Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 3 phương án giải quyết tro cốt xáo trộn

Bạn đọc

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 3 phương án giải quyết tro cốt xáo trộn

(PLO)- Thượng tọa Thích Quang Thạnh đã đưa ra ba phương án để giải quyết các tro cốt, di ảnh bị xáo trộn tại chùa Kỳ Quang 2. 

Bản tin liên quan

Chiều ngày 5-9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM cử thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu điều hành chùa Kỳ Quang 2, đã tổ chức cuộc họp với các thân nhân những người mất có hài cốt gửi trong chùa.

Tại cuộc họp, Thượng tọa Thích Quang Thạnh đã công bố thông báo mới nhất của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu. Đồng thời, Thượng tọa Thích Quang Thạnh đưa ra một số giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2.

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, hiện tại những hũ cốt và di ảnh được gửi tại chùa có ba dạng: Dạng thứ nhất là những hũ tro cốt có thông tin và hình ảnh, dạng thứ hai là một số hũ tro cốt không còn hình ảnh và tên tuổi, dạng thứ ba là những người thân nhân mang đến chùa chỉ có hình ảnh không có tro cốt.


Thượng tọa Thích Quang Thạnh hướng dẫn thân nhân các hũ tro cốt ghi phiếu đăng ký . Ảnh:NGUYỄN HIỀN

 “Trước tiên, tại cuộc họp này chùa sẽ phát phiếu để thân nhân của các tro cốt điền thông tin vào và gửi lại chùa.

Nhằm đảm bảo việc xác nhận tro cốt của người mất trùng khớp với thân nhân thì người dân vui lòng ghi cụ thể số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ vào phiếu.

Sau khi chùa thu thập đầy đủ thông tin thân nhân của tro cốt thì sẽ tổ chức cho từng đợt xuống nhận dạng tro cốt của người thân”, thượng tọa Thích Quang Thạnh hướng dẫn.

Tại cuộc họp, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng đưa ra ba phương án để giải quyết.

Phương án thứ nhất, với những tro cốt xác định danh tín nếu thân nhân có nguyện vọng gửi lại chùa thì nhà chùa sẽ bố trí nơi để khang trang, trang nghiêm theo quy định. Nếu thân nhân không muốn để tại chùa Kỳ Quang 2 thì nhà chùa sẽ giới thiệu chùa Vĩnh Nghiêm để thân nhân gửi vào. Tuy nhiên, những thân nhân nào muốn gửi tại chùa Vĩnh Nghiêm thì cần liên hệ chùa Kỳ Quang 2 để nơi đây cấp giấy giới thiệu đến chùa Vĩnh Nghiêm.

Phương án thứ hai, nếu thân nhân các hài cốt đồng ý thì chùa sẽ để tro cốt chung làm một tượng đài, ghi đầy đủ tên tuổi của người mất lên và thờ cúng trang nghiêm tại chùa.

Phương án thứ ba, thân nhân nào đồng ý với phương án thủy táng theo nghi thức Phật giáo, chùa sẽ tổ chức lễ cầu siêu rải tro cốt xuống dòng nước.

Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng khẳng định những phương án trên nếu thực hiện cần phải được sự đồng thuận của những thân nhân các hài cốt.

Sau khi nghe ba phương án trên, các thân nhân của những tro cốt gửi tại chùa đã ghi lại ý kiến của mình vào phiếu. Vì có rất nhiều ý kiến còn khác nhau nên nhà chùa đang tổng hợp để có phương án xử lý ổn thỏa nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh quang cảnh buổi họp.

Cuộc họp tại chùa Kỳ Quang 2 vào chiều ngày 5-9: Ảnh: NGUYỄN HIỀN


Thân nhân người mất gửi hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 điều phiếu đăng ký : Ảnh: NGUYỄN HIỀN


Hàng trăm người đến dự họp buổi chiều nay tại chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

 

 

 

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

Thân Trung

Chết rồi cũng ko yên... Đi chôn thì sợ bị di doi... Gửi tro vào chùa cũng ko xong...

Tuệ Hùng

Là nhũng người con hướng về Phật, tuy rằng đau lòng cho sự việc đã qua, nhưng các gia đình có gửi tro cốt ở chùa cũng nên lấy lòng hỷ xả để cùng với nhà chùa giải quyết sao cho êm đẹp. Với lòng từ bi hỷ xả này của gia quyến, chắc rằng các hương linh thân nhân nơi cõi trời cũng sẽ hoan hỷ và được phước. Đối với các hũ tro cốt không thể nhận dạng thì nhà chùa phải cam kết thờ tự trang nghiêm vĩnh viễn và lập bài vị thờ chung, thường xuyên hồi hướng công đức tu tập cho các hương linh.
Nguyện xin các hương linh cùng gia quyến mở lòng hỷ xả, giúp nhà chùa khắc phục lỗi lầm, công đức ấy lớn lắm thay !

Hà Phúc

Mấy hôm nay, rất nhiều các bài báo trên mạng đã thông tin việc chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TPHCM) đã làm thất lạc thông tin tro để trong hủ lọ (hủ cốt) của những người thập phương đã tin tưởng ngôi chùa này về một góc độ tâm linh của người đã khuất và trần thế. Mọi giải thích của Sư trụ trì chùa Kỳ Quang 2 lúc này trở nên vô nghĩa-không còn giá trị dưới ánh mắt của phật tử gần xa. Không thể có việc xác định ADN qua tro cốt để tìm thân nhân được (một bài báo đã đưa tin như vậy). Theo tôi được biết sẽ bất khả thi khi dùng tro cốt để truy tìm ADN. Việc ngay bây giờ mà Chùa Kỳ Quang 2 (Quận Gò Vấp) có thể làm đó là thông tin xoa dịu nỗi niềm của giới phật tử gần xa là xin lỗi trên văn đàn báo chí và quần chúng rộng rãi vào một ngày thích hợp nhất. Phật tử trong giáo hội Phật giáo sẽ không thể tha thứ cho việc làm này của những người đã làm việc này một cách vô tâm như vậy. Việc tro cốt của thân nhân người đã khuất, đã bị xáo trộn, không còn nhãn tên, không thể xác định được, thì bây giờ chỉ còn có... Niệm phật và rải về sông, suối thôi. Cát bụi trở về với cát bụi. Nhưng với một vài gia đình (phần đông) sẽ là một nỗi niềm giận dữ không nguôi cho những người phụ trách ngôi chùa này. Sự việc hệ trọng này đã đánh động ít nhiều trong giới phật tử gần xa trong việc gửi tro cốt thân nhân người đã khuất tại các ngôi chùa trong cả nước. Giáo hội phật Giáo VN nên có một hội nghị riêng chuyên đề này để phòng tránh sự việc đánh tiếc đã xẫy ra như tại chùa Ký Quang 2 (Quận Gò Vấp-Tp HCM). Phật tại tâm.

Lê Công Dân

Không xác định được thân nhân các hũ tro cốt thì có đề đạt nguyện vọng cũng như không, trừ khi tất cả các thân nhân thống nhất mọt phương án duy nhất mới khả thi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM