Chở con gây tai nạn, mẹ có bị đi tù?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Chủ Nhật, ngày 1/12/2019 - 07:31

(PLO)- Một năm trước, chị hàng xóm của tôi chở con đi chơi, đoạn gần thì đi ngược chiều và bị té ngã.

Sau đó, một xe khác tới cán lên làm bé tử vong. Vừa rồi, công an yêu cầu khởi tố chị hàng xóm này. Cho tôi hỏi, chị này mất con lại bị khởi tố như vậy có đúng không? Nếu đúng thì mức phạt như thế nào?

Bạn đọc có địa chỉ mail khahan…@gmail.com

Luật sư Đặng Thành TríĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Chị hàng xóm đã có hành vi đi xe máy ngược chiều. Do đó, căn cứ quy định tại điểm i khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Theo quy định tại Điều 260, hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù 1-5 năm: Làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Như vậy, hành vi tham gia giao thông đi ngược chiều của chị hàng xóm vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra hậu quả như quy định tại Điều 260 nói trên.

VÕ HÀ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục