Chơi nhạc nơi công cộng có cần xin phép?

Bạn đọc

Chơi nhạc nơi công cộng có cần xin phép?

(PL)- Biểu diễn nhạc ở nơi công cộng không cần xin phép nhưng phải thông báo Sở VH-TT&DL nơi biểu diễn ít nhất năm ngày làm việc trước ngày biểu diễn.

Bản tin liên quan

Ngày 4-7, trên mạng xã hội xuất hiện một clip với hình ảnh ba nam sinh viên của Học viện Âm nhạc Huế đang biểu diễn âm nhạc ngay bờ sông Hàn trên đường Trần Hưng Đạo (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Lúc này, người đàn ông mặc áo thun, quần tây xưng là cán bộ quy tắc đô thị phường An Hải Tây (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) yêu cầu đưa tất cả nhạc cụ lên xe công vụ và đến trụ sở phường để làm việc.

Vụ việc thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội với nhiều bình luận trái chiều. Phần đông ý kiến cho rằng những sinh viên này vi phạm lần đầu, có thể nhắc nhở và bỏ qua được. Một số khác thì cho rằng các bạn cần phải thượng tôn pháp luật.

Nhóm sinh viên trong clip gồm Trần Duy Phương, Nguyễn Hà Triều (cùng 22 tuổi, ngụ huyện Quế Sơn, Quảng Nam) và Nguyễn Văn Quang Duy (21 tuổi, ngụ TP Huế). Những sinh viên này bị thu nhiều nhạc cụ như loa, trống Cajon, guitar, organ... tổng trị giá 70 triệu đồng.


Nhóm sinh viên đang biểu diễn trên một vỉa hè ở Đà Nẵng. Ảnh: HẢI HIẾU

Cán bộ quy tắc đô thị phường An Hải Tây đã lập biên bản vi phạm hành chính của nhóm sinh viên vì đã “sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để thực hiện bày, bán hàng hóa”, quy định tại điểm b khoản 4 Điều 12 Nghị định 46/2016 của Chính phủ. Mức phạt cho hành vi này đối với cá nhân là từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Sau khi nhạc cụ bị đưa về phường, ba sinh viên ra bãi biển suốt đêm để đến sáng lên phường làm việc.

“Tụi em là sinh viên, tranh thủ trong thời gian nghỉ hè đi biểu diễn vì đam mê nghệ thuật, ai công nhận sự biểu diễn của tụi em thì góp chút ít chứ không phải tụi em đi xin tiền. Nếu xử phạt thì ít nhất cũng 2 triệu đồng, tụi em không biết lấy tiền đâu để đóng” - Quang Duy bày tỏ.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Bá An, Chủ tịch UBND phường An Hải Tây, cho biết phường đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc vi phạm của các sinh viên (SV). Chiều 4-7, phường mời các SV đến làm việc. Do các SV vi phạm lần đầu nên phường chỉ nhắc nhở, yêu cầu làm cam kết không tái phạm chứ không ra quyết định xử phạt, đồng thời trả lại nhạc cụ cho các SV.

Bên cạnh đó, lãnh đạo phường cũng yêu cầu cán bộ quy tắc đô thị phường khi làm việc phải mặc đồng phục chứ không được mặc áo thun, quần tây.

Trước đó, vào tháng 7-2017, một cậu bé 15 tuổi bị “truy” giấy phép biểu diễn khi chơi đàn violon tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) gây xôn xao cộng đồng mạng. Cậu bé chơi đàn violon ở đường Đinh Tiên Hoàng, nhiều người dân và du khách dừng lại lắng nghe. Phía trước cậu bé có đặt hộp đàn để những người thưởng thức ủng hộ tiền, số tiền này được cho biết sẽ dùng vào hoạt động từ thiện. Giữa lúc cậu bé đang chơi đàn, lực lượng công an tới yêu cầu dừng lại vì cậu không có giấy phép biểu diễn.

Điều 15 của Nghị định 79/2012 về biểu diễn nghệ thuật quy định: Khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật quần chúng không phải đề nghị cấp giấy phép nhưng phải thông báo bằng văn bản với Sở VH-TT&DL nơi biểu diễn ít nhất năm ngày làm việc trước ngày biểu diễn, phải đảm bảo âm thanh không quá mức quy định…

HẢI HIẾU

BÌNH LUẬN

bao công

Nhũng đám nhậu có gào thét karaoke bằng loa kẹo kéo sao phường an hải không giỏi đến tịch thu đi

Anh Bay

Qua bài viết của tác giả HẢI TRIỀU. Cá nhân tôi suy nghĩ trình diễn nghệ thuật như 3 cậu sinh viên cũng là niềm đam mê âm nhạc ( cảm hứng) tụ họp lại biểu diễn cũng là nét hay. Biểu diễn nhạc ở nơi công cộng không cần xin phép nhưng phải thông báo Sở VH-TT&DL nơi biểu diễn ít nhất năm ngày làm việc trước ngày biểu diễn. Đã không cần giấy phép phải thông báo Sở VH-TT&DL? Nghe nó sao sao ấy. Những người dùng phương tiện loa kẹo kéo, hát rong, cũng là hình thức biểu diễn nhạc đường phố, sơn đông mãi võ, biểu diễn võ thuật. Có ai thông báo với Sở VH - TT & DL? Không cần giấy phép thì nên bãi bỏ thông báo. Mới thuyết phục. Chính quyền địa phương xét thấy nơi biểu diễn nghệ thuật làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự - gây ùn tắc giao thông v&v. Sắp xếp nơi biểu diễn, có hay hơn hay là cấm? Hay bắt phạt? Các nước tiên tiến trên thế giới biểu diễn nghệ thuật đường phố có thông báo với đơn vị chủ quản? Như ở VN.

Nguyễn thị lan

Vậy tại sao đám cưới đám ma họ che rạp ra chiếm hết lòng đường và ca hát um tỏi thì không bắt và thu giũ các dụng cụ đó ?. Trường hợp nào cũng phải xử như nhau . Pháp luật không có vùng cấm nên các địa phương cần xem lại cách mình làm có đúng và công bằng không ?.

Kgb

Vấn đề là ai nghe? và không ảnh hưởng đến người khác, đến giao thông đô thị. Tình trạng..loa kẹo kéo, đám ma, đám giỗ, ...đám nhậu..cà phê quán cóc hò hét cả đêm gây tiếng ồn tra tấn người khác tràn lan ở đâu cũng có rất phản cảm, gây bức xúc cho người xung quanh. Có thể 1 vài du khách vô tình ngang qua thấy...hay hay như ..Chí Phèo thấy Thị Nở ngủ gật trong vườn chuối nơi bờ sông...nhưng những người sống nơi đó coi là ..thảm họa chỉ mong cho chúng nó...cấm khẩu càng nhanh càng tốt. Nếu tài giỏi nên kiếm chỗ khác mà thể hiện mà kiếm tiền như ca nhạc, đám cưới..thậm chí đám ma cũng được..đừng làm chuyện người ta để ý mà chẳng được gì. Hãy đặt câu hỏi và tự trả lời ..làm thế được gì? Mất gì? Rồi hãy làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM