Chiêu trò che biển số né CSGT phạt nguội trên cao tốc

Bạn đọc

Chiêu trò che biển số né CSGT phạt nguội trên cao tốc

(PLO)- Nhằm né camera phạt nguội trên cao tốc, nhiều tài xế giở chiêu trò che biển số để tha hồ vượt tốc độ hoặc đi sai làn đường.

Bản tin liên quan

Ngày 25-12, tổ công tác Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT, Bộ Công an) làm nhiệm vụ trên tuyến Nội Bài - Lào Cai phát hiện chiếc ô tô bán tải dùng băng dính màu xanh che kín biển số.
Thấy cảnh sát, tài xế tăng tốc bỏ chạy nhưng bị xe tuần tra áp sát nên buộc dừng lại. Người này chạy xuống, vội bóc miếng băng dính ở hai biển số trước và sau xe ném xuống đường. Nam tài xế giải thích việc dán băng dính vào biển số để né camera phạt nguội, vì chạy trên cao tốc rất dễ bị bắn tốc độ.
Đủ chiêu che biển số 
Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 1, cho biết trường hợp trên chỉ là số ít trong rất nhiều tài xế bị đơn vị phát hiện có hành vi che biển số khi lưu thông trên cao tốc.
Chỉ tính riêng trong tháng 12-2020, Đội CSGT số 1 đã xử lý hàng loạt tài xế dùng băng dính, tấm bìa hoặc sơn để che biển số, trong đó có nhiều xe sang như Mercedes, BMW...
Lý giải về hiện tượng này, Thượng tá Thắng cho hay việc tài xế dán băng dính và dùng các thủ thuật để che biển số diễn ra phổ biến từ khoảng tháng 7-2020 trở lại đây, khi hệ thống 110 camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động.


Dữ liệu từ hệ thống camera giám sát được truyền về trung tâm chỉ huy Cục CSGT, Bộ Công an. Ảnh: T.PHAN

Cụ thể, sau hơn bốn tháng vận hành, thông qua hệ thống camera giám sát, đơn vị đã xử phạt hơn 4.000 trường hợp, trong đó gần 1.000 chủ phương tiện thuộc diện phạt nguội. Chính vì số lượng tài xế dính phạt nguội tăng nên ngày càng có nhiều xe cố tình làm che khuất biển số để né camera giám sát.
Ghi nhận của PV, các tài xế thường sử dụng băng dính để che mờ một hoặc nhiều số trên biển kiểm soát nhằm gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc xác định chính xác chiếc xe vi phạm. Khi tới gần trạm thu phí, các tài xế sẽ dừng lại để bóc băng dính ra, tiếp tục lưu thông như bình thường.
Nếu bị CSGT phát hiện, một số thừa nhận hành vi này nhằm né camera phạt nguội nhưng cũng có người biện minh do trẻ em nghịch ngợm dán vào mà không để ý.
Tình trạng trên không chỉ xuất hiện trên cao tốc mà còn xảy ra tại một số tuyến phố thuộc Hà Nội. Đơn cử như chiều 24-12 vừa qua, Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) phát hiện, xử lý liên tiếp bốn tài xế taxi truyền thống vi phạm lỗi che biển số.
Đại diện Đội CSGT số 4 cho biết cách che biển số đơn giản nhất là dùng băng dính, thường gặp ở xe cá nhân. Còn với taxi, tài xế thường dùng tấm thép mỏng, tờ bìa hoặc quân bài được kẹp vào biển số bằng kẹp giấy inox. Các tài xế dùng chiêu trò này để né phạt nguội.
Mức phạt còn thấp
Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, một phần nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều tài xế giở chiêu trò che mờ biển số là do mức phạt đối với hành vi này còn thấp, đa số họ đều cố tình vi phạm.
Nghị định 100/2019 quy định hành vi làm mờ biển số bị xử phạt hành chính từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Mức xử phạt này được đánh giá là chưa đủ sức nặng. Do đó, nhiều tài xế chấp nhận bị phạt vì che mờ biển số, thay vì bị camera giám sát ghi lại hình ảnh chạy quá tốc độ hoặc đi sai làn đường.


Hàng loạt tài xế che mờ biển số khi lưu thông trên cao tốc nhằm né phạt nguội. Ảnh: T.PHAN 

Để giải quyết vấn đề trên, Đội CSGT số 1 đang tiếp tục tận dụng tối đa hệ thống camera giám sát để hỗ trợ xác minh và phát hiện xe có dấu hiệu che biển số. Nếu phát hiện xe vi phạm, trung tâm điều hành sẽ thông báo cho tổ tuần tra lưu động dừng xe ở trạm dừng nghỉ hoặc trạm thu phí để xử lý.
Đặc biệt, nhằm tăng tính răn đe trong xử phạt vi phạm, Đội CSGT số 1 đã xin ý kiến lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho phép tạm giữ xe bảy ngày với các trường hợp ô tô cố tình dán, sơn che biển số để xác định mục đích của việc che mờ biển số.
Thông tin thêm, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, đánh giá việc che mờ biển số là hành vi cố ý không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, thể hiện thái độ gian dối của các tài xế. 
“Hành vi này mới xuất hiện, khi mà Bộ Công an chỉ đạo Cục CSGT xây dựng hệ thống giám sát trên các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm, căn cứ vào biển số để gửi thông báo vi phạm. Các tài xế che biển số với mục đích khiến CSGT không tìm ra được chủ xe” - Thiếu tướng Đức nói.

Sẽ đề xuất tăng mức phạt

Sau khi nắm bắt được hiện tượng các tài xế che biển số để né phạt nguội trên cao tốc trên, Cục CSGT đã đề ra một số biện pháp xử lý.

Trước mắt, lực lượng CSGT sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát tích hợp với cơ sở dữ liệu dùng chung của đăng ký xe, từ đó truy nguyên chủ các phương tiện cố tình che mờ biển số.

Song song với việc làm này, Cục CSGT sẽ bố trí các tổ tuần tra kiểm soát thường xuyên tuần lưu trên đường, phối hợp với hệ thống camera giám sát để kịp thời ghi nhận các trường hợp vi phạm.

Về lâu dài, thời gian tới khi sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019, Cục CSGT sẽ đề xuất Bộ Công an kiến nghị Chính phủ tăng mức phạt đối với hành vi cố tình che, dán, làm mờ biển số nhằm đảm bảo tính răn đe.


TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

từ dũng

Chiêu này mới nè, nhưng mấy anh giả bộ là CSGT biết ngay. Chạy đâu cho thoát!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM