Chủ tịch phường lý giải chuyện cụ bà đội mưa ‘vá đường’

ĐÀO TRANG - VŨ HỘI
ĐÀO TRANG - VŨ HỘI
Thứ Sáu, ngày 11/8/2017 - 00:40

(PL)- Không kể trời mưa hay nắng, bà Nguyễn Thị Hoàng (71 tuổi) lại dùng ki hót rác để san lấp ổ gà, ổ vịt trên đường cho người dân đi lại được an toàn.

Đến dốc Lục Lâm, đường Thân Nhân Trung, phường Hố Nai, TP Biên Hòa, Đồng Nai hỏi cụ bà vá đường thì ai cũng biết. Vốn sống lâu năm tại khu vực này, lại thường xuyên chứng kiến cảnh người dân đi lại bị tai nạn do không nắm rõ địa hình trên con đường nên bà Hoàng vẫn tranh thủ thời gian đi “vá đường”.

Cảm phục trước hành động của cụ, chị Nguyễn Thanh Tuyền sống trong khu vực đó đã ghi lại cảnh cụ bà vẫn thường xuyên đội mưa, cầm hót rác đi xúc từng miếng đất để đổ vào những ổ gà, ổ voi trên đường. Clip đã thu hút rất nhiều lượt xem trên mạng xã hội mấy ngày qua. Nhiều người xem clip cũng đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương không sửa lại con đường cho người dân đi an toàn và để bà cụ đỡ cực.


Việc cụ Hoàng vá đường gây chú ý của cộng đồng mạng. Ảnh cắt từ clip

Trò chuyện với chúng tôi, bà Hoàng cho biết: “Tôi đã từng đi rất nhiều nơi, tới nhiều vùng nhưng chẳng thấy con đường nào xấu như con đường này. Con đường thì dốc cao, đá lởm chởm. Mỗi lần mưa xuống nước chảy như thác đổ dồn cát, đá về khu vực dưới. Nhiều lần các hộ dân đã góp tiền đổ đất đá vào ổ gà, ổ voi, song chỉ cần mưa lớn một chút thì đâu lại vào đấy. Tôi sống ở đây cũng cả chục năm nhưng con đường không được cải thiện một chút nào. Mặc dù người dân có kiến nghị với chính quyền phường, tuy nhiên đến nay vẫn chỉ nhận được câu trả lời là sắp tới”.

Đường Thân Nhân Trung là con đường liên phường giữa phường Hố Nai và Trảng Dài, lượng xe cộ và người qua lại rất nhiều. Thế nhưng con đường lại rất xấu, có nhiều ổ gà, ổ vịt, đặc biệt có đoạn ngay chỗ dốc nên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trời nắng thì bụi bay mịt mù, trời mưa nước cuốn trôi đất cát, trơ sỏi đá rất nguy hiểm.

“Chứng kiến cảnh người dân bị tai nạn mỗi khi đi qua khiến tôi lại đau lòng. Vì thế mỗi khi trời mưa, đất sẽ mềm, rất dễ xúc nên tôi tranh thủ đi san lấp để người dân đi lại cho đỡ cực. Còn trời nắng thì ra san đống xà bần mà người dân đã đổ ra” - bà Hoàng nói.

Không chỉ vậy, nhiều khi gia đình bà trở thành người sửa xe, cứu trợ cho người bị nạn khi đi qua đường này.

Chị Nguyễn Thanh Tuyền nói thêm: “Đã mấy năm nay, mỗi khi trời ngớt mưa, má Hoàng lại xách đồ nghề ra vá đường hay khi thấy người dân vứt rác trong khu vực. Gọi đồ nghề cho oách vậy chứ má chỉ cầm chiếc hót rác, chiếc bay cầm tay hay cái chổi… thì má Hoàng đã có thể giúp được mọi người. Tuy chồng má Hoàng bị bệnh, mọi sinh hoạt cá nhân đều do một tay má Hoàng chăm sóc nhưng mỗi khi có thời gian thì má lại ra đường để giúp dân. Tôi chỉ mong chính quyền sớm làm đường để má Hoàng có thêm thời gian chăm ông cụ. Tuy nhiên, không biết đến bao giờ thì đường mới được sửa”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Luật, Chủ tịch UBND phường Hố Nai, cho biết: Trên địa bàn phường chỉ còn đoạn đường Thân Nhân Trung là chưa xây dựng. Vừa qua phường đã đưa con đường này vào kế hoạch xây dựng trong giai đoạn 2017-2020 và đề nghị TP Biên Hòa hướng hỗ trợ 50% với phương án người dân và chính quyền địa phương cùng làm.

“Phường Hố Nai chỉ còn con đường này là hỏng nặng nhất, đoạn đường dài trên 400 m. Dự kiến kinh phí xây dựng khoảng 2,5 tỉ đồng, chính quyền địa phương đã vận động người dân đóng góp kinh phí cùng làm nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng tình. Chúng tôi thấy người dân đi lại, nhất là trời mưa hết sức vất vả nhưng vẫn chưa có sự thống nhất về kinh phí làm đường nên địa phương đang xin ý kiến của TP Biên Hòa. Chúng tôi mong muốn có sự đồng thuận đóng góp của người dân để đoạn đường sớm được xây dựng cho bà con đi lại bớt khổ” - ông Luật nói thêm.

Nói về hình ảnh bà cụ vá đường mỗi khi trời mưa, chủ tịch phường cho biết đoạn đường mưa lớn lại dốc xoáy tạo hố dễ xảy ra tai nạn nên một số người dân khu vực san cho bằng phẳng. Địa phương cũng thường xuyên vận động hỗ trợ đổ đá để tránh trường hợp trời mưa xuống, người dân dễ lọt vào hố gây tai nạn.

ĐÀO TRANG - VŨ HỘI

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Trưa 22-6 thêm 100 ca COVID-19, TP.HCM và Bình Dương 70 ca

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Tình hình dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày qua có dấu hiệu hạ nhiệt, mỗi ngày 2 địa phương này ghi nhận khoảng 10 ca mắc. Trong khi đó ổ dịch tại TP.HCM và Bình Dương vẫn tăng nhanh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục