Chỉ xây 3 phòng trọ cho thuê, có cần đăng ký kinh doanh?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 10/3/2021 - 06:55

(PLO)- Hoạt động cho thuê nhà không thuộc các trường hợp được miễn đăng ký kinh doanh.

Nhà tôi hiện có một mảnh đất trống nhỏ sau nhà, tôi dự định sẽ xây ba phòng trọ để cho thuê. Xin hỏi tôi chỉ xây có ba phòng cho thuê thì có cần đăng ký kinh doanh không? Nếu có thì tôi phải đăng ký kinh doanh với hình thức nào? Không đăng ký kinh doanh thì có bị xử lý gì không?

Bạn đọc Nguyễn Tiến (Bình Dương)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007, các hoạt động kinh doanh sau đây không phải đăng ký kinh doanh: Buôn bán rong; buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định; bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định; buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ; thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

Theo quy định trên, cho thuê nhà không thuộc các hoạt động kinh doanh được miễn đăng ký kinh doanh. Do đó, cá nhân, tổ chức cho thuê nhà trọ cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Đối với hoạt động cho thuê trọ, anh Tiến có thể đăng ký với hình thức kinh doanh hộ gia đình (hộ kinh doanh). Cần lưu ý với anh Tiến rằng đăng ký kinh doanh là trách nhiệm bắt buộc đối với chủ thể có hoạt động kinh doanh.

Theo điểm e khoản 1 Điều 41 Nghị định 50/2016, cá nhân không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký sẽ bị xử phạt 3-5 triệu đồng, đồng thời buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh đối với hành vi vi phạm. 


TRÚC PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục