Cảnh báo học sinh đi xe phân khối lớn

Bạn đọc

Cảnh báo học sinh đi xe phân khối lớn

(PL)- Không chỉ vi phạm luật giao thông mà các em có thể gặp nguy hiểm hoặc thành nguồn nguy hiểm rất lớn cho người khác.

Bản tin liên quan

Theo ghi nhận của PV, rất nhiều trường THPT trên địa bàn TP có học sinh (HS) sử dụng xe phân khối lớn (trên 50 cc) đến trường dù chưa đủ tuổi.

Clip: Nhiều học sinh đi xe phân khối lớn

Học sinh đi xe ngày càng “xịn”

Giờ tan học, trước cổng Trường THPT Marie Curie (quận 3) có đến hàng chục lượt HS trong bộ đồng phục thể dục khối lớp 10 vô tư lái những chiếc xe máy hiệu Vision, Air Blade, Wave, Dream, Vespa..., tất cả đều có phân khối trên 50 cc ra về. Hầu hết các em gửi xe tại bãi xe tư nhân trên đường Ngô Thời Nhiệm hoặc siêu thị gần đó, số ít gửi trong trường.

Trả lời về lý do tự đi xe máy đến trường, một HS cho biết: “Do cha mẹ không có thời gian đưa đón nên đã giao xe cho em tự đi. Em sắp tròn 18 tuổi rồi, sẽ thi bằng lái vào kỳ nghỉ hè này”. Đáng nói là nhiều em không biết xe nào được gọi là xe phân khối lớn và tuổi của mình thì được đi loại xe nào.

Chị NTL, một người bán đồ ăn vặt gần cổng trường, cho biết: “HS đi xe máy đến trường rất nhiều, nhiều xe xịn lắm. Chủ yếu các em gửi ở bãi xe bên ngoài nên nhà trường không biết được”.

Ghi nhận tại nhiều trường khác như THPT Võ Thị Sáu (Bình Thạnh), THPT Hiệp Bình (Thủ Đức), THPT Gò Vấp, THPT Nguyễn Trung Trực (Gò Vấp), THPT Nguyễn Chí Thanh (Tân Bình)… cũng có tình trạng HS chưa đủ 18 tuổi đi xe máy trên 50 cc. Các em không chỉ đi một mình mà còn chở theo bạn. Một số em chạy xe theo nhóm, đùa giỡn, rú ga khá nguy hiểm.


Học sinh nhiều trường đi xe trên 50 cc. Ảnh: Đ.TRANG

Nhà trường đau đầu tìm giải pháp

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, cho biết: “Thực hiện chủ trương của Sở GD&ĐT TP.HCM, trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục để HS tuân thủ luật giao thông, đồng thời xử lý các HS lái xe phân khối lớn đến trường. Em nào vi phạm sẽ bị hạ hạnh kiểm. Trường cũng yêu cầu phụ huynh ký cam kết không cho con em tự lái xe phân khối lớn, tuy nhiên vẫn còn trường hợp cố ý không tuân thủ”.

Đối với những HS gửi xe trong trường, nhà trường có danh sách các HS đã có bằng lái và được phép sử dụng xe máy. Trường cũng đã gửi văn bản tới những đơn vị giữ xe lân cận này để phối hợp, không nhận giữ xe cho HS của trường song vẫn không thể ngăn chặn hoàn toàn bởi cần có sự thỏa hiệp của các phụ huynh.

Đồng tình, thầy Nguyễn Tỷ Chế Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, cho biết đây là thực trạng nhức nhối đang diễn ra nhưng các trường rất khó xử lý. Mặc dù năm nào trường cũng phối hợp với CSGT tổ chức các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông, sử dụng phương tiện đúng lứa tuổi nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi.

“Vấn đề chủ yếu xuất phát từ gia đình HS. Nhà trường nhiều lần nói chuyện về việc các em sử dụng xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi là nguy hiểm nhưng hoặc phụ huynh phớt lờ hoặc gia đình có xe nào thì cho các em sử dụng xe đó. Nếu gia đình không chủ động phối hợp thì mọi biện pháp khác gần như vô hiệu” - thầy Đạt thẳng thắn nói.

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi, sức khỏe lái xe tham gia giao thông quy định: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy có dung tích xilanh dưới 50 cc; người đủ 18 tuổi trở lên được lái mô tô hai bánh, mô tô ba bánh có dung tích xilanh từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự;… Bên cạnh đó, Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:

- Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự mô tô hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

- Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển mô tô có dung tích xilanh từ 50 cc trở lên. 

Đ.TRANG - N.QUYÊN

BÌNH LUẬN

Huỳnh Văn Bình

Không riêng gì ở TPHCM, một số địa phương khác cũng có. Cho dù Sở GD&ĐT, cũng như Nhà trường đã có nhiều giải pháp chỉ đạo cấm HS đi xe máy phân khối lớn đi học. Tuy nhiên, các em HS đi xe máy phân khối lớn đi học thường khoog gửi xe trong khuôn viên nhà trường mà gửi xe bên ngoài, nên rất khó kiểm soát.

Hòa

Tất cả là do ý thức của phụ huynh. Cầm mời phụ huynh đến trường để cảnh báo. Còn Công an sao không làm nhiệm vụ của mình?

Nguyễn Việt Hùng

Tại hẻm nhà mình số 23 đường TTN06 P Tân Thới Nhất, Q12 trước đây là hẻm cụt rất yên tĩnh. Nhưng từ khi trường Quốc Tế Nam Việt gần đấy thành lập đã thuê một bãi đất làm bãi giữ xe, các học sinh (kể cả cán bộ nhân viên của trường) đi xe phân khối lớn, nhiều em còn không đội nón bảo hiểm phóng xe bạt mạng vào hẻm đe dọa cực kỳ an ninh của hẻm. Việc này đã nhiều lần phản ảnh với tổ dân phố, khu phố, đại diện của Ủy Ban Phường nhưng vẫn không được giải quyết triệt để. Rất mong quý Báo viết thêm nhiều bài vấn đề trên vì an toàn của dân cư và bản thân các em. Đã có một vài em vì phóng tốc độ cao đã đâm vào các chậu cảnh, thùng rác trong hẻm, té và bị thương. Hẻm có rất nhiều trẻ em nhưng từ khi trường Nam Việt thuê bãi giữ xe, không ai dám cho con cái ra ngoài. Rất mong quý Báo phản ảnh nhằm thức tỉnh cán bộ trường Nam Việt, quý Phụ Huynh và cả cán bộ địa phương giáo dục tuyên truyền các em tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Trân trọng cảm ơn,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM