Chuyển đổi chợ, phải cân nhắc

Bạn đọc

Chuyển đổi chợ, phải cân nhắc

(PL)- Chúng ta không vì phát triển công nghiệp mà ồ ạt xóa bỏ hết các chợ truyền thống, trong đó có những chợ ăn nên làm ra.

Bản tin liên quan

Tôi đã có nhiều buổi báo cáo về vấn đề văn hóa, pháp luật cho các ban quản lý chợ (BQLC) cùng tiểu thương nên nhận thấy rằng chợ truyền thống vẫn là hình thức kinh doanh mà mọi người ưa chuộng. Do vậy, sự cố xảy ra ở chợ Tân Bình (TP.HCM) cũng ít nhiều liên quan đến tâm lý này (cạnh một số lý do về kinh tế khác).

Chợ Tân Bình (TP.HCM) đem lại hiệu quả cực lớn. Thực tế giá trị chuyển nhượng sạp là từ 2,8 tỉ đồng đến 10 tỉ đồng nhưng tiểu thương chỉ được hỗ trợ 30 triệu đồng khi quy hoạch lại chợ là quá thấp. Mặt khác, việc buôn bán ở chợ truyền thống đều “có bè có mối”, đưa tiểu thương leo lên lầu ba, lầu bốn thì sẽ mất hết khách. Đây là bài học đã xảy ra với bà con tiểu thương chợ An Đông (quận 5, TP.HCM). Tại chợ An Đông, khi kinh doanh vải ở dưới đất bà con tiểu thương mua bán rất thuận lợi, khách hàng đông nhưng khi xây trung tâm thương mại và đưa các sạp hàng lên cao thì khách hàng lại ưu tiên sang mua bán ở chợ Tân Bình.

Chợ truyền thống vẫn là hình thức kinh doanh mà mọi người ưa chuộng. Trong ảnh: Một quầy bán quần áo sỉ và lẻ tại chợ Tân Bình. Ảnh: HTD

Vấn đề ở đây không phải là đập chợ để xây dựng các trung tâm thương mại hoành tráng. Gần gũi với bà con tiểu thương tôi thấy tập quán buôn bán, người đi mua hàng hay mặc cả dù là không hay nhưng đó là văn hóa lâu đời. Do vậy, vấn đề là làm thế nào để thay đổi thói quen cho phù hợp hơn với lối sống hiện đại, chuyển đổi một số chợ làm ăn không hiệu quả để hoạt động hiệu quả hơn chứ đừng như việc xây lại chợ Văn Thánh, chợ An Đông và một số chợ ở quận 8, xây xong bà con không dùng.

Thời gian qua, TP.HCM triển khai chương trình đào tạo cho BQLC và các tiểu thương về văn hóa kinh doanh mua bán, việc tuân thủ luật pháp... nên dần dần đã có nhiều thay đổi tốt về văn hóa mua bán; vệ sinh, an toàn thực phẩm được đảm bảo hơn. Để làm tốt hơn nữa thì cần có thêm sự đối thoại giữa BQLC, tiểu thương và phòng kinh tế các quận, huyện để làm rõ những vướng mắc trong việc cấp phép kinh doanh và chuyển nhượng sạp… Cụ thể ở đây một số nơi không cho các tiểu thương thuê, chuyển nhượng sạp trong khi các quy định và luật dân sự đều cho phép chuyển nhượng… Cộng thêm thời hạn thuê quá ngắn, có nơi chỉ cho thuê một năm thì làm sao bà con dám đầu tư. Vấn đề nữa là việc cấp phép. Do BQLC không xác nhận địa điểm, nguồn gốc sang nhượng để trình phòng kinh tế quận, huyện tham mưu UBND quận, huyện cấp phép nên tiểu thương cũng ngắc ngứ. Thực tế các hộ tiểu thương chỉ cần có giấy cam kết kinh doanh là được.

Theo tôi, chúng ta không vì phát triển công nghiệp mà ồ ạt xóa bỏ hết các chợ truyền thống, trong đó có những chợ ăn nên làm ra. Mặt khác, nếu có làm thì TP.HCM cần xem xét, đánh giá kỹ lưỡng đời sống của mấy trăm ngàn hộ tiểu thương sẽ như thế nào, buôn bán ra sao… khi chuyển đổi. Một bài học thời gian qua mà ai cũng nhận thấy là cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn khi họ đến các dự án tái định cư (dù nơi đây khang trang hơn nơi ở cũ) vì việc chuyển đổi lối sống, cách thức sinh hoạt… quá nhanh, bà con không thích ứng kịp.

NGUYỄN VIỆT KHOA, Giám đốc Trung tâm Tư vấn,
bồi dưỡng pháp luật kinh doanh – BLC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM