Cảnh báo tác hại chất ma túy mới trong ‘cỏ Mỹ’

 TT
TT
Thứ Hai, ngày 21/9/2015 - 04:00

(PL)- Chất này tuy chưa có trong danh mục các chất ma túy nhưng VKSND Tối cao khuyến cáo tác hại của nó còn hơn cần sa.

VKSND Tối cao vừa có văn bản thông báo đến VKSND các tỉnh, TP, VKS cấp cao, các đơn vị trực thuộc… về một loại chất ma túy có trong một sản phẩm gọi là “cỏ Mỹ”. Theo đó, tuy chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy nhưng ảnh hưởng của nó đối với người sử dụng còn mạnh và nguy hiểm hơn cần sa.

Đây là loại thực vật khô, cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất và có mùi hương đặc trưng. Nó được đóng gói với các nhãn hiệu K2/spice, Fake week, Moon Rock… Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định và kết luận hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11 (tên khác là 5-fluoro-UR-144). Hiện nay chất XLR-11 chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, ảnh hưởng của XLR-11 và một số chất khác có trong “cỏ Mỹ” đối với người sử dụng giống như cần sa nhưng mạnh hơn nhiều lần (ảo giác mãnh liệt, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, tư tưởng cực đoan dễ hành động gây hại cho mình và cho người khác…).

Hiện nay việc mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” đã diễn ra. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã phát hiện nhưng do nó chưa có trong danh mục các chất ma túy nên chưa có căn cứ để xử lý các đối tượnghành vi mua bán, sử dụng như ma túy.

VKSND Tối cao yêu cầu các đơn vị trong ngành cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh ngăn chặn, phòng ngừa tác hại, hậu quả do việc sử dụng “cỏ Mỹ”. Các đơn vị cần báo cáo tình hình liên quan đến sản phẩm này tại các đơn vị, giúp lãnh đạo VKSND Tối cao sớm có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị bổ sung chất XLR-11 vào danh mục các chất ma túy.

TT

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục