Chờ sửa điểm uống thuốc điều trị cai nghiện

Thứ Bảy, ngày 11/10/2014 - 01:00

(PL)- Anh Nguyễn Văn Nghĩa (quận 3, TP.HCM) phản ánh người nhà anh bị nghiện nhưng quận 3 không có địa điểm uống Methadone, đi quận khác thì phải có hộ khẩu mới được uống nên gia đình gặp nhiều khó khăn khi điều trị cho người thân.

“Chương trình cai nghiện ma túy Methadone được đánh giá có hiệu quả, được triển khai khắp TP, sao quận 3, 7 và 10 không triển khai?” - anh Nghĩa thắc mắc.

“TP đã có kế hoạch triển khai nhưng Trung tâm Y tế dự phòng quận 3 báo cáo chưa thể bố trí được điểm uống Methadone tại quận này trong năm 2014. Lý do là địa điểm dự kiến triển khai nằm trong lộ trình giải tỏa tuyến đường metro Bến Thành - Tham Lương, địa điểm mới đang chờ UBND quận chấp thuận sửa chữa. Do vậy, Ủy ban Phòng, chống AIDS TP đã lùi thời gian dự kiến triển khai Methadone tại quận 3 vào quý I, II-2015”. BS Tiêu Thị Thu Vân, Chánh Văn phòng Ủy ban Phòng, chống AIDS TP.HCM, cho biết như vậy.

Theo BS Vân, hiện tại trên địa bàn TP có tám địa điểm điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, cụ thể: quận 4, 6, 8, Bình Thạnh, Thủ Đức (hai địa điểm), Gò Vấp và Tân Bình. Theo kế hoạch, đến quý IV-2014 sẽ triển khai tiếp năm cơ sở điều trị mới tại các trung tâm y tế dự phòng quận 1, 10, 12, Bình Tân và Bình Chánh, hướng đến phục vụ cho 4.000 bệnh nhân. Đến năm 2015 sẽ triển khai thêm 12 quận/huyện còn lại, mục tiêu là cung cấp dịch vụ cho 8.000 bệnh nhân. Tuy nhiên, việc triển khai mở rộng chương trình Methadone  phụ thuộc vào việc cung cấp thuốc của trung ương và một số nơi hiện đang thiếu thuốc.

DUY TÍNH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục