Cảnh báo các cuộc gọi lạ

Bạn đọc

Cảnh báo các cuộc gọi lạ

(PL)- Người dùng điện thoại cần cảnh giác với các đầu số lạ, thường gọi vào lúc nửa đêm.

Bản tin liên quan

Những ngày gần đây, nhiều thuê bao điện thoại cho biết họ là nạn nhân của các cuộc gọi từ những số rất lạ.

Anh DQ cho biết vào khoảng 21 giờ đêm, anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Khi anh nhấc máy thì nghe được đoạn ghi âm với nội dung: “Xin chúc mừng quý khách đã nhận được lời chúc mừng từ một người giấu tên. Để nhận được quà và lời chúc, xin quý khách liên hệ đến số tổng đài 19004295 để nhận quà”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tổng đài 1900xxxx được nhiều doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực thuê để làm tổng đài chăm sóc khách hàng. Đây là tổng đài cấp quốc gia, được cấp trực tiếp từ các doanh nghiệp viễn thông như VNPT, Viettel, FPT… Tùy theo đầu số, mức cước khách hàng gọi vào tổng đài dao động 1.000-15.000 đồng/phút.


Các đầu số lạ thường có lời thu âm sẵn và cảnh báo của Bộ TT&TT. Ảnh: V.THỊNH

Nếu khách hàng thực hiện cuộc gọi lại theo đầu số trên, khách hàng sẽ bị trừ tiền theo giá dịch vụ.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như Moldova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

VNPT khuyến cáo khách hàng hết sức thận trọng trước tất cả cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo.

“Quý khách hàng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình. Đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn” - đại diện VNPT khuyến cáo.

Từ đó, VNPT cảnh báo người dùng, đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Khách hàng cần tắt máy ngay, không gọi lại, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Bộ TT&TT cảnh báo

Bộ TT&TT mới đây đã gửi tin nhắn đến nhiều thuê bao điện thoại.

Nội dung tin nhắn nêu rõ: “Bộ TT&TT khuyến cáo người dân cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua số điện thoại. Nếu cá nhân nào bắt gặp trường hợp trên, cần trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an (số điện thoại 0692348560) để được hướng dẫn kịp thời”. 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Bee

Tôi cũng bị y như của bạn TRẦN THANH NHÂN, nhưng tôi hỏi tại sao bưu cục gửi mà ko biết địa chỉ? Nói quẩn quanh xong tôi đọc cho địa chỉ là lòi ngay ra : chị có một đơn kiện của ngân hàng OCB là chị mượn 38 tr từ năm 2019 chưa trả giờ chị bị VKSND kiện chị. Tôi bảo mày kiện ở đâu tao đi hầu cho ...mày biết nhà tao kế công an phường không??? Xuống tao tiếp nhé!
Giờ lừa đảo lộng hành thế này đây các bác ạ, cẩn thận ko lại mất tiền oan nhé.

TRẦN THANH NHÂN

NHÂN LÚC 14:29 H. NGÀY THỨ BA 02/06/2020 SỐ MÁY TÔI NHẬN LÀ +883692343647 BÁO CỦA BƯU CỤC HÀ NỘI. TÔI HỎI TÊN NGƯỜI BÁO LÀ BƯU CỤC VIÊN NGUYỄN ĐÌNH TÁM. SAU KHI HỎI HỌ TÊN, ĐỊA CHỈ CỦA TÔI. RỒI YÊU CẤU TÔI XÁC NHẬN CÓ ĐÚNG KHÔNG. HỌ NÓI TIẾP TÔI CÓ MỘT CÔNG VĂN CỦA VKSND HÀ NỘI THEO ĐƠN KHỞI KIỆN CỦA NGÂN HÀNG ACB HÀ NỘI. VAY TÍN DỤNG KHÔNG THANH TOÁN (TÔI ĐANG Ở TPHCM) TỪ NĂM 2001 ĐỀN NAY TÔI KHÔNG ĐI RA HÀ NỘI. NẾU VAY TÔI ĐẾN NGÂN HÀNG ACB TPHCM LIÊN HỆ, CHỨ RA HÀ NỘI VAY ĐỂ LÀM GÌ? HẾT SỨC VÔ LÝ. SAU KHI TÔI BẢO GỞI VĂN BẢN CHO TÔI THEO ĐỊA CHỈ ANH HỎI. HỌ BÁO KHÔNG GỞI ĐƯỢC NHƯNG ĐỌC NỘI DUNG VĂN BẢN CỦA VIỆN KIỄM SÁT NHÂN DÂN TP HÀ NỘI CÓ CẢ SỐ CÔNG VĂN CHO TÔI NGHE. TÔI HỎI CÔNG VĂN NGÀY NÀO, CHỨC VỤ, HỌ TÊN NGƯỜI KÝ. THÌ ÔNG TỰ XƯNG LÀ NGUYỄN ĐÌNH TÁM CÚP MÁY... RẤT TIẾC TÔI KHÔNG GHI ÂM KỊP... ĐÂY CŨNG LÀ MỘT TRƯỜNG HỢP LẠ, XIN PHÉP ĐƯỢC NÊU LÊN VÀ CÃNH BÁO, TÔI LẬP LẠI SỐ MÁY LÀ +883692343647. KÍNH THƯ

nguyên

Như vậy thì các đầu số có số 1900 chắc chắn không phải ở nước ngoài, mà là của các doanh nghiệp? Vậy tại sao họ lừa đảo người dân mà các doanh nghiệp viễn thông không can thiệp vào? Tôi vd, lúc 18g ngày 25/5/2020, số máy của tôi nhận cuộc gọi có nội dung tương tự như của anh DQ, nhưng số tổng đài là 1900 ...?

Minh

Ngoài các đầu số (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226), tôi còn nhận được đầu số (+601) không biết của nước nào, gọi cho tôi xưng là Bưu điện.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM