Chế định quản tài viên tái xuất hiện

HỒNG TÚ - YÊN TRANG
HỒNG TÚ - YÊN TRANG
Thứ Sáu, ngày 22/1/2016 - 00:55

(PL)- Ngày 21-1, Công ty Hợp danh quản lý và thanh lý tài sản Sài Gòn (Saigon Insolvency) đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Đây là doanh nghiệp (DN) hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đầu tiên được công nhận hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Thành Băng, Phó phòng Bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp TP.HCM), cho biết chế định quản tài viên từng được Bộ luật Thương mại của chế độ cũ quy định. “Sau này do điều kiện đặc thù, nước ta đã thiết lập những thiết chế tập thể thực hiện chức năng quản lý và thanh lý tài sản khác. Việc Luật Phá sản 2014 quy định chủ thể quản lý, thanh lý tài sản là cá nhân, DN là một bước tiến quan trọng của pháp luật Việt Nam về phá sản. Sự ra đời của đội ngũ quản tài viên sẽ giúp quá trình thanh lý và xử lý tài sản của DN, hợp tác xã bị phá sản nhanh gọn hơn”.

Ngoài Công ty Saigon Insolvency, hiện nay trên địa bàn TP còn có 10 quản tài viên hành nghề với tư cách cá nhân.

Luật sư Đinh Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Saigon Insolvency, cho biết quản tài viên không chỉ thực hiện các hoạt động về quản lý và thanh lý tài sản của DN theo quy định của Luật Phá sản mà còn thực hiện các hoạt động khác cho DN như tư vấn phương án phục hồi kinh doanh, tối đa hóa giá trị tài sản của DN trong quá trình thanh lý tài sản, kêu gọi góp vốn đầu tư… Từ đó mở ra cho DN đang đối mặt với nguy cơ phá sản một trang mới để có thể phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

HỒNG TÚ - YÊN TRANG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục