giản thôi! Đưa thêm vào CMND mới thêm 1 mục: Số CMND cũ. Cần gì phải làm xác nhận rồi photo cho cực. Không kể trường hợp có thể làm giả giấy chứng nhận.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM