Cảnh giác với chiêu trò tuyển người bán hàng trên Facebook

Bạn đọc

Cảnh giác với chiêu trò tuyển người bán hàng trên Facebook

(PL)- Với lời mời gọi chỉ cần đăng tin bán sản phẩm lên mạng xã hội sẽ có thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng, hàng loạt Facebooker rơi vào bẫy “bom hàng” khi bị lừa mất hàng trăm triệu đồng.

Bản tin liên quan

Vừa qua, Pháp Luật TP.HCM có nhận được đơn thư của một số bạn đọc phản ánh về việc một fanpage của công ty mỹ phẩm Hàn Quốc Shenshido Việt Nam-Hàn Quốc (gọi tắt là Shenshido) tự nhận là có trụ sở tại số 68 đường số 19, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM có hành vi chiếm đoạt tiền của họ.

Đăng thông tin lên Facebook là có tiền

Theo phản ánh của chị Bùi Xuân Lập (Quảng Ngãi), tháng 6-2019, chị được bạn giới thiệu một fanpage có tên Shenshido tuyển cộng tác viên (CTV) đăng bài quảng cáo. Công việc chủ yếu là rao bán sản phẩm mặt nạ collagen Hàn Quốc lên Facebook, có thu nhập 8-15 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, Shenshido sẽ gửi thông tin sản phẩm cho CTV đăng lên tài khoản Facebook cá nhân của mình. Sản phẩm là mặt nạ Hàn Quốc có giá 368.000 đồng/túi, bán cho khách giá 588.000 đồng/túi. Mỗi ngày đăng một bài, công ty sẽ trả 40.000 đồng nếu không bán được hàng và 80.000 đồng nếu bán được sản phẩm. Hai tuần công ty thanh toán một lần bằng hình thức chuyển khoản hoặc gửi qua bưu điện.

Thấy công việc đơn giản, lại có cơ hội kiếm tiền chênh lệch nên chị Lập đồng ý. Công ty cam kết nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm có thể trả lại, công ty sẽ hoàn tiền.

Sau vài ngày đăng bài, có một khách hàng trên Facebook đặt mua 10 túi mặt nạ collagen. Chị Lập liền liên hệ công ty mua hàng và thanh toán số tiền 3.680.000 đồng. Sau khi nhận hàng công ty chuyển qua bưu điện, chị gọi cho khách mua thì số điện thoại không liên lạc được. Chị bèn liên hệ với phía Shenshido để báo tình hình nhưng cũng không liên lạc được.

Chị Nông Thanh Tuyền (Đà Nẵng) cũng bỏ ra gần 10 triệu đồng mua 15 túi mặt nạ, sau đó chị cũng không liên lạc được với khách mua cũng như bên công ty Shenshido.

Có nhiều người khác cũng bị rơi vào tình trạng tương tự.


Sản phẩm là mặt nạ collagen Hàn Quốc được công ty Shenshido quảng cáo tuyển cộng tác viên trên Facebook. Ảnh: CÙ HIỀN

Thận trọng với giao dịch trên mạng xã hội

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Chương Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM, xác nhận phường Phú Mỹ không có đường số 19, trên địa bàn cũng không có công ty mỹ phẩm cao cấp Shenshido Việt Nam-Hàn Quốc hoạt động. Chúng tôi cũng không tìm thấy thông tin nào về hoạt động của công ty Shenshido.

Do tên công ty Shenshido rất dễ nhầm lẫn với Shiseido, một hãng mỹ phẩm Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã liên hệ với phía Shiseido để tìm hiểu sự việc. Sau khi được chúng tôi cung cấp thông tin về vụ việc công ty Shenshido bán hàng trên Facebook, đại diện phía công ty cho biết Shiseido là đơn vị hoạt động độc lập ở Việt Nam, không liên quan gì với Shenshido.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena, chia sẻ: Do cơ chế hoạt động của mạng xã hội (MXH) cho phép mọi người đăng tin nhưng không được kiểm chứng nên tình trạng lừa đảo qua MXH nói chung, qua Facebook nói riêng diễn ra ngày càng phổ biến.

Hình thức lừa đảo đang phổ biến qua MXH là việc bên bán hàng online đăng bán những sản phẩm có giá trị nhỏ nhưng chất lượng tốt. Sau khi lấy được lòng tin của khách hàng, người bán bắt đầu đăng bán các sản phẩm có giá trị cao lên đến tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu. Sau khi bán được hàng và nhận tiền, người bán sẽ hủy toàn bộ thông tin giao dịch trước đó cũng như trang thông tin của họ. Với chiêu thức này, bên bán hàng online thu được rất nhiều tiền của những người nhẹ dạ cả tin, rất nhiều người đã sập bẫy.

Để tránh được những rủi ro trên, khi muốn thực hiện các giao dịch trên mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng, người dùng phải kiểm tra thực tế thông tin bên bán cung cấp. Nếu thấy thông tin không rõ ràng, mập mờ thì không thực hiện giao dịch.

Khó xử lý tội danh lừa đảo

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết trong việc này, những người tham gia mạng lưới CTV bán hàng cho Shenshido cũng có lỗi bởi không xác minh thực tế về công ty, không tìm hiểu về sản phẩm trước khi hợp tác. CTV là người bán hàng trên MXH còn phải có trách nhiệm tìm hiểu về sản phẩm có hợp pháp hay không. Nếu hàng đó không có hóa đơn, chứng từ, không có xuất xứ thì người này vô tình đã tiếp sức cho hành vi buôn lậu.

Đối với công ty này, lực lượng chức năng rất khó xử lý tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bởi họ có giao dịch bán hàng - có thu tiền nên để xử lý hình sự là rất khó. 

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

Truclytran

Mình cũng mời bị lừa 18trieu các bạn ạk ,chán chả buồn nói ...

Lê hoa

E cũng vừa bị lừa hết 27tr khi cty mời e làm ctv đăng bài 100k khi có khách đặc hàng thì trong vòng 2 ngày đã có 4khach đặc hàng nên em báo lên chị đã nhắn tin qua lại với em để đặc hàng chị ấy nói nếu khách hàng của e không nhận hàng thì cty sẽ gửi trả lại cty đến khi em nhận hàng xong giao cho khách thì khách ko nhận hàng tắt mọi thông tin liên lạc với e luôn rồi em liên hệ với chị đó thì chỉ nói để chị báo lên trên đến nay là đã 5 ngày mà ko một chút hồi âm luôn

Mình cũng mới bị 5tr giờ đt k được

Mới bị 5tr nè khóc ròng

Anh

mjk cũng bị lừa mất mất 3tr nt cho bên đấy thì nó bảo mjk gửi phí là 100k để nó lm hồ sơ đổi trả hàng mà vẫn chẳng thấy đâu

Phương

Mình cũng bị trang Mỹ Phẩm cao cấp Hàn Quốc lừa nè, mới mấy ngày mà có 2 khách đặt hàng 3 hộp collagen, mình nhận đơn đầu tiên hơn 4tr mà giao khách ko nhận, đơn t2 mình thấy nghi ngờ nên hủy đơn thì nó lên tường fb mình chửi bới, đe dọa các kiểu, mọi người tư vấn cho mình với, làm sao để thoát đơn này đây, bị chửi quá mình cũng phát hoảng tính nhận đại

Quyên

Mình cảm ơn tác giả bài viết, suýt mình bị lừa, nó gửi hàng tới mình ko nhận, nó lòi ra thói lưu manh, chửi đm, hăm dọa đời cắt tai.có bị sao ko mọi người, lo qua

abc

Xin báo cáo thêm về đối tượng này : nó là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, mình có đăng bình luận 1 lần rồi à vẫn không thấy duyệt, thằng này nó đúng là quá ngông, lừa đảo biết bao đối tượng rồi, dùng tiền mua sắm vàng điện thoại xăm hình, và thậm chí hôm qua nó còn live tream phát card các thứ, mình llà bạn thân nó và mình rất ghét nó vì đã lừa đảo rồi còn tỏ vẻ! Mình viết bài xin cơ quan hay vào và triệt phá đường dây lừa đảo này cho thằng này bớt xàm và ngông, ổ của nó hiện tại đang ở đà nẵng

Chính Lý

Tôi cũng suýt bị lừa... May tôi còn tỉnh nhanh. Mọi người cẩn thận nhé... Nó mà việc nhẹ lương cao thì không đến lượt mình đâu

hang

E cũng vừa bị lừa cùa 1 page bán nuoc hoa Angel’s Charic. Khi đặt 1 chai nuoc hoa chanel. Shop đưa nuoc hoa cho em, em trả tiền chai nuoc hoa, khi giao shipper noi địa chỉ không đúng và đơn hàng thứ 9 giao qa chủ nhà không đặt hàng. Gọi đt cho khách cũng không được, bên shop cũng không nghe. Roi giờ em đành ôm chai nuoc hoa cả triệu bạc.

Lai huệ

Mình cũng bị lừa mất 5tr..giờ k biết phải làm sao nữa..

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM